[5 CHI TIẾT] Chứng khoán phái sinh quốc tế là gì? Tìm hiểu thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế

Thị trường chứng khoán phái sinh trên thế giới có lịch sử hình thành và hoạt động từ lâu đời. Thị trường này đã tạo nên cơ hội lơi nhuận cao cho nhà đầu tư. Vậy chứng khoán phái sinh quốc tế là gì? Thị trường phái sinh quốc tế như thế nào? Cùng tìm hiểu với chúng tôi bài viết dưới đây.

1. Chứng khoán phái sinh quốc tế là gì?

a. Chứng khoán phái sinh quốc tế là gì?

Chứng khoán phái sinh quốc tế là công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng xác nhận quyền, nghĩa vụ của các bên đối với việc thanh toán tiền, chuyển giao tài sản trên sàn quốc tế theo mức giá đã được xác định trong khoảng thời gian hoặc ngày đã xác định trong tương lai.

Hiểu đơn giản thì chứng khoán phái sinh quốc tế là các sản phẩm phái sinh được giao dịch trên các sàn quốc tế. Chứng khoán phái sinh quốc tế được biết đến với tên viết tắt là chứng khoán thị trường CFD (Contract For Difference).

Nhà đầu tư khi tham gia có quyền lựa chọn đa dạng các sản phẩm chứng khoán phái sinh của nhiều công ty trên thế giới. Trên thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế các sản phẩm khá đa dạng như: dầu thô, nông sản, kim loại, cổ phiếu của các tập đoàn lớn,…

Chứng khoán phái sinh quốc tế là gì?
Chứng khoán phái sinh quốc tế là gì?

b. Ưu điểm và nhược điểm của chứng khoán phái sinh quốc tế

  • Ưu điểm

Chứng khoán phái sinh của tính thanh khoản, nhà đầu tư có thể giao dịch T+0

Kiếm lợi nhuận ngay cả khi giá giảm bằng việc mở vị thế bán

Vốn được linh hoạt và tùy thuộc vào khả năng huy động vốn của mình

Thông tin về thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế được công khai, minh bạch

Đáp ứng đa dạng các nhu cầu của nhà đầu tư chứng khoán trên thị trường đó là: Nhu cầu phòng ngừa rủi ro, nhu cầu kinh doanh đầu cơ dựa vào biến động giá thị trường, Đa dạng hóa sản phẩm tốt cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp

  • Nhược điểm

Tính rủi ro cao, các sàn giao dịch mà nhà đầu tư mở tài khoản chưa có tính pháp lý rõ ràng. Có một số sàn còn có mục đích lừa đảo.

Ưu nhược điểm của chứng khoán thị trường CFD
Ưu nhược điểm của chứng khoán thị trường CFD

2. Phân loại hợp đồng phái sinh trong thị trường chứng khoán quốc tế

Hiện tại trên thị trường có 4 loại chứng khoán cụ thể như sau:

  • Hợp đồng kỳ hạn (Forwards Contract): Đây là dạng hợp đồng thỏa thuận pháp lý giữa hai bên tham gia về việc mua và bán một loại tài sản tại một điểm nhất định trong tương lai với mức giá được xác định trước tại ngày thực hiện giao dịch.
  • Hợp đồng tương lai (Futures Contract): Là dạng hợp đồng kỳ hạn được chuẩn hóa, niêm yết và giao dịch tại thị trường tập trung (Sở Giao Dịch chứng khoán). HĐ mẫu này sẽ do Sở giao dịch chứng khoán xây dựng, niêm yết, giao dịch tập trung tại Sở và được thỏa tuận mua bán thông qua người môi giới (thành viên giao dịch thị trường chứng khoán phái sinh).
  • Hợp đồng quyền chọn; Đây là công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng cho phép người mua có quyền nhưng không bắt buộc, được mua hay bán một tài sản cơ sở với mức giá đã được ấn định vào trước hoặc đúng ngày đã được xác định trong tương lai. HĐ quyền chọn có thể hiện 2 kiểu: Hợp đồng kiểu Mỹ hoặc Hợp đồng kiểu Châu Âu
  • Hợp đồng hoán đổi: Là một thỏa thuận pháp lý, trong đó các bên đồng ý thực hiện các khoản thanh toán định kỳ cho nhau hay là đồng ý trao đổi các luồng tiền trong tương lai theo một phương thức đã định sẵn và trong một khoản thời gian xác định trước.

Nhà đầu tư khi mở tài khoản chứng khoán VPS hoặc chuyển ID môi giới 6327 – Nguyễn Đức Đông hoặc K255 – Nguyễn Thị Phương sẽ được hô trợ sử dụng miễn phí Phần mềm Robot chứng khoán Dstock và phần mềm phân tích cổ phiếu Dchart. Đây là 2 công cụ hỗ trợ nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro và nâng cao hiệu quả lợi nhuận. Tải trên IOSANDROID.

Robot chứng khoán Dstock và Dchart là 2 công cụ hỗ trợ điểm Long/Short chính xác cực cao khi chơi chứng khoán phái sinh
Robot chứng khoán Dstock và Dchart là 2 công cụ hỗ trợ điểm Long/Short chính xác cực cao khi chơi chứng khoán phái sinh

3. Hướng dẫn đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế

Thực tế có thể thấy chứng khoán thị trường CFD là một sân chơi thu hút nhiều nhà đầu tư. Các nhà đầu tư Việt Nam cũng hay nhận được các lời mời tham gia vào sân chơi quốc tế từ các công ty môi giới chứng khoán quốc tế CFD.

Nhà đầu tư khi đến với chứng khoán phái sinh quốc tế muốn thực hiện các hoạt động mua – bán, giao dịch trên thị trường này sẽ thông qua các công ty môi giới. Theo đó, nhà đầu tư cần chuyển tiền qua Cổng Ngân lượng để đổi từ VND sang USD nhằm thuận tiện cho giao dịch.

Số tiền này của nhà đầu tư sẽ được chuyển vào tài khoản đầu tư ở các sàn – nơi mà công ty môi giới liên kết. Sau đó nhà đầu tư có thể thực hiện mua – bán cổ phiếu trên các sàn đã có tài khoản đầu tư.

Thị trường chứng khoán thị trường CFD có nhiều loại tài khoản khác nhau như: Tài khoản tiêu chuẩn, tài khoản cao cấp, tài khoản kim cương,… sự khác nhau cơ bản giữa các loại tài sản này chính là số tiền tối thiểu nộp vào lần đầu, yếu tố đòn bẩy và khối lượng giao dịch. Cu thể như sau:

Loại tài khoản Số tiền tối thiểu nộp lần đầu Mức đòn bẩy Khối lượng giao dịch
Tài khoản tiêu chuẩn 1.000 USD 1:1.0000 0,01 lô
Tài khoản Ruby 5.000 USD 1:500 0,1 lô
Tài khoản cao cấp 10.000 USD 1:500 1 lô
Tài khoản kim cương 20.000 USD 1:500 1 lô

Nhà đầu tư cần chú ý : Đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế nếu giá tăng sau khi mua nhà đầu tư sẽ có lãi cao. Nhà đầu tư cũng có thể kiếm lời ngay cả khi giá giảm thông qua việc mở vị thế bán, sau đó mua lại với giá thấp hơn để đóng vị thế.

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế
Hướng dẫn đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế

4. Tìm hiểu thị trường phái sinh quốc tế

Thị trường phái sinh quốc tế là nơi dành cho các công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng xác nhận quyền, nghĩa vụ của các bên đối với việc thanh toán tiền, chuyển giao số lượng tài sở cơ sở như trái phiếu, cổ phiếu, vàng, dầu mỏ,… theo mức giá đã được xác định trong khoảng thời gian hoặc vào ngày đã xác định trong tương lai.

Nhà đầu tư có quyền lựa chọn đa dạng các sản phẩm chứng khoán phái sinh của nhiều công ty trên thế giới. Trên thị trường chứng khoán thị trường CFD, sản phẩm phái sinh rất đa dạng như: dầu thô, nông sản, kim loại, cổ phiếu của các tập đoàn lớn. 

KThị trường chứng khoán phái sinh quốc tế là gì?
Thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế là gì?

5. Lợi ích và rủi ro khi tham gia chứng khoán phái sinh quốc tế

a. Lợi ích của chứng khoán phái sinh quốc tế

  • Đối với các nhà đầu tư

Hạn chế được sự chênh lệch tỷ giá: Bản chất của chứng khoán phái sinh đó là giao dịch được thực hiện và chốt giá trong một thời điểm cụ thể ở tương lai nên nó hạn chế được các rủi ro do biến động tỷ giá trên thị trường. Nhà đầu tư qua đó thu về lợi nhuận sớm hơn.

Đầu cơ: Nhà đầu tư nếu tận dụng được các biến động về giá, nhà đầu tư chứng khoán phái sinh có thể thu về lợi nhuận tức thời và trong thời gian ngắn. 

  • Đối với nền kinh tế thị trường

Đảm bảo được tài sản cơ sở: Chứng khoán phái sinh giao dịch dựa trên tài sản cơ sở nên nhà đầu tư có thể tính ngay được lãi/lỗ tại thời điểm giao dịch. từ đó cũng ngăn chặn được các rủi ro thị trường.

Tăng tính thanh khoản nhờ sự thanh toán linh hoạt, rõ ràng 

Tăng thu hút đầu tư trong nước cũng như nước ngoài

Lợi ích và rủi ro khi tham gia phái sinh quốc tế
Lợi ích và rủi ro khi tham gia phái sinh quốc tế

b. Rủi ro khi tham gia chứng khoán thị trường CFD

  • Chứng khoán phái sinh quốc tế vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro
  • Rủi ro lớn nhất mà nhà đầu tư gặp phải khi tham gia thị trường này đó là:

Các giao dịch phải thực hiện thông qua môi giới, nhà đầu tư không được trực tiếp giao dịch trên sàn

Thông tin giấy tờ cũng là hợp đồng không đảm bảo tính pháp lý

Thị trường quốc tế biến động nhanh và mạnh, nhà đầu tư hoàn toàn không chủ động được việc đầu tư của mình

Các công ty cung cấp môi giới CFD có cảnh báo các rủi ro thua lỗ nhưng nhân viên môi giới không đề cập mà chỉ nhận mạnh vào lợi tức đạt được nhằm thu hút nhà đầu tư

Đầu tư vào những sàn “ăn gian” lừa đảo, đó chính là cái bẫy của nhà đầu tư rót tiền rồi sau đó ôm lệnh mất hút. 

Vậy nên trước khi đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế, các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ, cân nhắc và từ đó đưa ra quyết định hợp lý. 

Qua những thông tin trên đây hy vọng nhà đầu tư hiểu rõ hơn về chứng khoán phái sinh quốc tế, ưu nhược điểm và cách thức đầu tư thị trường này từ đó có những quyết định đầu tư đúng đắn và phù hợp cho mình. 

Nhà đầu tư có thể tham khảo thêm về một số dịch vụ chứng khoán hiện tại chúng tôi đang cung cấp như: Dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, Robot chứng khoán, Youtube chứng khoán,… hãy truy cập website: chungkhoanlagi.vn hoặc liên hệ qua số hotline: 0372.095.129 để biết thêm chi tiết. 

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *