Sideway chứng khoán là gì? Xác định trạng thái sideway trong cổ phiếu?

Sideway chứng khoán là gì? Đây là xu hướng duy trì sự cần bằng giá mua và giá bán điều này khiến cho các nhà đầu tư gặp khó khăn khi đưa ra các quyết định khi đầu tư. Khác với xu hướng downtrend (giá giảm) và Uptrend (giá tăng). Vậy sideway chứng khoán là gì? Cách nhận diện sideway cổ phiếu? Cùng tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây.

Sideway trong chứng khoán – Tích lũy cổ phiếu

1. Sideway chứng khoán là gì?

Sideway chứng khoán đó là khi thị trường đang không có biến động. Trong xu hướng này, các mức giá của chứng khoán đều đang ở mức bình ổn, không có sự tăng hay giảm một cách đột ngột. Sideway là giai đoạn khó khăn nhất để nhà đầu tư thực hiện vào lệnh trên thị trường chứng khoán.

Hiểu theo cách đơn giản thì sideway là trạng thái thị trường có xu hướng “đi ngang” thị trường không biến động. Khi thị trường ở trạng thái sideway thì giá cổ phiếu không có tín hiệu tăng hay giảm rõ ràng nên nhà đầu tư rất khó khăn trong việc đưa ra các quyết định để đầu tư nên mua hay bán.

Sideway chứng khoán là gì? Sideway trong chứng khoán là gì? Cổ phiếu sideway là gì?
Sideway chứng khoán là gì? Sideway trong chứng khoán là gì? Cổ phiếu sideway là gì?

Trạng thái sideway sẽ thường xuất hiện và bắt đầu ở cuối xu hướng Downtrend (giá xuống) hoặc Uptrend (giá lên) khi giá đã qua bốn điểm lên xuống đảo chiều mà chưa hình thành đỉnh hay đáy mới. Tình trạng này thường lặp lại 3 lần giữa các khu vực đường kháng cự và đường hỗ trợ. Và sau khi đã bị phá vỡ và thị trường lúc này diễn biến theo xu hướng mới. Uptrend hoặc Downtrend.

Trong chứng khoán, sideway là trạng thái thị trường “đi ngang” mức là mức giá di chuyển dao động giữa mức hỗ trợ (support) và kháng cự (resistance) mạnh nhưng không đạt đỉnh hay chạm đấy. Đây là thời gian mức giá ngoại tệ và cổ phiếu ở trạng thái bình ổn, không tăng cũng không giảm đột ngột đó là cổ phiếu sideway.

2. Ý nghĩa xuất hiện trạng thái sideway chứng khoán

 • Theo cơ chế vận hành, bất cứ xu hướng về giá nào cũng không thể tăng mãi hoặc giảm mãi… và thị trường chứng khoán cũng cần có trạng thái Sideway để bình ổn lại giữa những đợt biến động hoặc tăng giảm liên tục.
 • Khi có sự xuất hiện của trạng thái sideway sẽ giúp cho các nhà đầu tư và môi giới chứng khoán có thêm một khoảng thời gian để nghỉ ngơi và củng cố lại nguồn vốn của mình. Trong khoảng thời gian này nhà đầu tư tận dụng để phân tích và quyết định xem có nên tiếp tục giao dịch theo xu hướng cũ của giá hay không? hay giao dich theo xu hướng ngược lại.
Tại sao xuất hiện trạng thái sideway
Tại sao xuất hiện trạng thái sideway
 • Tại trạng thái sideway – giai đoạn để nghỉ của thị trường cũng là thời điểm phù hợp để tuyển thêm nhân lực thực hiện việc giao dịch đối với cả bên mua và bên bán. Khi có thêm nguồn lực và nhân lực được tích lũy đủ thì nhà đầu tư xây dựng được một xu thế mới cho thị trường khi đó làm chủ cuộc chơi cho lần đầu tư tiếp.
 • Qua đây có thể thấy trạng thái sideway là khoảng thời gian quan trọng đối với các thị trường chứng khoán trong việc giúp các nhà đàu tư có thêm thời gian nhìn lại về xu hướng giá và từ đó đưa ra được những quyết định đúng đắn phù hợp chính xác đem về lợi nhuận khi đầu tư.

3. Đặc điểm trạng thái sideway chứng khoán

Đặc điểm của trạng thái sideway chứng khoán được thể hiện qua các chi tiết:

 • Xuất hiện ở cuối xu hướng giá tăng hoặc giảm

Sideway chứng khoán sẽ thường xảy ra ở cuối một xu hướng tăng hoặc giảm, bởi đây là giai đoạn nghỉ ngơi của thị trường sau một thời gian dài tăng hoặc giảm. Khi giá cổ phiếu đã qua 4 điểm đảo chiều lên xuống mà vẫn chưa có dấu hiệu bứt phá thì đây chính thức là xuất hiện sideway.

Sideway xuất hiện cuối xu hướng giá tăng hoặc giảm
Sideway xuất hiện cuối xu hướng giá tăng hoặc giảm
 • Có tính ổn định đi ngang

Tại thời điểm trạng thái sideway giá chứng khoán đi ngang trong một biên độ ổn định và không hình thành xu hướng cụ thể. Chi tiết được thể hiện đó là giá sẽ dịch chuyển trong vùng sideway và được hình thành bởi ngưỡng hỗ trợ và ngưỡng kháng cự.

Thời gian càng kéo dài thì các mức độ breakout (hiện tượng giá tăng đột biến vượt khỏi ngưỡng kháng cự) hoặc breakdown (hiện tượng giá tăng đột biến vượt khỏi ngưỡng hỗ trợ) càng mạnh.

 • Sideway kết thúc khi đường giá vượt khỏi vùng hỗ trợ hay kháng cự

Trạng thái sideway sẽ kết thúc khi các đỉnh mới cao hơn hoặc đáy mới thấp hơn được hình thành. Điều này được thể hiện đó là giá sẽ phá vỡ ngưỡng kháng cự hoặc hỗ trợ để tiếp xúc xu hướng mới. Xu hướng này có thể Uptrend hoặc Downtrend.

Nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán VPS hoặc chuyển ID môi giới về 6327 – Nguyễn Đức Đông hoặc K255 – Nguyễn Thị Phương để được hỗ trợ phần mềm Robot chứng khoán Dstockphần mềm phân tích cổ phiếu Dchart. Đây là 2 công cụ sản phẩm giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro khi đầu tư và nâng cao hiệu quả lợi nhuận. 

App ứng dụng Robot chứng khoán Dstock đem về lợi nhuận và hiệu quả cực cao khi sử dụng
App ứng dụng Robot chứng khoán Dstock đem về lợi nhuận và hiệu quả cực cao khi sử dụng

4. Các phương pháp nhận diện sideway chứng khoán

Cách để nhận diện trạng thái sideway có 3 cách chính và phổ biến sau đây:

a. Phương pháp dựa vào bảng Chart đơn

Phương pháp đơn giản và dễ dàng, đang được sử dụng nhiều nhất để nhà đầu tư xác định thời điểm xuất hiện Sideway đó là sử dụng bảng Chart đơn, nhà đầu tư chỉ cần tập trung phân tích điểm và đáy trên đường chỉ báo xu hướng tăng giảm giá.

Với phương pháp này, Sideway sẽ xuất hiện khi thị trường chứng khoán không đủ điều kiện để tạo ra đỉnh cao hơn hoặc đáy thấp hơn so với đỉnh và đáy cũ. Thực chất giá cổ phiếu đnag bị “giam lại” bởi đỉnh và đáy cũ không bứt phá lên được.

b. Phương pháp dựa vào đường chỉ báo dao động ADX (Average Directional Index)

Chỉ báo ADX sẽ giúp đo lường độ mạnh của xu hướng hiện tại mà không còn xác định xu hướng sẽ tăng hay giảm. Bởi vậy nên khá hiệu quả khi dùng ADX để xác định thời điểm xuất hiện của trạng thái sideway.

Đường ADX có thang điểm chỉ số từ 0 đến 100. Với mức độ biến đổi này nhà đầu tư có thể sử dụng trong việc xác định thời điểm bình ổn của thị trường cụ thể đó là:

 • Khi giá trị của chỉ báo dao động ADX dưới mức 25 điều này thể hiện thị trường sẽ có xu hướng đi ngang.
 • Khi giá trị của chỉ báo dao động ADX càng nhỏ thì sức mạnh của xu hướng giá sẽ càng yếu đi.
Phân tích trạng thái sideway trong thị trường chứng khoán bằng chỉ số báo ADX hoặc RSI
Phân tích trạng thái sideway trong thị trường chứng khoán bằng chỉ số báo ADX hoặc RSI

Ngoài áp dụng đường chỉ báo dao động ADX có thể sử dụng chỉ báo RSI

Chỉ báo RSI viết tắt là Relative Strength Index đó chính là chỉ số sức mạnh tương đối dùng để xác định mức độ mạnh yếu của xu hướng. Ý nghĩa của chỉ báo RSI đó là:

 • Chỉ báo RSI > 70 điều này thể hiện thị trường đang quá mua và tăng giá mạnh
 • Chỉ báo RSI < 30 điều này thể hiện thị trường đang quá bán và giảm giá mạnh
 • Chỉ báo trong giai đoạn 40 < RSI < 60 điều này thể hiện thị trường đang sideway cổ phiếu.

c. Phương pháp dựa vào dải Bollinger Band

Sử dụng phương pháp dải Bollinger Band sẽ thu hẹp lại thời điểm mà thị trường đang trong xu hướng bình ổn. Nên đây cũng là một chỉ báo được nhiều nhà đầu tư sử dụng để có thể dự đoán xu hướng sắp tới của thị trường.

Dựa vào dải Bollinger Band để phân tích trạng thái sideway
Dựa vào dải Bollinger Band để phân tích trạng thái sideway

5. Chiến lược giao dịch thị trường trạng thái sideway

Xét về mức giá của cổ phiếu trong trạng thái Sideway chứng khoán sẽ không có sự biến động nhiều và rõ ràng, hoàn toàn có thể kéo dài trong vài tháng thậm chí cả năm. Nên nhà đầu tư cần chuẩn bị xây dựng chiến lược giao dịch phù hợp đối với các nhà đầu tư khi thị trường đã bước vào trạng thái sideway chứng khoán là rất quan trọng.

 • Cần chủ động mua hoặc bán tùy thuộc vào xu hướng của thị trường

Nhà đầu tư cần có chiến lược và liên tục quan sát xu hướng của thị trường và chủ động vào lệnh mua hoặc bán kịp thời khi có cơ hội tiềm năng. Bởi khi đầu tư thị trường chứng khoán nhà đầu tư không thể để mặc cổ phiếu của mình nằm im và tự sinh lời  khi thị trường vào trạng thái Sideway chứng khoán sẽ khiến cổ phiếu của nhà đàu tư bị mất giá.

Chủ động mua – bán tùy vào xu hướng thị trường chứng khoán
Chủ động mua – bán tùy vào xu hướng thị trường chứng khoán
 • Nên nắm giữ tiền mặt

Chi phí cơ hội của việc nắm giữ tiền mặt tại thị trường sideway chứng khoán là rất thấp, điều này khác với thị trường Uptrend. Khi này, nhà đầu tư không nên quá lo lắng việc nắm giữ tiền mặt sẽ bỏ qua cơ hội mua cổ phiếu. Nhà đầu tư có nhiều thời gian chờ đợi xu hướng mới và cần có phương án đầu tư hiệu quả.

 • Tăng mức biên an toàn cao hơn

Khi thị trường trong trạng thái Sideway thì ít biến động nên sẽ gây ra những lầm tưởng an toàn cho các nhà đầu tư. Nhưng đây là trạng thái không an toàn mà có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro rớt ra cổ phiếu cao.

Nhà đầu tư cần nâng mức biên độ an toàn lên có thể lớn hơn hoặc bằng 10% lấy xu hướng Uptrend làm chuẩn. Như vậy sẽ giúp giảm thiểu rủi ro tối đa thiệt hại khi cổ phiếu giảm giá liên tục khi trạng thái Sideway chứng khoán kết thúc.

6. Chiến lược kiếm lợi nhuận từ trạng thái sideway cổ phiếu

Trạng thái Sideway cổ phiếu sẽ khiến các nhà đầu tư khó có thể xác định được điểm nên mua và nên bán cổ phiếu nhưng vẫn có những chiến lược có thể giúp cho việc kiếm lời tại thời điểm này.

Nhà đầu tư nên vận dụng các tín hiệu kỹ thuật để nâng cao tỷ lệ giao dịch thành công và dưới đây là 2 cách kiếm lợi nhuận từ Sideway phổ biến cụ thể đó là:

 • Kiếm là từ trong biên độ

Đây là hình thức mua thấp và bán cao, ăn lời từ chênh lệnh giá. Tức là nhà đầu tư sẽ sử dụng tín hiệu kỹ thuật hoặc mẫu hình giá để xác định thời điểm mua vào hoặc bán ra cho phù hợp.

Tín hiệu là nến pin bar để có thể mở vị thế mua tại khu vực hỗ trợ và bán tại đường kháng cự trong sidewway chứng khoán
Tín hiệu là nến pin bar để có thể mở vị thế mua tại khu vực hỗ trợ và bán tại đường kháng cự trong sidewway chứng khoán
 • Đợi thị trường breakout hoặc breakdown

Trạng thái sideway chứng khoán sẽ kết thúc bằng một đợt breakout hoặc breakdown và thời gian sideway chứng khoán càng kéo dài thì mức độ breakout hoặc breakdown sẽ càng mạnh mẽ. Dựa vào các tín hiệu kỹ thuật nhà đầu tư sẽ có những dự đoán thời điểm breakout hoặc breakdown sắp diễn ra và hành động để hưởng lợi từ diễn biến này.

Nhà đầu tư có thể xác nhận tín hiệu breakout
Nhà đầu tư có thể xác nhận tín hiệu breakout

7. Lọc Sideway cổ phiếu như thế nào?

Amibroker là công cụ phân tích kỹ thuật chứng khoán và lọc ra các tín hiệu điểm mua/bán rất chính xác, chúng tôi đã xây dựng bộ lọc Siveway chứng khoán hay còn gọi bộ lọc tích lũy. Nhà đầu tư có thể tham khảo thêm trong bài viết: Code Amibroker dòng tiền tích lũy tốt nhất

Trên đây là những thông tin nhà đầu tư cần biết liên quan đến trạng thái Sideway chứng khoán. Hy vọng với những chia sẻ trên nhà đầu tư hiểu được Sideway trong chứng khoán là gì? cổ phiếu sideway là gì? từ đó nhà đầu tư biết cách nhận biết và có các chiến lược, phương pháp giao dịch hiệu quả, an toàn trong trạng thái sideway để tránh giảm thiểu rủi ro thu về lợi nhuận cao. 

Nhà đầu tư tham khảo một số dịch vụ chứng khoán hiện tại chúng tôi đang cung cấp như: Dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, Youtube chứng khoán, Robot chứng khoán,… Hãy truy cập website: chungkhoanlagi.vn hoặc hotline: 0372.095.129 để biết thêm chi tiết. 

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *