[3 Tips] Tìm hiểu thị trường giá xuống là gì? Nguyên nhân và các giai đoạn của một thị trường giá xuống

Thuật ngữ thị trường giá xuống là thuật ngữ khá phổ biến đối với các nhà đầu tư trong thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, cũng tương đối mới lạ đối với nhiều nhà đầu tư mới (F0). Vậy thị trường giá xuống là gì? Nguyên nhân và Các giai đoạn của một thị trường giá xuống như thế nào cùng tìm hiểu chi tiết tại đây.

1. Thị trường giá xuống là gì?

Thị trường giá xuống là thị trường trải qua sự tụt giảm giá kéo dài. Nó thường mô tả tình trạng giá chứng khoán giảm 20% trở lên so với mức cao gần đây trong bối cảnh tâm lỳ nhà đầu tư bi quan và tiêu cực lan rộng.

Đặc tính của thị trường này là các ngưỡng hỗ trợ bị xuyên thủng, kéo dài nhiều tháng. Những cột mốc, điểm hỗ trợ bị phá vỡ. Thị trường liên tiếp thiết lập một mặt bằng đáy mới, tức là mức đáy sau thấp hơn mức đáy trước.

Giá cổ phiếu liên tục giảm. Số lượng mã cổ phiếu tăng giá chiếm rất ít, chỉ khoảng 20-30% toàn thị trường. Nhưng ngược lại, số lượng mã cổ phiếu giảm giá cũng chiếm 70-80%. Như vậy xác xuất để chọn được một cổ phiếu tăng giá, cổ phiếu đầu tư có lời là thấp.

Thị trường giá xuống là gì?
Thị trường giá xuống là gì?

Thực tế tại thị trường khi giá xuống, vòng quay T bắt đầu lỗ, tức là khi cổ phiếu về (T3+) tài khoản chứng khoán nhà đầu tư lướt sóng sẽ khó kiếm được lợi nhuận và lỗ. Vậy nên nhà đầu tư sẽ hạn chế giao dịch trong thị trường giá xuống, khiến thanh khoản thị trường giảm.

2. Nguyên nhân thị trường giá xuống

Thực tế có thể nhìn thấy rõ nhất đó là nếu một nền kinh tế yếu hoặc tăng trưởng chậm sẽ dễ dẫn đến thị trường bị giá xuống. Dấu hiệu này rất dễ nhận biết khi việc làm ít, thu nhập khả dụng thấp, năng suất thấp và lợi nhuận kinh doanh giảm.

Hoặc ngoài ra bất kỳ sự can thiệp nào của chính phủ vào nền kinh tế cũng có thể gây nên thị trường xuống giá. Những thay đổi về thuế suất có thể dẫn đến một thị trường giá dễ xuống.

Hay như việc giảm niềm tin của nhà đầu tư cũng là lời cảnh báo sự khởi đầu của một thị trường xuống. Các nhà đầu tư tin rằng một sự kiện bất lợi sắp xảy ra, thông thường họ sẽ hành động theo cách bán bớt cổ phiếu để tránh thua lỗ.

Nhà đầu tư khi mở tài khoản chứng khoán VPS hoặc chuyển ID môi giới nhập mã giới thiệu 6327 – Nguyễn Đức Đông hoặc K255 – Nguyễn Thị Phương. Nhà đầu tư sử dụng hoàn toàn miễn phí, phần mềm Dstock, phần mềm hỗ trợ điểm báo mua,bán cổ phiếu Dchart, chứng quyền, phái sinh chính xác cao. Phần mềm Dstock có cả trênIOS hoặc trên ANDROID.

Robot chứng khoán Dstock và phần mềm phái sinh Dchart là 2 công cụ hỗ trợ điểm Long/Short đạt mức chính xác cực cao và hiệu quả nhà đầu tư tải trực tiếp trên ứng dụng điện thoại
Robot chứng khoán Dstock và phần mềm phái sinh Dchart là 2 công cụ hỗ trợ điểm Long/Short đạt mức chính xác cực cao và hiệu quả nhà đầu tư tải trực tiếp trên ứng dụng điện thoại

3. Giai đoạn của thị trường giá xuống

Sẽ có 4 giai đoạn diễn ra cụ thể như sau:

  • Giai đoạn đầu tiên được đặt trưng bởi giá cao và tâm lý nhà đầu tư khi này ổn định. Nhưng ở cuối giai đoạn này thì nhà đầu tư bắt đầu rút khỏi thị trường và thu về lợi nhuận.
  • Giai đoạn thứ hai, giá cổ phiếu bắt đầu giảm mạnh, các giao dịch và lợi nhuận của công ty khi này bắt đầu giảm và các chỉ số kinh tế có thể đã có những dấu hiệu hồi, bắt đầu giảm dưới mức trung bình, thời điểm này một số nhà đầu tư bắt đầu hoảng loạn.
  • Giai đoạn thứ ba thể hiện cho thấy Nhà đầu cơ bắt đầu tham gia vào thị trường, dẫn đến giá, khối lượng giao dịch tăng ít.
  • Giai đoạn cuối cùng, giá cổ phiếu khi này giảm liên tục, nhưng chậm đi. Khi giá chứng khoán thấp và các tin tốt bắt đầu thu hút các nhà đầu tư trở lại thị trường, thị trường khi giá xuống dần chuyển thành thị trường giá lên.
Các giai đoạn của thị trường giá
Các giai đoạn của thị trường giá

Nhà đầu tư cần lưu ý không ai có thể dự báo được chính xác thị trường, nhất là thị trường xuống có thể xảy ra bất cứ lúc nào khii mà thị trường hoàn toàn có thể bị thao túng bởi “cá mập”.

Nhà đầu tư thực hiện báo tháo hàng loạt trong một thị trường giá xuống sẽ rất dễ dàng nhưng việc xác định thời điểm cho thị trường thì khá khó khăn. Đặc biệt với những chiến lược cắt lỗ, thu về tiền mặt không phải là một động thái tốt để bảo vệ tài sản của nhà đầu tư trong điều kiện lạm phát tăng cao, lãi suất thấp. 

Nên điều quan trọng nhà đầu tư có thể làm đó là chọn các khoản đầu tư chất lượng cao với ý định giữ lâu dài. Đồng thời, trong thị trường giá xuống nhà đầu tư nên tận dụng cơ hội mua rẻ các cổ phiếu cơ bản thuộc nhóm vốn hóa lớn để tạo ra lợi nhuận lâu dài. Ở thị trường này nhìn chung không là không hấp dẫn nhưng lại có cơ hội tốt đối với các nhà đầu tư có tầm nhìn và kiên trì. 

Hy vọng với những chia sẻ từ bài trên nhà đầu tư có thể hiểu hơn về thị trường giá xuống là gì? Nguyên nhân Vì sao xuất hiện thị trường này và giai đoạn diễn ra thị trường này. Từ đó có phân tích đầu tư sao cho hiệu quả và phù hợp.

Nhà đầu tư có thể tham khảo một số dịch vụ chứng khoán chúng tôi đang cung cấp đó là: Dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, Phần mềm chứng khoán, Youtube chứng khoán,..Hãy truy cập website: chungkhoanlagi.vn hoặc liên hệ trực tiếp qua số hotline: 0372.095.129 để biết thêm chi tiết.

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *