Thanh khoản chứng khoán là gì? Thông tin cần biết về thanh khoản chứng khoán

Đối với các nhà đầu tư tài chính, thanh khoản không còn là thuật ngữ xa lạ. Thanh khoản là một đặc trưng trong các kênh đầu tư tài chính cũng như báo cáo tài chính. Vậy thanh khoản chứng khoán là gì? Tính thanh khoản có ảnh hưởng như thế nào trong quá trình đầu tư? Để hiểu rõ về khái niệm thanh khoản chứng khoán là gì? cùng tìm hiểu và tham khảo trong bài viết dưới đây.

I. Giới thiệu về thanh khoản

1. Thanh khoản là gì?

Thanh khoản là một thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề liên quan đến lĩnh vực tài chính, đầu tư. Thông thường thanh khoản hay được hiểu đó là khả năng mua bán qua lại của một tài sản hoặc một sản phẩm nào đó.

Ngoài ra, tên gọi trong tiếng Anh của Thanh khoản là Liquidity, được hiểu với nghĩa là tính lỏng, hay khả năng lưu động của một tài sản hoặc một sản phẩm bất kỳ mà có thể bán ra hoặc mua vào nhưng không làm ảnh hưởng nhiều đến giá trị thị trường của tài sản/sản phẩm đó. Hay theo một cách hiểu đơn giản, dễ dàng hơn thanh khoản là chỉ khả năng chuyển đổi sang tiền mặt của một tài sản phẩm hay sản phẩm nào đó.

Thanh khoản là gì?- Thanh khoản chứng khoán là gì?Thanh khoản là yếu tố quan trọng trong đầu tư
Thanh khoản là gì?- Thanh khoản chứng khoán là gì?Thanh khoản là yếu tố quan trọng trong đầu tư

Qua các cách định nghĩa trên có thể thấy, tiền mặt chính là tài sản có tính khoản cao nhất bởi giá trị của tiền mặt hầu như không thay đổi khi được dùng để mua bán và trao đổi hàng hóa, dịch vụ.

Một số tài sản khác có tính thanh khoản thấp hơn so với tiền mặt có thể kể tới đó là bất động sản, máy móc,,… do các tài sản này cần có thời gian ngắn hoặc dài để chuyển đổi thành tiền mặt.

2. Ý nghĩ của tính thanh khoản

Thanh khoản thể hiện sự linh động và an toàn của một tài sản hoặc thị trường nào đó:

 • Đối với các tài sản, sản phẩm ngắn hạn hay lưu động có tính thanh khoản cao khi giá của nó it bị biến động trên thị trường.
 • Đối với thị trường có tính thanh khoản cao tức là thị trường đang hoạt động năng động và hiệu quả.

Nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán VPS hoặc chuyển ID môi giới về 6327- Nguyễn Đức ĐôngK255 – Nguyễn Thị Phương được hỗ trợ sử dụng phần mềm Robot chứng khoán Dstockphần mềm phân tích cổ phiếu Dchart. 2 sản phẩm này giúp nhà đầu tư nâng cao hiệu quả và lợi nhuận giảm thiểu rủi ro đầu tư.

Robot chứng khoán Dstock đem về kết quả lợi nhuận cao
Robot chứng khoán Dstock đem về kết quả lợi nhuận cao

Chúng tôi giới thiệu tới nhà đầu tư về thanh khoản là gì và ý nghĩa của tính thanh khoản. Vậy cụ thể thanh khoản chứng khoán là gì? Các yếu tố ảnh hưởng thanh khoản chứng khoán là gì? rủi ro thanh khoản chứng khoán là gì? Cùng đến chi tiết dưới đây.

II. Tổng quan về thanh khoản chứng khoán là gì?

1. Thanh khoản chứng khoán là gì?

Thanh khoản chứng khoán là khả năng chuyển đổi từ tiền mặt thành chứng khoán và ngược lại từ chứng khoán thành tiền mặt. Chứng khoán có tính thanh khoản càng cao là chứng khoán dễ dàng mua đi, bán lại, giá cả ổn định theo thời gian. Thanh khoản chứng khoán là những chứng khoán đã có sẵn trên thị trường Chứng khoán được mua và bán rất dễ dàng, giá của chứng khoán cũng có tính ổn định, đặc biệt có khả năng cao giúp phục hồi được nguồn vốn đầu tư.

Ngoài ra, khả năng thanh khoản chứng khoán chính là điểm hấp dẫn đối với các nhà đầu tư bởi có thể chuyển đổi chứng khoán thành tiền mặt bất kỳ lúc nào họ muốn. Chứng khoán được xem là thị trường có tính thanh khoản cao. Với điều kiện thông thường thì mức giá mà người mua đề xuất và mức giá người bán chấp nhận sẽ thường gần bằng nhau. Bởi vậy, các nhà đầu tư thường không quá lo ngại về tính thanh khoản khi đầu tư vào thị trường này.

Thanh khoản chứng khoán là gì - Tính thanh khoản chứng khoán càng cao thu hút nhà đầu tư.
Tính thanh khoản trong chứng khoán càng cao thu hút nhà đầu tư.

Để hiểu rõ hơn Nhà đầu tư cần biết trong các loại chứng khoán thì cổ phiếu là loại có tính thanh khoản cao. Đặc biệt với những cổ phiếu đã có sẵn trên thị trường và mua đi bán lại một cách dễ dàng, ít có biến động, có khả năng phục hồi nguồn vốn ban đầu tốt và giá cả cũng tương đối.

Điểm đáng lưu ý đó là Tính thanh khoản của cổ phiếu cao thì càng giúp nhà đầu tư và người mua chứng khoán càng dễ dàng hơn trong việc chuyển đổi cổ phiếu thành tiền mặt khi cần.

Chính bởi vậy nên thị trường cổ phiếu luôn được các nhà đầu tư quan tâm và luôn tạo ra sư hấp dẫn, thu hút giới đầu tư. Khi tính thanh khoản cổ phiếu càng cao tức là phản ánh thị trường đó đang giao dich năng động và phát triển.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến thanh khoản chứng khoán là gì?

Nhà đầu tư cần biết tới các yếu tố ảnh hưởng đến thanh khoản chứng khoán là gì? Có 4 yếu tố chính đó là:

 • Yếu tố đầu tiên đó là những con số tài chính: Chính từ những con số tài chính sẽ phản ánh một cách đầy đủ và chính xác nhất về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh tại Doanh Nghiệp. Ví dụ đơn giản đó là, một doanh nghiệp lớn manh, uy tín, đang phát triển và hoạt động kinh doanh tốt điều đó đồng nghĩa thanh khoản chứng khoán cao và ngược lại.
 • Yếu tố các quy đinh, chính sách của nhà nước: Đây là những yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Bởi vậy thanh khoản chứng khoán cũng sẽ chịu ảnh hưởng từ yếu tố này.
 • Yếu tố các nhà đầu tư nước ngoài : Việt Nam có quy định với nhà đầu tư nước ngoài bị giới mua và chỉ mua được 49% cổ phiếu doanh nghiệp kinh doanh đã niêm yết và 30% cổ phiếu đối với các ngân hàng thương mại cổ phần đã được niêm yết. Nên nhà đầu tư nước ngoài phải cân đối để lựa chọn những cổ phiếu thích hợp nhất vì không thể mua hết các cổ phiếu mong muốn. Ngoài ra, cơ hội để chứng khoán Việt Nam tiếp cận nhiều với nhà đầu tư nước ngoài bị hạn chế.
 • Yếu tố tâm lý nhà đầu tư:  Yếu tố này ảnh hưởng tới thanh khoản chứng khoán đó là khi thị trường chứng khoán khởi sắc thì các nhà đầu tư sẽ chi tiền để mua cổ phiếu nhiều hơn, đồng thời nếu khi thị trường giảm điểm các nhà đầu tư lúc này sẽ cẩn trọng, e dè hơn với quyết định đầu tư của mình.
Yếu tố tâm lý nhà đầu tư và các Yếu tố ảnh hưởng tới thanh khoản chứng khoán là gì?
Yếu tố tâm lý nhà đầu tư và các Yếu tố ảnh hưởng tới thanh khoản chứng khoán là gì?

3. Rủi ro và cách quản lý rủi ro thanh khoản của cổ phiếu, chứng khoán

a. Rủi ro trong thanh khoản chứng khoán là gì?

Ngoài những lợi ích từ tính thanh khoản cao của chứng khoán thì cũng có những rủi ro tiềm ẩn trong thanh khoản chứng khoán nhà đầu tư cần biết để lưu ý:

 • Điểm rủi ro của thanh khoản chứng khoán chính là rủi ro chứng khoán có tính thanh khoản kém.
 • Rủi ro thanh khoản chứng khoán lớn nhất đó là khi nhà đầu tư nắm giữ một lượng cổ phiếu lớn nhưng không thể bán ra được và phải chịu lỗ hàng ngày.

Với các nhà đầu tư, giới ngân hàng hầu hết đều quan tâm đến tính thanh khoản chứng khoán bởi đây là yếu tố quan trọng quyết định bán lại được cổ phiếu đó để thu hồi vốn hay không. Nếu trường hợp cổ phiếu không bán được hoặc bán với giá thấp hơn thì đồng nghĩa việc chứng khoán này kém, khả năng phục hồi thấp dẫn đến các nhà đầu tư phải chịu tổn hại về mặt tài chính.

Nhà đầu tư lưu ý Rủi ro thanh khoản chứng khoán
Nhà đầu tư lưu ý Rủi ro thanh khoản chứng khoán

b. Cách quản lý rủi ro thanh khoản của cổ phiếu

Ngoài việc tìm hiểu về rủi ro thanh khoản chứng khoán, Nhà đầu tư cần biết đến rủi ro thanh khoản của cổ phiếu. Để đưa ra được cách quản lý rủi ro thanh khoản của cổ phiếu trước hết chúng tôi đưa ra nguyên nhân dẫn tới rủi ro thanh khoản của cổ phiếu.

Nhà đầu tư có thể thấy hiện nay các sản phẩm trên thị trường như bất động sản, vàng, bảo hiểm,…đều có mối quan hệ thông với nhau. Và khi chỉ cần thị trường có biến động thì sẽ gây ảnh hưởng toàn diện đến thị trường chứng khoán. Đó chính là nguyên nhân dẫn tới rủi ro thanh khoản của chứng khoán.

Vậy cách quản lý rủi ro thanh khoản tối ưu nhất đó là nhà đầu tư cần xem xét thật kỹ khả năng bán lại của chứng khoán mà đã lựa chọn, từ đó nhà đầu tư sẽ bảo toàn được cho nguồn vốn đầu tư ban đầu.Với cách này sẽ giúp nhà đầu tư tránh rủi ro thanh khoản và phòng ngừa rủi ro không bán lại được mà còn không bị lo mất giá cổ phiếu khi bán.

Điểm lưu ý đó là nhà đầu tư cần nghiên cứu thật kỹ để phân bổ nguồn vốn của mình sao cho phù hợp để hạn chế rủi ro thanh khoản cổ phiếu.

III. Công thức tính thanh khoản chứng khoán

Đến đây nhà đầu tư đã trả lời được thanh khoản là gì? các Yếu tố ảnh hưởng tới thanh khoản chứng khoán? và các rủi ro thanh khoản trong chứng khoán?. Dưới đây chúng tôi đi chi tiết hơn để tìm hiểu về cách tính giá trị thanh khoản qua các công thức dưới đây:

 • Tỷ số thanh khoản hiện thời: Đây là khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn, hệ số thanh toán vốn lưu động,… của doanh nghiệp.

Công thức để tính thanh khoản đó là:

Tỷ số thanh khoản hiện thời = Tài sản lưu động / Nợ ngắn hạn

Tỷ số này được đánh giá dựa vào tỷ số trung bình của các doanh nghiệp trong cùng ngành. Đây là căn cứ quan trọng để đánh giá là so sánh với tỷ số khả năng thanh toán hiện thời ở các thời điểm trước đó của doanh nghiệp.

Nhà đầu tư lưu ý nếu tỷ số thanh khoản hiện thời nhỏ hơn 1 đó đồng nghĩa khả năng thanh toán nợ doanh nghiệp đang rất yếu và có nguy cơ phá sản. Nếu tỷ số thanh khoản hiện thời lớn hơn 1 thì doanh nghiệp đó vẫn có khả năng thanh khoản các khoản nợ đến hạn.

Thanh khoản chứng khoán là gì? và Công thức tính tỷ số thanh khoản thanh khoản hiện thời
Thanh khoản chứng khoán là gì? và Công thức tính tỷ số thanh khoản thanh khoản hiện thời
 • Tỷ số thanh khoản tức thời : Là khả năng thanh toán bằng tiền mặt của doanh nghiệp

Công thức tính thanh khoản đó là:

Tỷ số thanh khoản tức thời = Vốn bằng tiền / Nợ ngắn hạn

Trong đó ở đây vốn bằng tiền gồm có tiền mặt, tiền đang chuyển, tiền gửi ngân hàng, các khoản đầu tư chứng khoán ngắn hạn và các khoản tiền đầu tư khác mà có khả năng chuyển đổi sang tiền mặt trong thời hạn 3 tháng không xảy ra rủi ro lớn.

Tỷ số này rất hữu ích để đánh giá tính thanh khoản của một doanh nghiệp trong giai đoạn nền kinh tế đang gặp khủng hoảng cụ thể khi hàng tồn kho không tiêu thụ được, các khoản phải thu khó thu hồi.

Điểm lưu ý cho nhà đầu tư, trong khi nền kinh tế ổn định dùng tỷ số thanh khoản tức thời để đánh giá tính thanh khoản của một doanh nghiệp không tránh khỏi sai sót. Bởi một doanh nghiệp có một lượng lớn nguồn tài chính không được sử dụng đồng nghĩa do doanh nghiệp đó sử dụng không hiệu quả nguồn vốn.

 • Tỷ số thanh khoản nhanh : Đó là khả năng thanh toán mà không cần xử lý hàng tồn kho của doanh nghiệp

Công thức tính thanh khoản đó là :

Tỷ số thanh khoản nhanh = Tài sản ngắn hạn / Nợ ngắn hạn = (Tài sản lưu động – Hàng tồn kho) / Nợ ngắn hạn

Trong tỷ số này thì hàng tồn kho sẽ loại bỏ bởi trong tài sản lưu động, hàng tồn kho được coi là loại tài sản có tính thanh khoản thấp hơn. Tỷ số thể hiện khả năng thanh toán của doanh nghiệp mà không cần thực hiện thanh lý gấp hàng tồn kho.

Tỷ số thanh khoản nhanh(Hnh) được thể hiện:

 • Hnh < 0,5: Đây là tỷ số phản ảnh doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc chi trả và tính thanh khoản thấp
 • 0.5<Hnh<1: Đây là tỷ số phản ánh doanh nghiệp có khả năng thanh toán tốt và tính thanh khoản cao.
Thanh khoản chứng khoán là gì? và Công thức tính thanh khoản nhanh
Công thức tính thanh khoản trong chứng khoán nhanh

Trên đây là những nội dung ngắn gọn và đúc kết để chúng ta cùng tìm hiểu thông tin bao quát về thanh khoản là gì? Thanh khoản chứng khoán là gì? công thức tính thanh khoản. Đây là thông tin cơ bản nhất và được nhiều nhà đầu tư quan tâm để từ đó có thêm kiến thức chuyên sâu hỗ trợ cho việc lựa chọn cổ phiếu đầu tư cũng như quản lý rủi ro thanh khoản được tốt hơn.

Hy vọng với các thông tin hữu ích trên của bài viết giúp nhà đầu tư có kiến thức tổng quan và hữu ích nhất về thanh khoản là gì?, nếu thấy hay và hữu ích hãy chia sẻ bài viết cho chúng tôi.

Nhà đầu tư tham khảo thêm một số dịch vụ chứng khoán hiện tại chúng tôi đang cung cấp như: Dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, Youtube chứng khoán, Robot chứng khoán,… Hãy truy cập website: chungkhoanlagi.vn hoặc hotline: 0372.095.129 để biết thêm chi tiết.

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *