[4 TRICK] Sóng Elliott là gì? Tìm hiểu về lý thuyết, mô hình và cách áp dụng nguyên lý sóng Elliott

Trên thị trường chứng khoán có rất nhiều công cụ hiệu quả để xác định xu hướng và giao dịch hiện tại. Sóng Elliott là một trong công cụ kỹ thuật nhà đầu tư sử dụng thường xuyên trong phân tích thị trường chứng khoán. Vậy sóng Elliott là gì? Lý thuyết sóng và nguyên lý áp dụng sóng trong giao dịch như thế nào cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

1.Tìm hiểu Sóng Elliott là gì?

a. Sóng Elliott là gì?

Sóng Elliott là một công cụ hữu hiệu mà nhà đầu tư sử dụng trong phân tích thị trường khi tham gia đầu tư chứng khoán, tiền ảo hoặc forex. Sóng sẽ mô tả sự giao động lên xuống của giá dưới tác động của tâm lý đám đông và hình thành một mô hình xác định được chu kỳ và xu hướng của thị trường.

Sóng Elliott là gi, Nhà sáng lập ra lý Thuyết sóng Ralph Nelson Elliot
Sóng Elliott là gi, Nhà sáng lập ra lý Thuyết sóng Ralph Nelson Elliot

b. Lịch sử ra đời của sóng Elliott

Cha đẻ của lý thuyết sóng Elliott là người Mỹ và là một kế toán viên tên là Ralph Nelson Elliot. Với 75 năm nghiên cứu và phana tích từ những tài liệu lịch sử của thị trường chứng khoán. Ông Ralph Nelson Elliot nhận định rằng thị trường tài chính biến động tưởng chừng như ngẫu nhiên nhưng thực ra hoạt động theo nguyên lý cơ bản về sự lên xuống giá và có tính lặp lại.

Ralph Nelson Elliot cho rằng nguyên nhân của những đợt biến động tăng giảm của giá trên thị trường tài chính là do các nhà đầu tư bị tác động bởi yếu tố tin tức, tâm lý đám đông,..

Nghiên cứu đi sâu thêm thì ông phát hiện các mô hình sóng có thể nhiều dạng khác nhau và nhà đầu tư có thể dựa vào những mô hình sóng để từ đó nhận diện để tiến hành dự báo thị trường.

Chính nhờ vào lý thuyết sóng Elliott nhà đầu tư có thể dự đoán được chiều di chuyển của giá.Và đây chính là phương pháp hỗ trợ nhà đầu tư bắt đỉnh và đáy.

c. Lý thuyết sóng Elliott

Hiểu đơn giản thì lý thuyết sóng Eliiott sẽ gồm hai giai đoạn, giai đoạn dịch chuyển theo xu hướng và giai đoạn di chuyển theo xu hướng giảm. Trong đó giai đoạn dịch chuyển theo xu hướng tăng gồm 5 sóng và xu hướng giảm là 3 sóng.

Sóng Elliott hoàn chỉnh sẽ được cấu tạo như sau:

 • Giai đoạn dịch chuyển theo xu hướng tăng: 5 sóng đầu tiên sẽ là sóng đẩy thì trong đó sóng 1,3,5 luôn là sóng tăng và sóng 2,4 là sóng giảm.
 • Giai đoạn dịch chuyển theo xu hướng giảm: 3 sóng cuối cùng của con sóng Elliott đó là A,B,C trong đó thì A,C là sóng giảm và B là sóng tăng.

Nhà đầu tư khi mở tài khoản chứng khoán VPS hoặc chuyển ID môi giới nhập mã giới thiệu 6327 – Nguyễn Đức Đông hoặc K255 – Nguyễn Thị Phương. Nhà đầu tư sử dụng hoàn toàn miễn phí, phần mềm Dstock, phần mềm hỗ trợ điểm báo mua,bán cổ phiếu Dchart, chứng quyền, phái sinh chính xác cao. Phần mềm Dstock có cả trên IOS hoặc trên ANDROID

Nhà đầu tư nên sử dụng 2 phần mềm phân tích chứng khoán Robot chứng khoán Dstock và phần mềm phái sinh Dchart là 2 công cụ hỗ trợ điểm Long/Short đạt mức chính xác cực cao và hiệu quả
Nhà đầu tư nên sử dụng 2 phần mềm phân tích chứng khoán Robot chứng khoán Dstock và phần mềm phái sinh Dchart là 2 công cụ hỗ trợ điểm Long/Short đạt mức chính xác cực cao và hiệu quả

2. Mô hình sóng Elliott

Mô hình sóng có 2 loại mô hình phổ biến hiện nay đó là sóng Elliot đẩy và sóng Elliot điều chỉnh

a. Sóng Elliott đẩy

Mô hình sóng này sẽ gồm 5 sóng nhỏ trong đó có 3 sóng đẩy theo xu hướng tăng và 2 sóng điều chỉnh ngược xu hướng giảm. Nguyên tắc để xác định sóng Elliott đẩy như sau:

 • Sóng 2 sẽ không được giảm quá điểm bắt đầu của sóng 1
 • Sóng 3 là sóng dài nhất trong 3 con sóng 1,3,5
 • Sóng 4 không được đi vào vùng giá với sóng 1

Cụ thể 5 nhịp sóng Elliott như sau:

 • Ở sóng 1: Thời điểm sóng này cổ phiếu đang ở giai đoạn tăng trường. Tâm lý nhà đầu tư giá sẽ được tiếp tục tăng nên sẽ thực hiện mua. Nên ở sóng này cổ phiếu tăng rất mạnh
 • Ở sóng 2: Khi này đã có một số nhà đầu tư đạt được tới lợi nhuận mục tiêu nên sẽ bắt đầu chốt lời. Điều này sẽ làm cho thị trường bị giảm điểm, nhưng không giảm đến mức sóng 1 vì vẫn sẽ có những nhà đầu tư đang chờ thời điểm thích hợp để chốt lời.
 • Ở sóng 3: Đây là con sóng có mức tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong 5 sóng, nhà đầu tư khi này có thể chọn sóng 3 là điểm mua. Vì sau khi kết thúc sóng 2 nếu giá giảm khong quá đầu sóng 1 thì xác định vẫn có cơ hội trên thị trường.
 • Ở sóng 4: Sóng này sẽ thể hiện cho việc đợt sóng 3 giá lên cao thì họ sẽ thực hiện lệnh bán ra để thu lời. Tuy nhiên, vẫn có một số nhà đầu tư cho rằng giá vẫn còn tăng và tiếp tục chờ đợi nên chiều hướng sóng 4 sẽ đi xuống ở mưc tương đối trung bình
 • Ở sóng 5: Thời điểm này các nhà đầu tư sẽ ồ ạt tham gia và thị trường. bởi tại sóng 5 thì giá sẽ tăng mạnh vượt bậc nên nhà đầu tư sẽ thực hiện chốt lời nhiều. Đồng thời sóng 5 cũng là đợt sóng cuối cùng nên từ đó mô hình sóng đẩy sẽ kết thúc và mô hình sóng điều chỉnh sẽ bắt đầu.
Hình ảnh cấu trúc của sóng Elliott
Hình ảnh cấu trúc của sóng Elliott

b. Sóng Elliot điều chỉnh

Mô hình sóng Elliot trong giai đoạn chuyển xu hướng giảm sẽ được ký hiệu bằng các ký tự A-B-C, với tối đa cũng là 5 bước sóng, trong đó 3 sóng sẽ có mô hình gồm:

 • Mô hình zigzag: Mô hình này sẽ bao gồm các bước giá đi ngược với xu hướng thị trường. sóng B trong mô hình này sẽ ngắn hơn hai sóng còn lại.
 • Mô hình hình tam giác: Mô hình này có 5 con sóng chuyển động trong hai đường trendline theo xu hướng sideway – giá đi ngang, sẽ biến động mạnh nếu như nến giá vượt trendline trên hoặc dưới.
 • Mô hình phẳng: sóng thường sẽ có xu hướng đi ngang -sideway., chiều dài bước sóng gần bằng nhau. Sóng A,C cùng chiều và ngược chiều với sóng B.

3. Hướng dẫn cách áp dụng nguyên lý sóng Elliot

Dưới đây chúng tôi hướng dẫn chi tiết cách áp dụng nguyên lý sóng Elliot vào giao dịch để tối đa hóa lợi nhuận cho nhà đầu tư.

 • Sóng 1

Ở giai đoạn đầu hình thành này có thể là nối tiếp của sóng cuối cùng sau khi điều chỉnh. Tại chân sóng 1, nhà đầu tư có thể định giá cổ phiếu để từ đó tìm ra mức giá phù hợp.

Tại sóng 1 sẽ đưa cổ phiếu tăng 30-40% nên nhà đầu tư có thể chốt lời trong khoảng 20% để bảo toàn lợi nhuận. Bởi việc này cũng tránh được những tin tức tiêu cực bất ngờ có thể ảnh hưởng đến cổ phiếu. Nhà đầu tư sẽ đợi mua lại vào đáy của con sóng 2.

 • Sóng 2

Đang tiếp tục với giai đoạn tăng trưởng của con sóng 1, số lượng gười bán khi này sẽ tăng dần lên đến thị trường điều chỉnh, nên khối lượng giao dịch tại những phiên đầu của sóng 2 sẽ khá lớn.

Khối lượng giao dịch ở những phiên cuối cùng của sóng 2 khi này sẽ gia tăng. Trong đó, một phiên giao dịch có khối lượng lớn và nến rút chân sẽ chính là tín hiệu của sự bắt đầu sóng 3.

 • Sóng 3

Đây là giai đoạn tăng mạnh và dài nhất của sóng Elliott. Ở giai đoạn này nhà đầu tư cần chú ý nếu có thể mua ở giai đoạn đầu của sóng 3 thì rất tốt. Tại giai đoạn này cổ phiếu sẽ có những nhịp tăng mạnh tuy nhiên kèm với đó cũng sẽ là những điều chỉnh mà nhà đầu tư cũng cần phải cẩn trọng.

Tại giai đoạn sóng 3 này, nhà đầu tư nên phân tích tốc độ tăng trưởng của cổ phiếu cũng như thời gian đã tăng. Chính việc phân tích lợi nhuận của doanh nghiệp,tin tức vĩ mô và biếu đồ nến giá để xác định độ dài của sóng 3. Khi đã hết giai đoạn của sóng 3, thị trường sẽ có những phiên điều chỉnh mạnh hơn so với sóng 2 và chính là sóng 4.

Hình ảnh thể hiện Các cấp độ của sóng Elliott
Hình ảnh thể hiện Các cấp độ của sóng Elliott
 • Sóng 4

Đây là sóng điều chỉnh cuối cùng trong giai đoạn 5 sóng đang trong xu hướng tăng. Nhà đầu tư khi này nếu có thể chốt lời từ đợt sóng 3 thì khoản lợi nhuận cũng sẽ không hề nhỏ. Đợt điều chỉnh của sóng 4 diễn ra trong khoảng thời gian khá ngắn và mức độ cũng không mạnh nên nhà đầu tư có thể tối ưu lợi nhuận bằng cách mua rải rác.

 • Sóng 5

Sóng 5 sẽ đưa cổ phiếu tăng coa hơn đỉnh của sóng 3. Và đây cũng là cơ hội cuối cùng cho nhà đầu tư lướt sóng Elliott trước khi sang giai đoạn điều chỉnh.

Đã đi qua sóng 3 và sóng 5 thì nhiều nhà đầu đã rất bối rối vì không biết khi chốt lời cổ phiếu vùng nào. Bởi nhà đầu tư nghĩ chu kỳ tăng của sóng 3 là quá dài còn sóng 5 thì lại ngắn. Nhưng mô hình sóng Elliott là vậy, nhà đầu tư cần lưu ý và tuần thủ để không gặp rủi ro. Sau giai đoạn này là giai đoạn điều chỉnh với bắt đầu là sóng A,B,C.

4. Cách sử dụng nguyên lý sóng đạt hiệu quả giao dịch

Phần trên chúng tôi chia sẻ chi tiết về nguyên lý sóng Elliot nhưng để sử dụng đạt hiệu quả nhà đầu tư nên sử dụng theo các cách dưới đây để cải thiện và nâng cao hiệu quả giao dịch

 • Cách 1: Nhận định đúng xu hướng của thị trường

Nhà đầu tư cần dựa vào mô hình động lực (5 sóng). Trường hợp năm sóng thể hiện tăng sẽ thể hiện xu hướng chính là tăng giá. Trường hợp năm sóng giảm thể hiện xu hướng lúc này giảm giá.

 • Cách 2: Nhận định được các chuyển động giá ngược xu hướng

Tại mô hình 3 sóng là sự điều chỉnh so với sóng đẩy trước đó. Khi biết được chuyển động hiện tại là sự điều chỉnh trong xu hướng chính, đây được coi là một lợi thế cho nhà đầu tư.

Cách sử dụng nguyên lý sóng đạt hiệu quả giao dịch
Cách sử dụng nguyên lý sóng đạt hiệu quả giao dịch
 • Cách 3: Nhận diện khả năng đảo chiều của xu hướng

Thực tế các cấu trúc lớn của sóng Elliott được tạo thành từ những cấu trúc nhỏ hơn liên kết tạo thành. Chính nguyên lý sóng đã hỗ trợ nhà đầu tư nhận diện được khi nào thì sẽ diễn ra xu hướng chính tiếp tục.

 • Cách 4: Bổ sung các mục tiêu giá

Điểm này là sự khác biệt của Elliott. Dãy số Fibonacci tiền đề tạo ra nguyên lý sóng. Các tỷ lệ Fibonacci liên quan đến cả sóng đẩy và sóng hiệu chỉnh.

 • Cách 5: Nhận diện các “Điểm mô hình không có giá trị”

Dựa vào sóng Elliott nhà đầu tư sẽ phân tích và nhận diện được những điểm mô hình không có giá trị một cách cụ thể, là mức giá mà cách thức đếm sóng Elliott hiện tại không còn đúng.

Như vậy, bài viết trên chúng tôi giới thiệu tới nhà đầu tư về Sóng Elliott là gì? Đây được coi là công cụ hô trợ đắc lực và được nhiều nhà đầu tư áp dụng bởi qua đó sẽ nhìn nhận được nhiều cơ hội cũng như đưa ra phương án đầu tư hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích trên nhà đầu tư hiểu hơn về lý thuyết sóng này và cách sử dụng phù hợp vào phân tích chứng khoán.

Nhà đầu tư có thể tham khảo một số dịch vụ chứng khoán chúng tôi đang cung cấp đó là: Dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, Phần mềm chứng khoán, Youtube chứng khoán,..Hãy truy cập website: chungkhoanlagi.vn hoặc liên hệ trực tiếp qua số hotline: 0372.095.129 để biết thêm chi tiết.

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *