[4 Tips] Bán khống là gì? Tìm hiểu đặc điểm của hoạt động bán khống trong chứng khoán

Bán khống trong chứng khoán là một thuật ngữ không quá xa lạ với các nhà đầu tư bởi đây là hành động mà nhà đầu tư dựa trên tài sản không phải của mình để giao dịch kiếm lợi nhuân. Vậy bán khống là gì? Đặc điểm hoạt động này trong chứng khoán như nào? Chi tiết bài viết.

1. Bán khống là gì?

Trong lĩnh vực tài chính bán khống được hiểu là một cách kiếm lợi nhuận tự sự tụt giảm của môt loại chứng khoán như cổ phiếu và trái phiếu. Phần lớn các nhà đầu tưu theo một khoản đầu tư dài hạn, hy vọng rằng giá của loại chứng khoán đó sẽ lên. Tên gọi tiếng anh là Short Sale cụ thể đây là cách mà nhà đầu tưu đi một tài sản/mã chứng khoán mà đối tượng bán không sở hữu.

Người bán chứng khoán sẽ đi vay mượn mã chứng khoán từ nhà đầu tư khác và bán ra. Khi này nhà đầu tư sẽ kỳ vọng giá chứng khoán sẽ giảm trong tương lai để có thể mua lại với giá thấp hơn giá trị thực. Từ đó người bán sẽ hưởng lợi từ chênh lệch giá mua và bán.

Bán khống là gì? bán khống chứng khoán là gì?
Bán khống là gì? bán khống chứng khoán là gì?

Người thực hiện Short Sale cần có nghĩa vụ mua và hoàn trả lại cho bên vay đủ số lượng chứng khoán đã vay mượn trước đó.  Thực tế hiện nay hoạt động Short Sale chứng khoán sẽ có 2 mục đích chính đó là:

 • Đầu cơ thu lợi nhuận từ giao dịch cổ phiếu
 • Phòng ngừa rủi ro từ thị trường chứng khoán

2. Đặc điểm của bán khống chứng khoán

Short Sale chứng khoán có 3 đặc điểm chính nhà đầu tư cần quan tâm đó là:

 • Người bán Short Sale không thực sự sở hữu mã chứng khoán

Nhà đầu tư thực hiện giao dịch hoạt động bán này sẽ không thực sự sở hữu mã chứng khoán đó mà cần vay mượn từ người chơi khác hoặc một đại lý/công ty chứng khoán. Thông qua 1 tài khoản khác họ sẽ bán mã chứng khoán ra. Nhà đầu tư cũng cần thực hiện nghĩa vụ trả lại số lượng mã chứng khoán đã đi vay ở một thời điểm trong tương lai.

 • Người bán thu lợi nhuận từ việc giảm chứng khoán

Nhà đầu tư phân tích thị trường, đánh giá và kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ giảm trong tương lai. Hoạt động bán khống số lượng lớn sẽ tạo nên tâm lý thị trường khiến cho giá cổ phiếu giảm.

Dựa vào những kỹ thuật phân tích chứng khoán mà qua đó người bán kỳ vọng thu lợi về việc bán cổ phiếu khi giá cao, sau đso mua lại sau khi giá đã giảm.

 • Bán khống mang nhiều rủi ro

Hoạt động bán khống có mực độ rủi ro có thể cao, tổn thất lớn khi giá chứng khoán đi ngược với kỳ vọng của người bán. Lỗ do hình thức bán này có thể tăng vô hạn do sự tăng giá của cổ phiếu. Nhà đầu tư khi bán cần có biện pháp và chiến lược cắt lỗ để hạn chế rủi ro từ hoạt động bán này.

Nhà đầu tư khi mở tài khoản chứng khoán VPS hoặc chuyển ID môi giới nhập mã giới thiệu 6327 – Nguyễn Đức Đông hoặc K255 – Nguyễn Thị Phương. Nhà đầu tư sử dụng hoàn toàn miễn phí, phần mềm Dstock, phần mềm hỗ trợ điểm báo mua,bán cổ phiếu Dchart, chứng quyền, phái sinh chính xác cao. Phần mềm Dstock có cả trên IOS hoặc trên ANDROID

phân tích chứng khoán Robot chứng khoán Dstock và phần mềm phái sinh Dchart là 2 công cụ hỗ trợ điểm Long/Short đạt mức chính xác cực cao và hiệu quả cùng tải ứng dụng trên điện thoại
phân tích chứng khoán Robot chứng khoán Dstock và phần mềm phái sinh Dchart là 2 công cụ hỗ trợ điểm Long/Short đạt mức chính xác cực cao và hiệu quả cùng tải ứng dụng trên điện thoại

3. Rủi ro và cách phòng ngừa từ hoạt động bán khống chứng khoán

a. Rủi ro từ hoạt động Short Sale chứng khoán

 • Dự đoán sai biến đổi vê giá của cổ phiếu

Khi tham gia hoạt động bán này, nhà đầu tư là người bán luôn kỳ vọng vào mức kiếm lợi nhuận khi cổ phiếu sẽ giảm trong thời gian bán khống. Nhưng do dự đoán sai biến đổi về giá, trong tương lai cổ phiếu sẽ càng tăng lên thì khi này người đi vay mượn để bán sẽ càng lỗ.

 • Số tiền lỗ khi Short Sale sẽ không giới hạn

Nếu cổ phiếu càng tăng mà không giảm thì có thể đến vô cực. Điều này thể hiện chi phí vay mượn cổ phiếu trước đó sẽ bị dội giá lên trời và càng nắm thì càng lỗ

 • Giảm giá trong ngắn hạnh và tăng giá trong dài hạn

Khi tới thời hạn phải trả số phiếu vay mượn trước đó, người mua cần phải mua dù muốn hay không dẫn đến nguồn cung tăng làm giá cổ phiếu cũng thêm phần tăng cao,

 • Rủi ro liên quan đến pháp lý

Trên thị trường chứng khoán thường xuất hiện rủi ro pháp lý với lệnh cấm bán khống nên nhà đầu tư khi thực hiện giao dịch bán này với khối lượng lớn sẽ có nguy cơ bị phạt hay cấm giao dịch trên thị trường.

Rủi ro và cách phòng ngừa trong hoạt động Short Sale
Rủi ro và cách phòng ngừa trong hoạt động Short Sale

b. Cách phòng ngừa rủi ro

Với những rủi ro trên nhà đầu tư cũng cần chú ý đến các cách phòng rủi ro khi tham gia hoạt động bán này.

 • Cần xác định điểm mua. điểm bán hợp lý để gia tăng khả năng hiệu quả đầu tư và khả năng lợi nhuận.
 • Cần giới hạn việc thua lỗ bằng một định mức nhất định
 • Trong thị trường đầu tư chứng khoán sẽ xuất hiện những rủi ro không thể lường được nên nhà đầu tư chỉ có thể bán khống chứng khoán với tỷ trọng nhất định.
 • Đặc biệt đối với các nhà đầu tư mới chưa có kinh nghiệm thì không nên tham gia hoạt động bán này để tránh các rủi ro nguy hại.
 • Hoặc có thể thực hiện mua các cổ phiếu cơ sở và bán khống ở thị trường phái sinh.

4. Có hay không thị trường Việt Nam cho bán khống

Hoạt động Short Sale chứng khoán được giao dịch và thực hiện khá nhiếu trên thị trường và mang lại cơ hội thu nhập lớn nhưng hiện nay Ủy ban Chứng khoán Nhà Nước Việt Nam chưa cho phép hoạt động bán khống này diễn ra hợp pháp trên thị trường chứng khoán cơ sở. Bởi đây là hoạt động đầu cơ, có thể làm ảnh hưởng đến thị trường cũng như tâm lý của các nhà đầu tư khác.

Trên thế giới có một số quốc gia cho phép thực hiện hoạt động bán này trên thị trường như: Mỹ, Nhật Bản,.. nhà đầu tư muốn giao dịch Short Sale hợp pháp chỉ được thực hiện trên thị trường chứng khoán phái sinh cụ thể sẽ có 2 vị thế: Mua hợp đồng và bán hợp đồng để tối ưu hóa lợi nhuận.

Có hay không hoạt động bán khống tại thị trường Việt Nam
Có hay không hoạt động bán khống tại thị trường Việt Nam

Qua những chia sẻ bài viết trên hy vọng nhà đầu tư hiểu thêm về bán khống là gì? Đặc điểm, những rủi ro của hoạt động bán này để từ đó có chiến lược đầu tư hiệu quả. Tránh mắc phải những rủi ro đáng tiếc khi đầu tư.

Nhà đầu tư có thể tham khảo một số dịch vụ chứng khoán chúng tôi đang cung cấp đó là: Dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, Phần mềm chứng khoán, Youtube chứng khoán,..Hãy truy cập website: chungkhoanlagi.vn hoặc liên hệ trực tiếp qua số hotline: 0372.095.129 để biết thêm chi tiết.

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *