[4 TRICK] Trạng thái sideway trong chứng khoán là gì? Cách nhận diện sideway trong chứng khoán

Nhà đầu tư khi đầu tư chứng khoán sẽ đều nhận thấy thị trường sẽ có các giai đoạn thị trường như downtrend hay uptrend và trạng thái sideway. Vậy khi  thị trường ở trạng thái Sideway trong chứng khoán thì nhà đầu tư cần làm gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu về sideway là gì? Cách đầu tư đúng khi thị trường trong trạng thái sideway.

1. Khái niệm Sideway trong chứng khoán là gì?

Sideway trong chứng khoán là trạng thái thị trường có xu hướng đi ngang, mức giá di chuyển giao động giữa mức hỗ trợ và kháng cự mạnh mã không đạt đỉnh hay chạm đáy. Đây là thời gian mức giá ngoại tệ và cổ phiếu ở mức bình ổn, không tăng hay giảm đột ngột.

Nhà đầu tư dễ dàng có thể nhận thấy biểu đồ giá đi ngang như vậy, không có tín hiệu tăng hoặc giảm rõ ràng nên nhà đầu tư sẽ thường sẽ gặp khó khắn trong việc thực hiện giao dịch. Đường báo giá khi này sẽ di chuyển trong một vùng nhất định, Và vùng này tạo bởi đường kháng cự và đường hỗ trợ, nhà đầu tư không thể công phá được.

Thị trường khi vào trạng thái Sideway giá mua và giá bán sẽ được giữ ở mức cân bằng. Bởi không có sự chênh lệch giá nên nhà đầu tư thường khó xác định thời điểm nào nên mua vào hay bán ra.

Trạng thái sideway trong chứng khoán là gì
Trạng thái sideway trong chứng khoán là gì?

Trạng thái sideway nhà đầu tư khi quan sát sẽ thấy thường bắt đầu ở cuối xu hướng downtrend hoặc uptrend khi giá đã qua bốn điểm lên xuống đảo chiều mà vẫn chưa hình thành được đỉnh và đáy mới. Tình trạng này sẽ thường lặp lại 3 lần giữa khu vực đường kháng cự và đường hỗ trợ. Sau nó bị phá vỡ và thị trường sẽ diễn biến theo xu hướng mới, giá lên hoặc xuống.

2. Vì sao xuất hiện trạng thái Sideway trong chứng khoán

Tại sao lại xuất hiện trạng thái Sideway trong chứng khoán bởi vì thị trường hoạt động liên tục trong thời gian dài nên ở trạng thái này để bình ổn lại giữa những đợt biến động tăng giảm liên tục.

Một thực tế nhà đầu tư có thể thấy đó là trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu sau khi tăng trong một thơi gian dài thì cần phải có thời gian đi ngang, khi này lực cầu suy giảm dần so với giai đoạn trước. Thị trường sẽ cần phải vào giai đoạn vận động không xu hướng với biên độ hẹp. Sau đó thị trường có thể tạo nền giá tích lũy lại hoặc đi vào các giai đoạn phân phối.

Giai đoạn đi ngang sau đó thị trường sẽ có giai đoạn tích lũy lại hoặc đi ngang thoái lui tiếp diễn ra sau đó và mức độ dài ngắn của khoảng thời gian đi ngang sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố và đặc điểm của từng chỉ số giá, thị trường khác nhau.

Chính bởi sự biến động trong biên độ hẹp này đã thể hiện rõ tâm lý của nhà đầu tư. Khi không có quá nhiều biến động về kinh tế thị trường, sự kỳ vọng của nhà đầu tư cũng không còn quá lớn. Điều này đã dẫn đến hiện tượng sideway trong giá cổ phiếu và điểm số thị trường khiến thị trường trở lên ảm đảm.

Nhà đầu tư khi mở tài khoản chứng khoán VPShoặc chuyển ID môi giới 6327 – Nguyễn Đức Đông hoặc K255 – Nguyễn Thị Phương sẽ được hỗ trợ sử dụng miễn phí phần mểm Robot chứng khoán Dstock và phần mềm phân tích cổ phiếu Dchart. Đây là 2 công cụ hỗ trợ nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro và nâng cao hiệu quả lợi nhuận. Nhà đầu tư tải trên IOSANDROID. 

 Robot chứng khoán Dstock và phần mềm phái sinh Dchart là 2 công cụ hỗ trợ điểm Long/Short đạt mức chính xác cực cao và hiệu quả nhà đầu tư sử dụng phân tích chứng khoán
Robot chứng khoán Dstock và phần mềm phái sinh Dchart là 2 công cụ hỗ trợ điểm Long/Short đạt mức chính xác cực cao và hiệu quả nhà đầu tư sử dụng phân tích chứng khoán

3. Cách nhận biết khi trường Sideway trong chứng khoán

Dưới đây là 3 cách phổ biến để nhà đầu tư sử dụng phổ biến để xác định trạng thái sideway trong chứng khoán

  • Sử dụng bảng Chart đơn

Cách đơn giản nhất để nhà đầu tư có thể nhận biết được sideway đó là dựa vào bảng chart đơn. Qua bảng này nhà đầu tư cần chú ý đến điểm và đáy của đường chỉ báo biến động giá cả. Trạng thái sideway sẽ xuất hiện khi đường này không tạo đỉnh hoặc đáy mới cao hơn hoặc thấp hơn giá cũ. 

  • Sử dụng đường chỉ báo giao động

Giống như RSI, ADX là đường chỉ báo dao động từ 0 đến 100. Và đường này sẽ thường dùng để đo sức mạnh của xu hướng giá được nhiều nhà đầu tư sử dụng để xác định khi thị trường có dấu hiệu bình ổn. Trường hợp đường ADX dưới 25 thì xu hướng giá sẽ bắt đầu đi ngang. 

Chỉ báo RSI: RSI là chỉ số thể hiện sức mạnh tương đối cho thấy giá của thị trường đang biến động lên xuống mạnh mẽ như thế nào. khi thị trường sideway. chỉ báo RSI sẽ dao động quanh mức 50, tức là mức cân bằng giữa bên mua và bên bán. 

Chỉ báo ADX: ADX là chỉ báo dao động tương tự như RSI với thang từ 0 đến 100. Giá trị của chỉ báo này càng nhỏ tức là sức mạnh của xu hướng giá tăng hoặc giảm cũng sẽ càng yếu đi. Giá trị của ADX ở dưới 25 cảnh báo cho việc xu hướng giá sẽ đi ngang.

  • Dựa vào dải Bollinger Band

Dải Bollinger Band sẽ thu hẹp lại khi xu hướng giá trên thị trường không có quá nhiều sự biến động vậy nên đây cũng là dấu hiệu nhà đầu tư sử dụng để xác định thị trường sắp diễn ra trạng thái Sideway.

Ví dụ cụ thể Trong giai đoạn sideway chỉ số RSI (đường màu tím) dao động quanh vùng 40 - 60, dải bollinger (màu xanh) bó hẹp lại.
Ví dụ cụ thể Trong giai đoạn sideway chỉ số RSI (đường màu tím) dao động quanh vùng 40 – 60, dải bollinger (màu xanh) bó hẹp lại.

4. Cách đầu tư khi thị trường trong trạng thái sideway

  • Chủ động mua – bán tùy vào xu hướng thị trường 

Tình trạng Sideway thường diễn ra trong vài ba tháng hoặc cả năm trời. Không thể mua cổ phiếu để một góc để nó tự sinh lời được, trạng thái giá đi ngang cổ phiếu sẽ dễ bị mất giá. Vậy nên nhà đầu tư sẽ cần chủ động nắm bắt cơ hội đầu tư để từ đó tối ưu hóa lợi nhuận hoặc giảm các rủi ro. 

Khi thị trường chứng khoán ở trạng thái sideway nhà đầu tư cần theo dõi sát diễn biến của thị trường, bán ra hoặc mua vào ngay khi thấy đang có cơ hội tiềm năng. Nên chủ động nắm bắt cơ hội sẽ hỗ trợ nhà đầu tư tối đa lợi nhuận. 

  • Nắm giữ tiền mặt

Khác với thị trường uptrend, chi phí cơ hội của việc nắm giữ tiền mặt khi thị trường sideway thường là vô cùng thấp. Nhà đầu tư không cần lo lắng về việc nắm giữ tiền mặt sẽ bỏ qua cơ hội mua cổ phiếu. 

  • Tăng mức biên an toàn

Khi thị trường ở trạng thái sideway thì thường ít biến động và điều này gây lầm tưởng an toàn cho nhà đầu tư. Nhưng thực tế trạng thái này không an toàn một chút nào cả mà chỉ tiềm ẩn các rủi ro rớt ra cổ phiếu cao. 

Vậy nên nhà đầu tư cũng cần nâng mức biên độ an toàn lên lớn hơn hoặc bẳng 10% lấy xu hướng uptrend làm chuẩn. Như vậy sẽ giảm thiểu tối đa thiệt hại khi cổ phiếu hoặc ngoại tệ giảm giá liên tục khi Sideway kết thúc. 

Cách đầu tư khi thị trường trong trạng thái sideway
Cách đầu tư khi thị trường trong trạng thái sideway

Như vậy, qua bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ tới nhà đầu tư về trạng thái sideway trong chứng khoán là gì? Vì sao xuấn hiện trạng thái sideway và chiến lược đầu tư khị trường ở trạng thái này. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích trên nhà đầu tư hiểu thêm về trạng thái sidewway và từ đó chiến lược đầu tư phù hợp. 

Nhà đầu tư có thể tham khảo thêm về một số dịch vụ chứng khoán hiện tại chúng tôi đang cung cấp như: Dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, Phần mềm chứng khoán,  Robot chứng khoán, Youtube chứng khoán,.. …Hãy truy cập website: chungkhoanlagi.vn hoặc liên hệ qua số hotline: 0372.095.129 để biết thêm chi tiết.

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *