Hướng dẫn cách mở tài khoản chứng khoán phái sinh Online

Thị trường chứng khoán phát sinh đã thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu. Để tham gia vào các hoạt động giao dịch trên thị trường chứng khoán phát sinh thì việc đầu tiên các nhà đầu tư cần làm là mở tài khoản phát sinh. Bài viết sẽ hướng dẫn cách mở tài khoản chứng khoán phái sinh VPS Online.

I. Giới thiệu về chứng khoán phái sinh

a. Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh đượ định nghĩa là một công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng, có giá trị phụ thuộc vào giá trị của tài sản cơ sở (hàng hoá, công cụ tài chính). Giá giao dịch sẽ được xác định ngay ở thời điểm hiện tại, tuy nhiên thời điểm để thực hiện hợp đồng sẽ ở một ngày cụ thể trong tương lai.

Chứng khoán phái sinh là gì
Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh gồm 4 loại sau:

  • Hợp đồng quyền chọn
  • Hợp đồng tương lai
  • Hợp đồng kỳ hạn
  • Hợp đồng hoán đổi

Tại thị trường Việt Nam hiện mới cho phép giao dịch hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu (Tài sản cơ sở là chỉ số VN30) và trái phiếu chính phủ (tài sản cơ sở là Trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5 năm/kỳ hạn 10 năm).

b. Tài khoản chứng khoán phái sinh là gì?

Tài khoản chứng khoán phái sinh giúp nhà đầu tư giao dịch và quản lý tài sản liên quan tới phái sinh. Tài khoản chứng khoán phái sinh là một tiểu con khoản hoạt động một cách độc lập và song hành cùng các tiểu khoản khác trong tài khoản chứng khoán.

Tài khoản chứng khoán phái sinh tại VPS
Tài khoản chứng khoán phái sinh tại VPS

Ví dụ: Nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán tại VPS, sẽ có các tiểu khoản 1 (Tiểu khoản thường, dùng giao dịch cơ sở), tiểu khoản 6 (Tiểu khoản Margin, dùng đòn bẩy tài chính cho chứng khoán cơ sở), và tiểu khoản 8 (Tiểu khoản dành cho chứng khoán phái sinh). Nhà đầu tư muốn giao dịch phái sinh chỉ cần nạp vào tiểu khoản 8.

II. Hướng dẫn cách mở tài khoản chứng khoán phái sinh Online

Nhà đầu tư có thể mở tài khoản chứng khoán phái sinh tại tất cả các công ty chứng khoán đang là thành viên của ủy ban chứng khoán nhà nước. Theo nghị định 42/NĐ – CP và Thông tư hướng dẫn 11/2016/TT – BTC về chứng khoán phái sinh, nhà đầu tư chỉ được mở một tài khoản chứng khoán phái sinh tại một công ty chứng khoán.

Hiện nay, có hai hình thức chính để mở tài khoản chứng khoán phái sinh là mở tài khoản chứng khoán phái sinh trực tiếp và mở tài khoản chứng khoán phái sinh Online. Tuy nhiên, không phải công ty chứng khoán nào cũng áp dụng hình thức mở tài khoản chứng khoán phái sinh online.

1. Hình thức mở tài khoản chứng khoán phái sinh trực tiếp

Nhà đầu tư ở các thành phố lớn có thể hoàn toàn lựa chọn hình thức mở tài khoản phái sinh trực tiếp. Có thể nói, thủ tục mở tài khoản phái sinh ở các công ty chứng khoán tương đối giống nhau. Nhà đầu tư cần phải có tài khoản giao dịch chứng khoán cơ sở trước khi mở tài khoản phái sinh.

Nhà đầu tư thực hiện mở tài khoản chứng khoán phái sinh trực tiếp tại VPS
Nhà đầu tư thực hiện mở tài khoản chứng khoán phái sinh trực tiếp tại VPS

Vì vậy, trong trường hợp Nhà đầu tư chưa có tài khoản chứng khoán cơ sở thì sẽ phải đăng ký mở đồng thời cả hai tài khoản. Với thủ tục nhanh chóng, dễ dàng, các nhà đầu tư chỉ cần mang căn cước công dân còn hiệu lực đến công ty chứng khoán mình lựa chọn để tiến hành các bước mở tài khoản theo đúng hướng dẫn của nhân viên tư vấn.

2. Hình thức mở tài khoản chứng khoán phái sinh Online

a. Mở mới tài khoản chứng khoán phái sinh và cơ sở

Với trường hợp Nhà đầu tư không có điều kiện, thời gian để mở tài khoản phái sinh trực tiếp thì có thể lựa chọn hình thức mở online từ xa. Việc mở tài khoản phái sinh từ xa cũng vô cùng đơn giản tuy nhiên Nhà đầu tư sẽ cần chuẩn bị nhiều giấy tờ hơn so với hình thức mở trực tiếp.

Hiện nay các thông tin về cách thức mở tài khoản, thủ tục, hướng dẫn giao dịch,… đều được đăng tải đầy đủ trên website công ty chứng khoán nên Nhà đầu tư hoàn toàn có thể tìm kiếm biểu mẫu, hợp đồng mở tài khoản phái sinh dễ dàng.

Nhà đầu tư cũng có thể gọi điện tới công ty chứng khoán để nhận hỗ trợ của nhân viên hướng dẫn các bước mở tài khoản trực tuyến. Khi nhận được hợp đồng mở tài khoản và đăng ký dịch vụ, hợp đồng giao dịch chứng khoán phái sinh sẽ được chuyển phát nhanh qua đường bưu điện kèm đơn đề nghị xác nhận căn cước công dân, chữ kí. Sau đó, Nhà đầu tư hãy tổng hợp đầy đủ giấy tờ gửi đến công ty chứng khoán Nhà đầu tư chọn.

Mở tài khoản chứng khoán phái sinh tại VPS nhà đầu tư sẽ nhận được nhiều lợi ích
Mở tài khoản chứng khoán phái sinh tại VPS nhà đầu tư sẽ nhận được nhiều lợi ích

Công ty chứng khoán sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký mở tài khoản phái sinh trực tuyến. Nếu hồ sơ còn thiếu soát, nhân viên công ty sẽ gọi điện để báo Nhà đầu tư sửa đổi, bổ sung. Với những hồ sơ đăng ký hợp lệ, công ty chứng khoán sẽ kích hoạt tài khoản và thông báo cho nhà đầu tư qua tin nhắn, email cá nhân. Thời gian mở tài khoản phái sinh trực tuyến sẽ mất khoảng vài ngày đến vài tuần tuỳ theo đơn vị chuyển phát nhanh, địa chỉ của nhà đầu tư.

Hiện nay xét về thị phần chứng khoán phái sinh thì công ty chứng khoán VPS chiếm gần 60% thị phần, đây là công ty chứng khoán tốt nhất hiện nay để mở tài khoản chứng khoán phái sinh tại Việt Nam.

Đặc biệt VPS hỗ trở mở tài khoản chứng khoán phái sinh Online 100%, nhà đầu tư không cần hồ sơ để hoàn thiện hợp đồng, vì VPS áp dụng công nghệ mở tài khoản chứng khoán eKYC. Và khi mở tài khoản chứng khoán VPS nhập mã giới thiệu 6327 hoặc K255 sẽ được sử dụng phần mềm Robot chứng khoán Dstockphần mềm phân tích phái sinh Dchart.

Robot Dstock giúp nhà đầu tư nâng cao hiểu quả đầu tư chứng khoán
Robot Dstock giúp nhà đầu tư nâng cao hiểu quả đầu tư chứng khoán

b. Có tài khoản chứng khoán nhưng chưa có tài khoản phái sinh

Hiện nay có nhiều nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán, nhưng chỉ có tài khoản chứng khoán cơ sở và không có tài khoản chứng khoán phái sinh, để có tài khoản chứng khoán phái sinh nhà đầu tư cần hoàn thiện thêm các hồ sơ mở tài khoản chứng khoán phái sinh, tại VPS nhà đầu tư chỉ cần mở app VPS Smartone và xác thực tài khoản là có tài khoản phái sinh.

Xác thực tài khoản VPS để mở tài khoản chứng khoán phái sinh Online
Xác thực tài khoản VPS để mở tài khoản chứng khoán phái sinh Online

Mở tài khoản chứng khoán phái sinh cũng hết sức đơn giản, nhà đầu tư cần tư vấn thêm về mở tài khoản chứng khoán phái sinh có thể liên hệ với công ty chứng khoán chủ quản hoặc liên hệ với môi giới quản lý tài khoản để được hỗ trợ.

Nhà đầu tư có thể tham khảo thêm các dịch vụ chứng khoán của chúng tôi như dữ liệu Forex cho Amibroker, phần mềm chứng khoán, phần mềm robot chứng khoán, dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, Code Amibroker, Youtube chứng khoán,… hãy truy cập website chungkhoanlagi.vn hoặc hotline 0372.095.129 để biết thêm chi tiết.

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *