[3 Tips] Tìm hiểu Hệ thống quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là một trong những hình thức kinh doanh tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vậy nên nhà đầu tư khi tham gia đầu tư trực tiếp vào thị trường chứng khoán cần tìm hiểu kỹ và có chiến lược quản trị rủi ro để thu về lợi nhuận cho mình. Cùng chúng tôi tìm hiểu Quản trị rủi roHệ thống quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán qua bài viết.

1. Khái niệm rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Rủi ro trong đầu tư chứng khoán có thể hiểu đó là khả năng giá trị khoản đầu tư giảm, khiến nhà đầu tư bị thua lỗ.  Rủi ro có thể xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau. Nhà đầu tư khi chưa nắm chắc được hết những rủi ro nguy cơ bị thua lỗ xảy ra rất cao.

Rủi ro trong đầu tư chứng khoán và hệ thống quản trị rủi ro
Rủi ro trong đầu tư chứng khoán và hệ thống quản trị rủi ro

2. Phân loại rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Rủi ro trong đầu tư chứng khoán được chia thành 2 loại đó chính là rủi ro hệ thống và rủi ro phi hệ thống.

a. Rủi ro hệ thống trong đầu tư chứng khoán

Tên gọi khác của rủi ro đó này đó là rủi ro thị trường, đây là dạng rủi ro mà ảnh hưởng đến toàn bộ yếu tố liên quan trên thị trường chứng khoán bao gồm bất cứ ngành nào trên thị trường cũng đều bị ảnh hưởng bởi loại rủi ro này. Rủi ro hệ thống bao gồm 4 loại chính đó là:

 • Rủi ro hàng hóa: Các nhà đầu tư khi mua vào các mã chứng khoán là đang gián tiếp đầu tư vào các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp đó. Giá cả của các cửa hàng sẽ tác động trực tiếp đển thị trường chứng khoán. Thay đổi về giá cả hàng hóa đồng thời sẽ tạo nên sự biến động và rủi ro lớm đối với chứng khoán mà nhà đầu tư đang sở hữu.
 • Rủi ro mô hình: Xây dựng mô hình đầu tư sẽ gắn liền với các yếu tố về kỹ thuật của thị trường. Nhà đầu tư có thể lựa chọn mô hình đầu tư phù hợp nhờ vào phương pháp phân tích kỹ thuật.
 • Rủi ro lạm phát và lãi suất: Với rủi ro này được gây ra bởi sự dao động của mức lãi suất trái phiếu chính phủ tạo nên sự biến động trong kỳ vọng về mức lợi nhuận của các chứng khoán khác. Giá chứng khoán sẽ luôn tỷ lệ nghịch với lãi suất trên thị trường tương đương khi lãi suất thị trường tăng thì giá chứng khoán sẽ giảm sút và ngược lại.
 • Rủi ro thanh khoản: Thị trường chứng khoán có đặc trưng là khả năng thanh khoản, thể hiện cho khả năng chuyển đổi từ chứng khoán sang tiền mặt hoặc ngược lại. Rủi ro này tạo ra bởi sự thay đổi của điều kiện giao dịch dẫn đến sự bất ổn của chứng khoán. Khả năng thanh khoản và khối lượng đặt lệnh giao dịch sẽ cao khi số lượng chứng khoán lớn và ngược lại.
phân loại rủi ro trong đầu tư trong đầu tư chứng khoán
phân loại rủi ro trong đầu tư trong đầu tư chứng khoán

b. Rủi ro phi hệ thống

Đây là dạng rủi ro trong đầu tư chứng khoán và xảy ra với tùy từng ngành, lĩnh vực riêng lẻ. Rủi ro phi hệ thống bao gồm 5 loại như sau:

 • Rủi ro xếp hang: Rủi ro này gây lên bởi chính sự thay đổi thứ hạng hay lên xuống thứ hạng của doanh nghiệp hoạt động cùng một lĩnh vực. Khi thứ hạng của doanh nghiệp lên hoặc xuống đều khiến giá cổ phiếu của doanh nghiệp đó biến động
 • Rủi ro lỗi thời: Rủi ro này xuất hiện ở nhiều lĩnh vực cũng như ngành nghề sau một thời gian hoạt động nếu như không kịp thời thay đổi.
 • Rủi ro kiểm toán: Kiểm toán là hoạt động đánh giá những nguồn vốn và tài sản mà doanh nghiệp đang sử dụng không hiệu quả. không mang lại nguồn lợi nhuận khiến cho doanh nghiệp bị thiệt hại và giá trị cổ phiếu bị giảm.
 • Rủi ro pháp lý: Nhà nước đã liên tục điều chỉnh và đưa ra các quy định nghiêm về vốn cũng như luật chứng khoán để nâng cao tính minh bạch cho thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư hay những doanh nghiệp phát hành sẽ phải đối mặt với những rủi ro về pháp lý nếu như không hiểu về luật.

3. Cách quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán như thế nào?

Cùng chúng tôi tìm hiểu về các giải pháp phổ biến và hiệu quả để hỗ trợ nhà đầu tư mới có thể phòng ngừa và quản tri rủi ro trong đầu tư chứng khoán.

 • Cần tìm hiểu kỹ về thị trường

Các nhà đầu tư mới khi tham gia thị trường rất cần tìm hiểu các kiến thức về rủi ro trong kinh doanh chứng khoán. các yếu tố ảnh hưởng đến giá, các yếu tố và chỉ báo có thể thao túng thị trường,..đây là điều rất cần thiết. Thông qua đó nhà đầu tư sẽ nắm bắt được xu hướng cũng như biến động trên thị trường chứng khoán.

Tránh bị thao túng tâm lý đám đông dẫn dắt cũng như ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoại cảnh. Đồng thời nhà đầu tư cần phải không ngừng trau dồi và nâng cao kiến thức,kỹ năng về phân tích kỹ thuật, cơ bản để từ đó có chiến lược đầu tư phù hợp với riêng cá nhân mình.

Tìm hiểu kỹ về thị trường là một trong những cách quản trị rủi ro trong chứng khoán
Tìm hiểu kỹ về thị trường là một trong những cách quản trị rủi ro trong chứng khoán
 • Nên lựa chọn đầu tư qua công ty môi giới chuyên nghiệp

Một trong những cách quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán đó là nhà đầu tư cần lựa chọn thật kỹ càng công ty môi giới chứng khoán thật uy tín, chuyên nghiệp. Đây được coi là điều kiện tiên quyết đảm bảo cho sự minh bạch về thị trường, khớp lệnh được thực hiện nhanh chóng, thông tin cập nhập chính xác ít chịu tác động bởi các yếu tố thao túng thị trường đến giá chứng khoán.

VPS là một trong những công ty chứng khoán đã có rất nhiều năm kinh nghiệm làm trong lĩnh vực chứng khoán. Hiện nay, trên thị trường thì có công ty chứng khoán VPS duy trì mức phí giao dịch của tài khoản không có môi giới tư vấn và có môi giới tư vấn là như nhau.

Đặc biệt, khi nhà đầu tư đăng ký mở tài khoản chứng khoán VPS điền mã giới thiệu, 6327 – Nguyễn Đức Đông hoặc K255 – Nguyễn Thị Phương sẽ được sử dụng Robot chứng khoánphần mềm cổ phiếu Dchart. Đây là hai công cụ hỗ trợ điểm mua/bán cổ phiếu. Tải trên IOS, ANDROID.

Lựa chọn mở tài khoản công ty chứng khoán VPS để được sử dụng Robot chứng khoán Dstock và phần mềm phái sinh Dchart là 2 công cụ hỗ trợ điểm Long/Short đạt mức chính xác cực cao
Lựa chọn mở tài khoản công ty chứng khoán VPS để được sử dụng Robot chứng khoán Dstock và phần mềm phái sinh Dchart là 2 công cụ hỗ trợ điểm Long/Short đạt mức chính xác cực cao
 • Tập trung vào đầu tư chứng khoán trong dài hạn

Nhà đầu tư khi tham gia đầu tư chứng khoán nên lựa chọn chiến lược đầu tư chứng khoán dài hạn sẽ giúp nhà đầu tư có thể giảm thiểu và quản trị được những rủi ro trong đầu tư chứng khoán, bao gồm cả rủi ro hệ thống, phi hệ thống. Khi đầu tư dài hạn nhà đầu tư sẽ không phải chịu ảnh hưởng từ những biến động ngắn hạn trên thị trường.

Đầu tư dài hạn sẽ mang đến những nguồn lợi nhuận bền vững và lâu dài từ doanh nghiệp đây là hình thức đầu tư thông minh. Đồng thời việc được nhận cổ tức đều đặn, đầu tưu dài hạn sẽ giúp nhà đầu tư được hưởng từ sự chênh lệch giá cổ phiếu gây nên bởi sự tăng trưởng và  phục hồi của doanh nghiệp sau biến động

 • Nên đa dạng hóa đầu tư

Nhà đầu tư khi đầu tư đa dạng hóa các loại chứng khoán đầu tư cũng như mã ngành để giảm thiểu được rủi ro phi hệ thống.

 • Cần tuân thủ theo kỷ luật đầu tư

Nhà đầu tưu nên tuân thủ và có kỷ luật cũng như có mục tiêu đầu tư rõ ràng để từ tuân thủ theo trong quá trình đầu tư. Khi đua ra quyết định theo các nguyên tắc đặt ra trước sẽ giúp nhà đầu tư hạn chế được các khoản thu lỗ lớn và giúp có một định hướng rõ ràng trong đầu tư.

Bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu tới nhà đầu tư kiến thức tổng hợp về hệ thống quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán là gì? Quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán. Hy vọng với những chia sẻ trên nhà đầu tư có thêm những kiến thức hữu ích về chứng khoán để áp dung hiệu quả thực tế trong đầu tư.

Nhà đầu tư có thể tham khảo thêm về một số dịch vụ chứng khoán hiện tại chúng tôi đang cung cấp như: Dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, Robot chứng khoán, Youtube chứng khoán,… Hãy truy cập website: chungkhoanlagi.vn hoặc liên hệ qua số hotline 0372.095.129 để biết thêm chi tiết.

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *