Upthrust trong chứng khoán là gì? Spring là gì? Cách giao dịch hiệu quả của cổ phiếu?

Upthrust và Spring đây là 2 chiêu thức giao dịch của các nhà đầu tư trên thị trường tài chính và đã tồn tại gần cả trăm năm tuổi. Vậy Upthrust trong chứng khoán là gì? Spring là gì? Cách giao dịch như nào đạt hiệu quả của cổ phiếu cùng tham khảo chi tiết tại bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Upthrust là gì? Spring là gì?

+ Upthrust trong chứng khoán là gì?

Upthrust là tên gọi của phá vỡ sai lên phía trên của một vùng kháng cự, hay chính là giá đi lên trước sau đó quy xuống và ngược lại.Upthrust trong chứng khoán là mẫu nến hình thành tại vùng kháng cự với các đặc điểm đó là:

 • Giá tăng vọt qua vùng kháng cự nhưng sau đó giảm trở lại và đóng cửa dưới mức kháng cự (false breakout)
 • Có xuất hiện tín hiệu theo sau là một cây nến giảm
 • Tất cả Upthrust đều là các nến Pinbar giảm. 
Mẫu nến Spring và Upthrust trong chứng khoán, Upthrust trong cổ phiếu.
Mẫu nến Spring và Upthrust trong chứng khoán, Upthrust trong cổ phiếu.

+ Spring trong chứng khoán là gì?

Spring là một mẫu nến được hình thành ở một vùng hỗ trợ khi:

 • Giá giảm xuống dưới mức hỗ trợ nhưng sau đó lại tăng lại và đóng cửa ở mức cao hơn mức hỗ trợ (false breakout)
 • Các tín hiệu theo sau đó nên là cây nến tăng
 • Tất cả Spring đều là Pin bar tăng, nhưng không phải tất cả Pin bar tăng là Spring. Nhà đầu tư cần chý ý.

Upthrust và Spring đều là những cú phá vỡ sai (hay có thể gọi là các phá vỡ thất bại, phá vỡ lừa) tên tiếng anh đó là falsebreak hay false breakout tại một vùng hỗ trợ hay kháng cự giá nào đó. Những cú phá vỡ say này bẫy dính các nhà đầu tư đang theo trường phái breakout vào thể thua lỗ một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Lúc này, giá sau khi về 1 hướng vào ban đầu thì thường sẽ đi ngược lại với đoạn cuối của phiên giao dịch và khiến cho các nhà đầu tư đi theo xu hướng ở thời điểm trước bị mắc kẹt.

 • Spring với tên gọi phá vỡ sai xuống phía dưới của một vùng hỗ trợ được hiểu là giá đi xuống trước, sau đó ngược lên và các nhà đầu tư đã lỡ bán ra trước là sẽ bị kẹt lệnh.
 • Upthrust trong chứng khoán với tên gọi là phá vỡ sai lên phía trên của một vùng kháng cự đó là giá đi lên trước, sau đó quay xuống trở lại, các nhà đầu tư đã lỡ mua vào trước sẽ kẹt lệnh.
Một ví dụ về Spring trong chứng khoán và Upthrust trong VSA trên biểu đồ
Một ví dụ về Spring trong chứng khoán và Upthrust trong VSA trên biểu đồ

2. Cách giao dịch Upthrust và Spring

Hai chiêu thức Upthrust trong chứng khoán và Spring là phương pháp giao dịch được sử dụng bởi nhà đầu tư huyền thoại Richard Wyckoff – đây là người có nhiều lý thuyết trading rất hay được giảng dậy như lý thuyết trading cơ bản ở nhiều nơi.

Khi sử dụng Upthrust và Spring về chất lượng còn tùy thuộc vào một số vấn đề cụ thể đó là:

 • Độ dài của bóng nến Falsebreak đó chính là mức độ bẫy
 • Độ cứng của kháng cự/hỗ trợ đó là nơi xảy ra hiện tượng Upthrust / Spring
 • Khối lượng giao dịch của phiên tạo ra Upthrust / Spring
1 trong các giao dịch của Upthrust và Spring
1 trong các giao dịch của Upthrust và Spring

Dưới đây là chi tiết về các trường hợp có thể xảy ra khi kết hợp giữa mô hình Upthrust/Sring và khối lượng giao dịch của phiên tạo mô hình:

 • Bóng nến lớn và khối lượng lớn
 • Bóng nến lớn và khối lượng nhỏ
 • Bóng nến nhỏ và khối lượng lớn
 • Bóng nến nhỏ và khối lượng nhỏ

Tuy nhiên, trong các trường hợp xảy ra trên thì sẽ ưu tiên bóng dài và khối lượng lớn bởi số lượng người bị bẫy và phải thoát lệnh nhiều hơn, dẫn đến lực đẩy theo ngược lại (bên bán kẹt lệnh thì cần thoát lệnh phải mua vào để tạo lực đẩy lên, bên mua kẹt lệnh thì cần thoát lệnh phải bán ra để tạo lực đẩy xuống)

Nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán VPS hoặc chuyển ID môi giới về 6327 – Nguyễn Đức Đông hoặc K255 – Nguyễn Thị Phương để được hỗ trợ phần mềm Robot chứng khoán Dstockphần mềm phân tích cổ phiếu Dchart. Đây là 2 công cụ sản phẩm giúp các nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro khi đầu tư và nâng cao hiệu quả lợi nhuận. 

Tải app ứng dụng Robot chứng khoán Dstock đem về lợi nhuận và hiệu quả cực cao
Tải app ứng dụng Robot chứng khoán Dstock đem về lợi nhuận và hiệu quả cực cao

3. Các thiết lập thị trường Upthrust 

Dưới đây là một số điểm về cách hoạt động cơ bản của Upthrust, dựa vào đó các nhà đầu tư có thể hiểu và triển khai các thiết lập với Spring

a. Upthrust và xu hướng

Như được biết Upthrust là tín hiệu xuất hiện tại các vùng kháng cự và báo hiệu sự kết thúc của xu hướng tăng, nên cần dựa vào tính “đối xứng” để Spring và Upthrust trong VSA sẽ thực hiện thiết lập của Upthrust với xu hướng đó là:

 • Trường hợp nếu Upthrust xuất hiện trong xu hướng giảm thì nhà đầu tư có thể vào lệnh bán. Khi Upthrust xuất hiện tại kháng cự hoặc các mức Fibonacci thì rất đáng tin cậy.
 • Tại một xu hướng tăng, nhà đầu tư cần chờ Testing thành công với các điều kiện tương ứng với Spring theo hướng ngược lại.
Cần xác nhận khi Upthrust trong xu hướng tăng
Cần xác nhận khi Upthrust trong xu hướng tăng

b. Upthrust và khối lượng giao dịch

 • Khi Upthrust đi kèm với khối lượng giao dịch thấp thì đó là thiết lập đáng tin cậy và điều kiện này tương tự như đối với Spring.
 • Đối với khối lượng giao dịch lớn, thì nhà đầu tư có thể bán khi xu hướng đang là xu hướng giảm và nên chờ xác nhận từ Testing nếu trước đó là xu hướng tăng.
Upthrust phù hợp và nên đi kèm khối lượng giao dịch thấp
Upthrust phù hợp và nên đi kèm khối lượng giao dịch thấp

c. Upthrust và tín hiệu nến theo sau

Theo sau Upthrust nên là các tín hiệu nến giảm và điều này ngược lại với Spring. Trường hợp giá vẫn còn ngập ngừng muốn tăng trở lại thì nhà đầu tư nên cân nhắc thoát lệnh bán để giữ an toàn.

Upthrust và tín hiệu nến theo sau
Upthrust và tín hiệu nến theo sau

d. Một số trường hợp nên tránh giao dịch Upthrust

Nhà đầu tư không nên giao dịch với Upthrust khi bối cảnh thị trường thay đổi. Cụ thể như bên mua còn đang chiếm ưu thế, hoặc các sóng giảm có khoảng cách giảm dần (cũng tương tự như các sóng tăng).

4. Ứng dụng của Upthrust và Spring

Có 2 ứng dụng thêm của Upthrust và Spring đó là:

+ Đặt dừng lỗ

 • Dừng lỗ có thể đặt dưới đáy của Spring cho lệnh mua
 • Dừng lỗ có thể đặt trên đinihr của Upthrust cho lệnh bán

+ Vùng chốt lời

 • Trường hợp khi trong 1 giai đoạn đi ngang mag giá tạo Upthrust hoặc Spring thì có thể retest lại vùng phạm vi đối diện.
Một số ứng dụng thêm của Upthrust và Spring
Một số ứng dụng thêm của Upthrust và Spring

Trên đây là những kiến thức cơ bản về Upthrust, nến Upthrust là gì? và Spring trong chứng khoán, Upthrust trong cổ phiếu. Hy vọng với những thông tn hữu ích này giúp nhà đầu tư hiểu và áp dụng được các mẫu nến Upthrust và Spring trong VSA.

Nhà đầu tư tham khảo một số dịch vụ chứng khoán hiện tại chúng tôi đang cung cấp như: Dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, Youtube chứng khoán, Robot chứng khoán,.. Hãy truy cập website: chungkhoanlagi.vn hoặc hotline: 0372.095.129 để biết thêm chi tiết. 

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *