Lô chứng khoán là gì? Lô chẵn lô lẻ chứng khoán là gì? Cách giao dịch lô cổ phiếu?

Là một nhà đầu tư phải biết đến lô chứng khoán là gì? Lô chẵn lô lẻ chứng khoán là gì? Và cách giao dịch lô cổ phiếu. Bởi đây là những thông tin quan trọng sẽ giúp nhà đầu tư đặt lệnh đúng lúc và đúng quy định. Để hiểu chi tiết về lô chứng khoán là gì? Giao dịch cổ phiếu lô chẵn là gì ? Giao dịch cổ phiếu lô lẻ là gì? cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

1. Lô chứng khoán là gì?

Lô chứng khoán là số lượng chứng khoán tối thiểu một nhà đầu tư có thể đặt lệnh giao dịch trong một lần. Đây là khái niệm được quy định rất rõ ràng trong các văn bản pháp luật và nghị định với mục đích ra đời của thuật ngữ lô chứng khoán trên thị trường là nhằm điều tiết các giao dịch.

Lô chứng khoán là gì? Lô chẵn là gì? Lô lẻ là gì? Lô cổ phiếu là gì?
Lô chứng khoán là gì? Lô chẵn là gì? Lô lẻ là gì? Lô cổ phiếu là gì?

Quy định này sẽ loại bỏ được vấn đề mua bán quá ít chứng khoán, tiết kiệm chi phí giao dịch phát sinh. Bắt đầu từ năm 2021, có quy định chung cho cả 3 sản HoSE, HNX và UPCOM đó là với 1 lô sẽ đồng bộ là 100 đơn vị. Nên với 1 khớp lệnh được thực hiện nhà đầu tư sẽ phải giao dịch với số lượng ít nhất là 100 cổ phiếu hoặc bội số của 100.

2. Quy định về lô giao dịch chứng khoán

Giao dịch quá ít đơn vị chứng khoán là một vấn đề đã được các nhà đầu tư làm luật xem xét từ lâu. Nên Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định 352/QĐ-SGDHCM đưa ra các điều khoản chi tiết đó là:

Trong văn bản quy định rõ ràng lô chẵn lô lẻ chứng khoán là gì để các nhà đầu tư phân biệt và nắm bắt. Tại Khoản 1 Điều 8 có nêu rõ, giao dịch khớp lệnh phải có đơn vị giao dịch lô chẵn là 100 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ ETF, chứng chỉ quỹ đóng, chứng quyền và mức giao dịch lô chẵn tối đa cũng được quy định cụ thể đó là 500.000 đơn vị.

Quy định về lô lẻ chứng khoán tại 3 sàn chứng khoán HoSE, UPCOM, HNX đó là khối lượng quy định của cổ phiếu lô lẻ là từ 1 – 99 cổ phiếu. Những quy định này đều được cập nhập cụ thể trên website của HoSE, HNX và UPCOM nhà đầu tư cần đọc kỹ các thông tin được đề cập để thực hiện tiến hành đặt lệnh phù hợp.

Quy định về lô chẵn, lô lẻ cụ thể tại các sàn giao dịch
Quy định về lô chẵn, lô lẻ cụ thể tại các sàn giao dịch

3. Phân biệt lô chẵn và lô lẻ chứng khoán

Dưới đây là chi tiết về phân biệt 2 loại lô chẵn, lô lẻ :

Lô chẵn, lô lẻ chứng khoán đều là hình thức đặt khớp lệnh với số lượng đơn vị cổ phiếu giao dịch cụ thể. Nên lô chẵn, lô lẻ chứng khoán đều được quy định dựa theo số lượng cổ phiếu giao dịch trong mỗi lần đặt khớp lệnh.

 • Lô chẵn là gì? Lô chẵn chứng khoán là nhà đầu tư mua 100 cổ phiếu/lần giao dịch hoặc bội số của 100 như 500, 1000, 1200 cổ phiếu/lần giao dịch
 • Lô lẻ là gì? Lô lẻ chứng khoán là nhà đầu tư mua 1 – 99 cổ phiếu/lần giao dịch
Ví dụ về lô lẻ chứng khoán để phân biệt lô chẵn
Ví dụ về lô lẻ chứng khoán để phân biệt lô chẵn

Khái niệm lô lẻ được xuất phát từ các công ty cổ phần đại chúng. Ngoài việc trả cổ tức bằng cổ phiếu, các doanh nghiệp thực hiện các hoạt động như phát hành cổ phiếu thường, tách cổ phiếu, thực hiện quyền mua. Khi nhà đầu tư rót vón vào một công ty cổ phần và được chia cổ tức, cổ phiếu ưu đãi nên có điều này xảy ra.

Bởi vậy nên những quy định về lô chẵn chứng khoán cũng chỉ ở mức tương đối. Rất khó để cỏ thể loại bỏ hoàn toàn được lô lẻ trên thị trường bởi các hoạt động doanh nghiệp thực hiện vẫn đáp ứng được đúng quy định pháp luật.

Nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán VPS hoặc chuyển ID môi giới về 6327 – Nguyễn Đức Đông hoặc K255 – Nguyễn Thị Phương để được hỗ trợ phần mềm Robot chứng khoán Dstockphần mềm phân tích cổ phiếu Dchart. Đây là 2 công cụ sản phẩm giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro khi đầu tư và nâng cao hiệu quả lợi nhuận. 

Tải app Robot chứng khoán Dstock đem đến hiệu quả chính xác
Tải app Robot chứng khoán Dstock đem đến hiệu quả chính xác

4. Chi tiết cách giao dịch cổ phiếu lô chẵn

Trên một sàn giao dịch chứng khoán sẽ có 1 đơn vị giao dịch tiêu chuẩn và mỗi đơn vị sẽ bao gồm số lượng cổ phiếu cụ thể. Cổ phiếu lô chẵn cũng được quy định tại các sàn giao dịch là 100 cổ phiếu.

Khi đưa ra quy định về lô chẵn sẽ ngăn chặn nhà đầu tư thực hiện mua các lô lẻ và từ đó mà quá trình giao dịch sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn. Chính sự chuẩn hóa này sẽ làm tăng tính thanh khoản và giảm đi sự chênh lệnh, giúp thị trường giao dịch đạt hiệu quả hơn.

+ Cách giao dịch mua bán cổ phiếu lô chẵn cụ thể đó là:

Với mỗi sàn giao dịch khác nhau sẽ có những phương thức, thời gian giao dịch khác nhau. Cụ thể 2 sàn giao dịch lớn nhất là HoSE và HNX.

 • Thời gian giao dịch từ 9h -15h từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Những ngày nghỉ theo quy định của luật lao động sàn không giao dịch. Nhà đầu tư sẽ đặt lệnh trực tiếp trên sàn trong thời gian diễn ra các phiên giao dịch.

Phương thức giao dịch khớp lệnh cụ thể:

 • Khớp lệnh định kỳ: Thực hiện giao dịch trên các khớp lệnh mua bán tại thời điểm xác định
 • Khớp lệnh liên tục : Các lệnh được thực hiện ngay khi được nhập vào hệ thống để giao dịch
 • Khớp lệnh thỏa thuận: 2 bên mua và bên bán có sự thỏa thuận và thông báo cho công ty chứng khoán để ghi nhận các két quả giao dịch vào hệ thống.
Cách thực hiện giao dịch lô chẵn
Cách thực hiện giao dịch lô chẵn

Nguyên tắc ưu tiên khớp lệnh:

 • Ưu tiên về giá : Các lệnh mua có giá cao hơn hoặc lệnh bán có giá thấp hơn sẽ được ưu tiên để thực hiện trước
 • Ưu tiên về thời gian: Đối với các lệnh mua bán có cùng mức giá thì sẽ ưu tiên về thời gian, lệnh được đặt trước sẽ được thực hiện trước.

Riêng với sàn HOSE phương thức khớp lệnh có 2 lênh đó là khớp lệnh định kỳ và khớp lệnh liên tục.

 • Khớp lệnh định kỳ với cách thức giao dịch được thực hiện so với các lệnh mua bán tại 1 thời điểm xác định và khớp lệnh này liên tục giao dịch trên cơ sở các lệnh mua bán được thực hiện ngay khi lệnh được nhập vào hệ thống giao dịch.
 • Đối với các nguyên tắc khớp lệnh dựa vào giá và thời hạn thì lệnh mua có mức giá cao hơn được thực hiện trước, lệnh bán mức giá thấp hơn được ưu tiên trước. Nếu lệnh mua và bán ở cùng một mức giá thì lệnh nhập vào hệ thống trước sẽ được thực hiện trước.

5. Chi tiết cách giao dịch cổ phiếu lô lẻ

Khi thực hiện giao dịch cổ phiếu lô lẻ đó là các giao dịch được phát sinh với số lượng cổ phiếu nhỏ hơn 1 đơn vị hay chính là 1 lô giao dịch. Nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu lô lẻ có số lượng cổ phiếu từ 1- 99 đơn vị.

Nhà đầu tư khi đầu tư vào một doanh nghiệp bên cạnh có lợi nhuận thu được từ thị trường chứng khoán, thì việc trả cổ tức bằng cổ phiếu, tách cổ phiếu, phát hành cổ phiếu thường hay thực hiện quyền mua cổ phiếu đó chính là nguyên nhân xuất hiện các cổ phiếu lô lẻ. Quy định về lô lẻ chứng khoán tại 3 sàn đều có khối lượng quy định là từ 1 – 99 cổ phiếu.

+ Cách giao dịch thực hiện bán lô lẻ chứng khoán đó là:

Đối với lô lẻ chứng khoán khi giao dịch trên thị trường, sàn chứng khoán sẽ thường tập trung qua cá cơ chế thương lượng, thỏa thuận. Giá của lô lẻ chứng khoán có thể khác nhau và phụ thuộc vào giá dịch vụ của từng loại chứng khoán được giao dịch hoặc theo các thỏa thuận từ công ty chứng khoán và nhà đầu tư.

Cách thức giao dịch lô lẻ chứng khoán
Cách thức giao dịch lô lẻ chứng khoán

Cách giao dịch cụ thể về lô lẻ chứng khoán tại mỗi sàn khác nhau cụ thể như sau:

 • Sàn HoSE: Trường hợp công ty chứng khoán có tính năng đặt bán trực tiếp thì nhà đầu tư có thể bán trực tiếp trên bảng giá của công ty chứng khoán. Hoặc theo một cách khác đó là bán lại cho công ty chứng khoán trên phương thức là ký vào hợp đồng mua bán lô lẻ cổ phiếu. Trung tâm lưu ký khi đã chứng nhận xác nhận, công ty chứng khoán sẽ rút cổ phiếu lô lẻ đã bán này và tài khoản của nhà đầu tư khi này sẽ ghi số tiền bán tương ứng.
 • Sàn HNX và Sàn UPCOM: Cách thức giao dịch lô lẻ chứng khoán có nhiều cách khác nhau như bán qua ứng dụng của công ty chứng khoán, đặt lệnh thông qua nhân viên quản lý tài khoản hoặc tổng đài hay trực tiếp công ty chứng khoán để bán.

6. Nên thực hiện giao dịch lô chẵn hay lô lẻ chứng khoán

Đây là câu hỏi nhiều nhà đầu tư đều băn khoăn. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên cân nhắc về khả năng tài chính của mình và kinh nghiệm trên sàn giao dịch để đưa ra quyết định. Bởi quy định lô chứng khoán, lô chẵn, lô lẻ cũng phần nào ảnh hưởng đến những quyết định được đưa ra.

Thời điểm trước đây, để thực hiện giao dịch lô lẻ thì gặp hơi nhiều bất lợi như: lô lẻ chỉ được tiến hành giao dịch dưới hình thức thỏa thuận giữa các nhà đầu tư và công ty chứng khoán. Giá mua bán thì không cố định phụ thuộc vào quy định của đơn vị nyaf, Khi nhà đầu tư thực hiện giao dịch mua từ công ty chứng khoán thì không được tự ý nếu đơn vị công ty chứng khoán có chính sách khác.

Nên lựa chọn mua theo lô chẵn hay lô lẻ cổ phiếu
Nên lựa chọn mua theo lô chẵn hay lô lẻ cổ phiếu

Đến nay, hiện nay các nhà chức trách cũng đã có thực thi đưa ra các quy định mới liên quan đến các lô lẻ chứng khoán. Nên giá giao dịch của lô lẻ cổ phiếu được niêm yết rõ ràng, mối quan hệ giữa nhà đầu tư và công ty chứng khoán cũng không còn chênh lệnh nhiều như trước. Và giảm đi sự phụ thuộc cho phép các nhà đầu tư tự tin hơn khi nghiên cứu thị trường và lựa chọn giao dịch với các lô lẻ cổ phiếu.

Những nhà đầu tư mới có vốn ít, chưa nhiều kinh nghiệm thì cũng có thể lựa chọn giao dịch với các lô lẻ để giảm rủi ro, Với giao dịch đầu tư lô chẵn thì cần có khả năng tài chính mạnh mẽ, lợi nhuận nhiều nhưng rủi ro cũng không ít.

Bài viết trên đây là những kiến thức cơ bản về lô chứng khoán, lô chẵn, lô lẻ chứng khoán, cách thức giao dịch lô cổ phiếu. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp nhà đầu tư hiểu được bản chất về lô chẵn lô lẻ và có những tính toán hợp lý để tiến hành giao dịch phù hợp đem về lợi nhuận cao.

Nhà đầu tư tham khảo một số dịch vụ chứng khoán hiện tại chúng tôi đang cung cấp như: Dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, Youtube chứng khoán, Robot chứng khoán,… Hãy truy cập website: chungkhoanlagi.vn hoặc hotline: 0372.095.129 để biết thêm chi tiết.

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *