BigBoys chứng khoán là gì? Giới thiệu cơ bản về BigBoys cổ phiếu

Chứng khoán là một cơ hội đầu tư và cũng là nơi tạo ra lợi nhuận cho rất nhiều nhà đầu tư. Trong chứng khoán có nhiều thuật ngữ nhà đầu tư cần hiểu Bigboys chứng khoán là một trong số đó. Vậy cùng tìm hiểu Bigboys chứng khoán là gì? Giới thiệu cơ bản về Bigboys cổ phiếu tại bài viết dưới đây.

1. Bigboys chứng khoán là gì?

Bigboys chứng khoán là những nhà đầu tư lớn và được dân đầu tư chứng khoán hay gọi là “tay to”. Mỗi giao dịch của Bigboys chứng khoán đều có khối lượng lớn nên có những ảnh hưởng nhất định đến biến động của giá cổ phiếu. Bigbos chứng khoán ở đây chính là các quỹ đầu tư, khối đầu tư, tự doanh ở các công ty chứng khoán, những công ty hoặc nhóm nhân ủy thác quản lý tài khoản của tổng vốn đầu tư lớn, tối thiểu trên 100 tỷ. 

Bigboys được viết tắt BBs và có đặc điểm đó những nhà đầu tư lớn mỗi lần giao dịch của họ luôn có khối lượng mua bán khối lượng lớn, có sự ảnh hưởng rất mạnh đến giá cổ phiếu.

Bigboys trong chứng khoán là gì?
Bigboys trong chứng khoán là gì?

2. Điểm yếu Bigboys chứng khoán

Điểm mạnh chính của các Bigboys cổ phiếu lợi thế về tiền, là những nhà đầu tư có mối quan hệ. Nhưng Bigboys cũng có nhiều điểm yếu rất lớn trong đầu tư các nhà đầu tư cá nhân nên biết và tận dụng để tìm được thấy lợi thế cho mình.

Dưới đây là một số điểm yếu Bigboy chứng khoán như sau:

  • Điểm yếu đầu tiện đó là Thanh khoản

Thực tế thị trường đầu tư có những giai đoạn trong danh sách vốn hóa trung bình vẫn còn rất nhiều cổ phiếu ở mức định giá hấp dẫn nên các Bigboys khi yêu cầu về thanh khoản sẽ rất khó khăn.

Thông thường hiện nay với một Bigboys chứng khoán, mỗi lần bán cổ phiếu có giá trị tối thiểu khoảng 100 tỷ VNĐ. Mỗi phiên giao dịch có thể giải ngân từ 4-5 tỷ vậy làm sao để đạt các yêu cầu về giá mà không làm ảnh hưởng quá nhiều về giá (rất ít một số trường hợp mua thỏa thuận)

Đối với thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay, không có quá nhiều lựa chọn cho các Bigboys để có thể mua, chỉ khoảng 50-60 cổ phiếu đạt yêu cầu về thanh khoản (trong đó chưa tính về định giá, chất lượng đầu tư) và cũng chưa kể đến việc có quá nhiều các Bigboys làm cho cuộc chơi trở lên khốc liệt hơn nhiều.

Thanh khoản là một trong các điểm yếu của Bigboys trong chứng khoán
Thanh khoản là một trong các điểm yếu của Bigboys trong chứng khoán

Hiện thực thì Mua đã khó, bán còn khó hơn nhiều. Để kiểm chứng điều này, các nhà đầu tư có thể hỏi các bạn bè làm ở quỹ đầu tư hay khối đầu tư của các công ty chứng khoán để hiểu thêm chi tiết.

Đối với tất cả các Bigbos chứng khoán họ đều có chiến lược tính toán trước điểm thoái vốn (exit point). Đội ngũ đầu tư sẽ phải đặt cổ phiếu vào trong 1 kịch bản rất căng thẳng để từ đó có những đánh giá về khả năng thanh toán của cổ phiếu và có thể ước tính được exit point với một lượng cổ phiếu mục đích để đảm bảo giá cổ phiếu không giảm quá mạnh và bảo toàn được lợi nhuận.

Trên thực tế có những câu chuyện như sau:

Nhà đầu tư đôi khi nhìn thấy các quỹ nắm giữ 1 cổ phiếu qua rất nhiều năm 3-5 năm, khi giá giảm mạnh mà vẫn quyết tâm nắm giữ không bán, và đặt câu hỏi đã là quỹ thì phải nằm giữ lâu như thế. Tuy nhiên, trong trường hợp này thực tế đó là thanh khoản giảm sút quá nhiều so với thời điểm quỹ mua nên quỹ không bán được nữa và đành phải nắm giữ bất đắc dĩ. Có thể thấy đây là câu chuyện dở khóc dở cười mà không thể làm gì được.

Chính bởi hạn chế này nên làm cho số lượng các cơ hội đầu tư của Bigboys sẽ còn lại rất ít bởi cho dù cổ phiếu đang hấp dẫn thì họ cũng không thể mua đủ số lượng và không đảm bảo được lợi nhuận khi bán ra, việc mua cổ phiếu lúc này chỉ làm tăng rủi ro mất vốn.

Điều này cũng được thể hiện qua việc các danh mục đầu tư của các quỹ đầu tư, các công ty chứng khoán, cố phiếu trong danh mục trùng nhau rất nhiều bởi vì họ khong có những lựa chọn tốt hơn.

Nhưng đối với các nhà đầu tư cá nhân với số vốn ít (kể cả từ 10-20 tỷ) thì đồng nghĩa số lượng cơ hội đầu tư cũng sẽ nhiều hơn. Nhà đầu tư có thể dễ dàng mua, bán toàn bộ trạng thái của mình chỉ trong 1 phiên giao dịch và nhà đầu tư cũng lựa chọn được những cổ phiếu có vốn hóa trung bình, với tốc độ tăng trưởng đột biến và tỷ suất sinh lời cao.

Nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán VPS hoặc chuyển ID môi giới 6327 – Nguyễn Đức Đông hoặc K255- Nguyễn Thị Phương để được hỗ trợ phần mềm Robot chứng khoán Dstockphần mềm phân tích cổ phiếu Dchart. Đây là 2 sản phẩm công cụ giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro khi đầu tư và nâng cao hiệu quả lợi nhuận.

Robot chứng khoán Dstock đem về lợi nhuận và hiệu quả cực cao khi sử dụng
Robot chứng khoán Dstock đem về lợi nhuận và hiệu quả cực cao khi sử dụng
  • Quyền kiểm soát và cơ cấu danh mục

Thực tế tiền của Bigboys chủ yếu chính là nguồn tiền huy động từ nhà đầu tư cá nhân thông qua các quỹ và ủy thác đầu tư. Vì đầu tư chứng khoán bằng tiền của người khác và với quy mô lớn nên Bigboys cần có các quy trình và thủ tục trong việc sử dụng số tiền đó.

Quỹ được thành lập và cần phải tuân thủ các điều lệ quỹ với các quy định về tỷ trọng phân bổ vào từng ngành nghề, quy định về tỷ trọng tối đa được phép phân bổ cho 1 cổ phiếu cụ thể chi tiết. và cần có cam kết về mức hiệu quả so với chỉ số tham chiếu.

Bởi những điều ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chiến lược (hay cách đầu tư) của các quản lỹ quỹ. Giả sử nếu quỹ có cách đầu tư mục tiêu là cổ phiếu đầu tư giá trị  khi đó quản lý quỹ sẽ không thể mua những cổ phiếu tăng trưởng, dù là những cố phiếu có thể đem lại lợi nhuận cao.

Quản lý quỹ thường sẽ không thay đổi chiến lượccủa mình, dù đó trong những giai đoạn thị trường không phù hợp với chiến lược bởi phải chịu rất nhiều áp lực từ phía các nhà đầu tư.

Còn ngược lại với các nhà đầu tư cá nhân thì hoàn toàn thoải mái trong việc thiết lập ra các nguyên tắc đầu tư của mình. Nhà đầu tư dễ dàng lựa chọn các cơ hội đầu tư không bị giới hạn theo một cách đầu tư cố định nào và không cần phải tham chiếu theo 1 chỉ số nào. Nhà đầu tư dễ dàng cơ cấu danh mục theo đầu tư giá trị hoặc đầu tư tăng trưởng phù hợp với từng giai đoạn của thị trường.

Quyền kiểm soát và cơ cấu danh mục, Tính ổn định ᴠốn dài hạn là các điểm yếu của Bigboys
Quyền kiểm soát và cơ cấu danh mục, Tính ổn định ᴠốn dài hạn là các điểm yếu của Bigboys
  • Tính ổn định vốn dài hạn

Khi đầu tư chứng khoán, thường sử dụng số tiền nhà đầu tư tiết kiệm được. Số tiền này có thể xem là dài hạn bởi không thể dùng đến nó trong nhiều năm (tối thiểu là 2-3 năm).

Nhìn vào lợi nhuận trong ngắn hạn không tốt bởi có thể ảnh hưởng ngay lập tức đến tổng tài sản của quỹ. Đối với 1 quỹ đầu tư (không tính quỹ đóng) nhà đầu tư có thể rút bất kỳ lúc nào.

Nếu không muốn gặp phải những rủi ro nhà đầu tư rút tiền đồng loạt thì các quản lý quỹ phải phân bổ vốn vào nhiều cổ phiếu hơn để giảm thiểu rủi ro và đồng thời tập trung vào lợi nhuận ngắn hạn.

3. Có thể thắng được Bigboys chứng khoán không?

Đây là câu hỏi được các nhà đầu tư cá nhân thường đặt ra, nhưng để trả lời được câu hỏi này thì cần xác định chi tiết hơn đó là đối thủ thực sự là ai? Các quỹ đầu tư, khối đầu tư ở các công ty chứng khoán luôn có một đội ngũ đông đảo các chuyên gia phân tích, bằng cấp CFA, MBA,..Thạc sĩ,…

Mỗi một chuyên gia phân phân tích sẽ luôn được giao nghiên cứu và theo dõi 1 số ngành, 1 số doanh nghiệp cụ thể, một số nhà được phân để phân tích, đánh giá vĩ mô và tình hình thế giới theo từng chuyên môn ở mức độ cao nhất. Những dữ liệu về vĩ mô hay doanh nghiệp cũng được mua từ nền tảng dữ liệu đầy đủ và cập nhập nhất như Bloomberg, Reuters và Stoxplus.

Ngoài ra, các Bigboys còn có thể cập nhập rất nhanh thông tin từ phía doanh nghiệp. Về cơ bản ở hầu hết các doanh nghiệp, đại diện của họ sẽ luôn chào đón các quỹ đầu tư, công ty chứng khoán và chỉ cần trong vòng khoảng 1-2 tuần là Bigboys chứng khoán đã gần đầy đủ các thông tin cập nhập mới nhất từ phía doanh nghiệp, cả những thông tin ước tính mà chưa lên báo cáo công bố ra ngoài.

Có thể thắng được có Bigboys hay không?
Có thể thắng được có Bigboys hay không?

Đối với các nhà đầu tư cá nhân thì không thể làm được điều này và nhà đầu tư các nhân có nhiều lợi thế và cơ hội hơn Bigboys chứng khoán để đạt được lợi nhuận cao hơn thị trường. Trên thực tế, khi các nhà đầu tư có cho mình những chiến lược đầu tư kỹ và triết lỹ rõ ràng thì cũng sẽ dễ dàng chiến thắng được Bigbos chứng khoán.

Đối với những điểm yếu bất lợi về thanh khoản hay cơ chế quản lý và đảm bảo ổn định về vốn sẽ làm gia tăng giới hạn cơ hội đầu tư năng của Bigboys chứng khoán. Nên rất khó để các Bigboys chứng khoán có thể tạo ra được lợi nhuận cao hay chính là chiến thắng thị trường trong dài hạn.

Trên đây, là chia sẻ cơ bản về Bigboys chứng khoán là gì? Bigboys cổ phiếu, Bigboys trong chứng khoán là gì? những điểm yếu của Bigboys. Hy vọng với những thông tin hữu ích này giúp nhà đầu tư hiểu hơn Bigboys trong chứng khoán và từ đó có cho mình những chiến lược đầu tư rõ ràng để đem về lợi nhuận cao.

Nhà đầu tư có thể tham khảo thêm một số dịch vụ chứng khoán hiện tại chúng tôi đang cung cấp như: Dữ liệu chứng khoán cho Amiborker, Youtube chứng khoán, Robot chứng khoán,… Hãy truy cập webstie: chungkhoanlagi.vn hoặt hotline: 0372.095.129 để biết thêm chi tiết.

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *