Mở tài khoản chứng khoán cần giấy tờ gì? và những lưu ý?

Thị trường chứng khoán ngày càng nhận được sự quan tâm của đông đảo các chủ đầu tư. Đặc biệt, khách hàng có thể mở tài khoản chứng khoán trực tiếp tại văn phòng giao dịch hoặc thực hiện online tại nhà. Vậy mở tài khoản chứng khoán cần giấy tờ gì? lưu ý khi mở tài khoản chứng khoán?

Mở tài khoản chứng khoán cần giấy tờ gì? có mất phí?

1. Mở tài khoản chứng khoán cần giấy tờ gì?

Mở tài khoản chứng khoán là điều cần thiết bước đầu để Nhà đầu tư có thể bước chân vào thị trường này cũng như tạo cơ hội đầu tư và kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, không phải lúc nào ai cũng có thể mở và hoạt động này cần đảm bảo đúng quy định. Để tạo tài khoản tại các sàn giao dịch chứng khoán, vậy mở tài khoản chứng khoán cần giấy tờ gì:

 • Độ tuổi từ 18 trở lên, là người Việt Nam.
 • Có CMND/CCCD đang trong hạn sử dụng.
CCCD rất quan trọng để mở tài khoản chứng khoán
CCCD rất quan trọng để mở tài khoản chứng khoán
 • Máy tính hoặc điện thoại có thể chụp ảnh.
 • Có kết nối internet, wifi hoặc 3G, 4G,…
 • Có tài khoản ngân hàng để việc nạp rút tiền giao dịch thuận lợi.
Mở tài khoản chứng khoán cần giấy tờ gì?
Mở tài khoản chứng khoán cần giấy tờ gì?

Như vậy, mở tài khoản chứng khoán không yêu cầu quá nhiều giấy tờ khắt khe. Đặc biệt, các thao tác cũng rất nhanh gọn và linh hoạt. Vì vậy, khi có ý định tham gia chứng khoán Nhà đầu tư cũng nên cân nhắc chọn cho mình một đơn vị uy tín để có thể tạo tài khoản an toàn, tốt nhất cho suốt quá trình tham gia thị trường chứng khoán.

2. Lưu ý khi mở tài khoản chứng khoán

Một vài lưu ý khi mở tài khoản chứng khoán:

a. Mở tài khoản trực tiếp tại công ty

Nếu nhà đầu tư ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng…, Chỉ cần mang theo CMND hoặc CCCD đến văn phòng của công ty. Khi đến đây, Nhà đầu tư sẽ được nhân viên hướng dẫn cụ thể và thực hiện mở tài khoản nhanh chóng.

Nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán trực tiếp tại VPS
Nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán trực tiếp tại VPS

Tuy nhiên, đến văn phòng giao dịch khá mất thời gian di chuyển và chờ đợi các thủ tục. Vì vậy, nhiều khách hàng chọn mở tài khoản trực tuyến thay vì phương pháp truyền thống. Điều này giúp Nhà đầu tư có thể dấn thân vào thị trường chứng khoán một cách thuận lợi.

b. Mở tài khoản chứng khoán online

Hiện nay hầu hết các công ty chứng khoán đều cho phép mở tài khoản chứng khoán Online bằng eKYC, phương pháp này sẽ giúp nhà đầu tư hoàng thiện hồ sơ online, không phải ký vào hồ sơ để mở tài khoản.

Phương pháp định danh eKYC là cụm từ viết tắt của Electronic Know Your Customer, nghĩa là định danh khách hàng trực tuyến. Điều này giúp công ty chứng khoán xác thực thông tin khách hàng thông qua online mà không cần trực tiếp đến văn phòng giao dịch. eKYC mang đến sự thuận lợi tối ưu cho mọi công ty chứng khoán và khách hàng.

Mở tài khoản chứng khoán bằng eKYC
Mở tài khoản chứng khoán bằng eKYC

eKYC giúp xác minh danh tính của khách hàng là chính chủ, đảm bảo danh tính khi tham gia các dịch vụ như: Nạp tiền, rút tiền, mở tài khoản, đóng tài khoản,… Do vậy, mở tài khoản giao dịch chứng khoán eKYC là giải pháp tối ưu để xác minh thông tin khách hàng khi thực hiện giao dịch online.

c. Mở tài khoản chứng khoán cần bao nhiêu tiền

Hiện nay mở tài khoản chứng khoán hoàn toàn miễn phí, nhà đầu tư chỉ được mở 01 tài khoản chứng khoán tại 01 công ty chứng khoán. Mở tài khoản chứng khoán nhưng không giao dịch nhà đầu tư cũng không mất phí duy trì tài khoản.

Mở tài khoản chứng khoán không mất phí duy trì tài khoản
Mở tài khoản chứng khoán không mất phí duy trì tài khoản

d. Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền

Không có yêu cầu nào về việc đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền, nhà đầu tư chỉ cần nắm rõ quy định về giao dịch 1 lô cổ phiếu là bao nhiêu, trước đây quy định 1 lô cổ phiếu là 10 cổ phiếu, nhưng theo quy định mới thì 1 lô tương ứng với 100 cổ phiếu. Ví dụ nhà đầu tư mua cổ phiếu VPB ngày 16/09/2022 có giá: 30.800 đồng, vậy số tiền cần bỏ ra là 3.800.000 VNĐ.

3. Mở tài khoản chứng khoán ở đâu tốt nhất Việt Nam

Công ty chứng khoán VPS thành lập từ năm 2006, đến nay đã có hơn 16 năm kinh nghiệm trên thị trường. Để khẳng định thương hiệu uy tín trong lĩnh vực chứng khoán, VPS không chỉ cung cấp sản phẩm đa dạng, chất lượng cao mà còn có nguồn vốn điều lệ lớn.

Những ưu điểm nổi trội khi mở tài khoản chứng khoán VPS như sau:

 • VPS – Một trong những công ty chứng khoán lớn nhất nhì Việt Nam.
 • VPS cung cấp dịch vụ tài chính vượt trội, đảm bảo các giao dịch chứng khoán chuyên nghiệp nhất.
 • Công ty đã nhận được rất nhiều giải thưởng trong lĩnh vực chứng khoán, khẳng định tầm cao mới.
Mở tài khoản chứng khoán tại VPS nhận được rất nhiều hỗ trợ từ công ty chứng khoán
Mở tài khoản chứng khoán tại VPS nhận được rất nhiều hỗ trợ từ công ty chứng khoán
 • Công ty đầu tư hệ thống công nghệ thông tin hiện đại, giúp quá trình đăng ký tài khoản cũng như các giao dịch nhanh chóng và mượt mà nhất.
 • Đội ngũ nhân sự tại VPS được đào tạo bài bản, hỗ trợ khách hàng nhiệt tình, làm việc linh hoạt.
 • Các thủ tục cũng như điều kiện mở tài khoản chứng khoán VPS đơn giản, nhanh gọn.

Đặc biệt khi mở tài khoản chứng khoán VPS nhập mã giới thiệu 6327 – Nguyễn Đức Đông hoặc K255 – Nguyễn Thị Phương được hỗ trợ phần mềm Robot chứng khoán Dstock và phần mềm phân tích chứng khoán Dchart. Các sản phẩm này sẽ giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro và nâng cao lợi nhuận đầu tư.

Nhà đầu tư có thể tham khảo thêm bài viết: Nên mở tài khoản chứng khoán tại công ty nào?

Như vậy, bài viết đã tổng hợp thông tin về “Mở tài khoản chứng khoán cần giấy tờ gì? lưu ý khi mở tài khoản chứng khoán?”. Với những chia sẻ trên đây, hy vọng Nhà đầu tư đọc sẽ hiểu hơn về những thủ tục cần thiết và các thao tác mở tài khoản giao dịch chứng khoán.

Nhà đầu tư có thể tham khảo thêm các dịch vụ chứng khoán khác mà chúng tôi cung cấp như: robot chứng khoán, phần mềm chơi chứng khoán, dữ liệu cổ phiếu, khóa học chứng khoán, Youtube chứng khoán… vui lòng truy cập địa chỉ web: chungkhoanlagi.vn hoặc liên hệ trực tiếp hotline 0372.095.129 để biết thêm chi tiết.

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *