[3 Tips] Cổ phiếu giá trị là gì? Cách nhận biết cổ phiếu giá trị

Thị trường chứng khoán hiện nay đang theo đà phát triển rất đa dạng, một trong những sản phẩm thu hút các nhà đầu tư đó là cổ phiếu. Vậy cổ phiếu giá trị là gì? Cách nhận biết cổ phiếu giá trị như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu hơn về cổ phiếu này và từ đó có chiến lược đầu tư phù hợp.

Videos định giá cổ phiếu là gì?

1. Cổ phiếu giá trị là gì?

Cổ phiếu giá tị là cổ phiếu được giao bán ở mức giá trị thấp hơn so với giá trị thực của nó. Cổ phiếu được định giá thấp hơn giá trị thực so với các yếu tố căn bản như cổ tức, thu nhập hoặc doanh thu,… Giá cổ phiếu sẽ khác biệt so với giá cả cổ phiếu hiện hành.

Cổ phiếu giá trị tên tiếng anh là Value Stock là cổ phiếu mà công ty hay nhà đầu tư đánh giá thấp và giao dịch ở mức thấp hơn giá thị trường của chúng. Cổ phiếu này thường đến từ các ngành tăng trưởng chậm, kinh doanh theo mùa vụ hoặc các công ty đang tạm thời đối mặt với những bất lợi trên thị trường dẫn đến giảm giá nhưng có tiềm năng tốt trong dài hạn.

Đặc điểm của loại cổ phiếu này sẽ thường ít biến động hơn cổ phiếu tăng trưởng ở thị trường tốt và thị trường xấu, phù hợp cho các nhà đầu tư dài hạn và có khẩu vị rủi ro không cao.

Cổ phiếu giá trị là gì
Cổ phiếu giá trị là gì?

Cổ phiếu Value Stock là một dạng chứng khoán được giao dịch ở mức giá thấp hơn so với hiệu quả kinh doanh của công ty. Nhà đầu tư giữ những cổ phiếu này với kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ vận động về đúng với giá trị thật và thu về lợi nhuận.

Tuy nhiên, không phải lúc nào việc định giá cổ phiếu Value Stock của các công ty cũng được coi là chính xác. Vậy nên kho xuất hiện tin xấu, dẫn đến biến động về giá cổ phiếu không tương đồng với giá hiện tại các nhà đầu tư cần dựa vào những lúc thị trường phản ứng thái quá đó để nắm bắt các cơ hội kiếm lời bằng việc mua cổ phiếu với giá chiết khấu trên thị trường.

2. Cách xác định và tiêu chí nhận biết cổ phiếu giá trị

a. Cách xác định cổ phiếu giá trị

Giá trị thực của cổ phiếu sẽ được đánh giá dựa trên các yếu tố đó là lợi nhuận, tài sản, triển vọng, độ an toàn của doanh nghiệp. Nên khi nhà đầu tư đến với thị trường chứng khoán cần phải có đầy đủ các kiến thức hiểu biết về ngành cũng như kiến thức và kinh nghiệm. Dưới đây là một số yếu tố để nhà đầu xác định cổ phiếu Value Stock:

 • Cổ phiếu có thể đến từ một công ty đã có kinh nghiệm trong việc phát hành cổ phiếu ổn định và đang tạm thời gặp phải nhiều rủi rỏ bất lợi trong hoạt động kinh doanh hay do tác động từ các yếu tốt ngoài làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Cổ phiếu từ những công ty phát hành trong thời gian gần đây cũng có thể là những cổ phiếu mà nhà đầu tư chưa từng biết đến.
 • Cổ phiếu sẽ có giá hời bởi các nhà đầu tư khi thấy hoạt động công ty không được thuận lợi trên thị trường và các cổ phiếu này sẽ thường thấp hơn các cổ phiếu trong cùng ngành.

Ngoài ra để tìm được giá trị nội tại thực tế của một cổ phiếu này thì nhà đầu tư cần tính toán dựa theo các số liệu như: P/B, P/E, Dòng tiền, Vốn chủ sở hữu, Doanh thu, tăng trưởng doanh thu, Tỷ suất sinh lời, Mô hình kinh doanh, Lợi thế cạnh tranh.

Tỷ số P/E là một trong những yếu tố xác định và tiêu chí nhận biết cổ phiếu giá trị
Tỷ số P/E là một trong những yếu tố xác định và tiêu chí nhận biết cổ phiếu giá trị

b. Tiêu chí nhận biết cổ phiếu giá trị

Để nhận diện các cổ phiếu giá trị nhà đầu tư cần nắm được một số tiêu chí sau:

 • Tỷ số P/E: Tỷ số này phải thấp tương đối so với tỷ lệ doanh thu dự kiến tăng trưởng trong tương lai
 • Tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận dự kiến trong tương lai cao: Đối với tốc độ tăng trưởng của doanh thu trên một cổ phiếu dự kiến trong tương lai sẽ từ 3 đến 5 năm nên cao hơn chỉ số P/E.
 • Tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận trong quá khứ cao: Doanh thu trong quá khứ sẽ là thước đo đáng tin cậy để nhà đầu tư nhìn vào đó có đánh giá thực tế.
 • Tỷ số P/E thấp hơn so với các công ty khác cùng ngành hay của những đối thủ cạnh tranh lớn. Tỷ số P/E có xu hướng tiến tới chỉ số P/E trung bình ngành, các cổ phiếu của công ty chỉ số này thấp hơn các công ty khác thì sau này sẽ có cơ hội để tăng trưởng.
 • Cổ phiếu đang được bán thấp hơn so với xu hướng giá cả trong dài hạn: Đây là việc mà cổ phiếu đang được bán ở mức tỷ số P/E thấp hơn so với quá khứ.
 • Giao dịch nội bộ: Số người trong công ty phát hành mua cổ phiếu càng nhiều như vậy có thể thấy người điều hành công ty thấy được tiềm năng tăng trưởng.
 • Giá thấp hơn so với giá trị sổ sách và doanh thu: Khi với cổ phiếu giá trị, giá rẻ hơn so với giá trị sổ sách và doanh thu sẽ tương đối rẻ hơn so với thị trường nên cổ phiếu đó có giá trị tương đối hấp dẫn.

Khi nhà đầu tư  Mở tài khoản chứng khoán VPS hoặc chuyến ID môi giới nhập mã giới thiệu 6327 – Nguyễn Đức Đông hoặc K255 – Nguyễn Thị Phương sẽ được hỗ trợ sử dụng phần mềm Robot chứng khoán Dstock và phần mềm phân tích phái sinh Dchart. Tải trên IOSANDROID.

Robot chứng khoán Dstock và phần mềm phái sinh Dchart là 2 công cụ hỗ trợ điểm Long/Short chính xác cực cao và hiệu quả khi đầu tư chứng khoán chứng khoán phái sinh
Robot chứng khoán Dstock và phần mềm phái sinh Dchart là 2 công cụ hỗ trợ điểm Long/Short chính xác cực cao và hiệu quả khi đầu tư chứng khoán chứng khoán phái sinh

3. Hiệu quả đầu tư cổ phiếu giá trị

Vào thời gian đầu những năm 1930 ở Ben Graham đầu tư giá trị được phát triển khá phổ biến và phát triển theo quy trình 3 bước đó là:

 • Xác định cổ phiếu có khả năng bị đánh giá thấp
 • Đánh giá giá trị thực của cổ phiếu đó
 • Quyết định đầu tư để chỉ mua khi giá cổ phiếu ở dưới giá trị thực

Trên thực tế hiện nay đối với việc đầu tư như phân tích thị trường thì đều sử dụng những công thưc và phân tích kỹ thuật phức tạp để tìm kiếm và đánh bại thị trường. Khi chiến lược định giá thành công thì các nhà đầu tư sẽ thường dùng vốn của mình vào những mã cổ phiếu tiềm năng đã phân tích đó để thu về lợi nhuận.

Chiến lược cổ phiếu giá trị được khi sinh bởi nhà đầu tư đại tài Benjamin Graham
Chiến lược cổ phiếu giá trị được khi sinh bởi nhà đầu tư đại tài Benjamin Graham

Cổ phiếu này thường bị đánh giá rủi ro hơn so với cổ phiếu tăng trưởng bởi đối với nhiều nhà đầu tư thì việc nhiền nhận về thị trường vẫn còn nhiều nghi vấn và hoài nghi. Một cổ phiếu giá trị sẽ thường cần có thời gian tăng trưởng từ mức giá trị thấp. Điều này đôi khi sẽ khó khăn bởi có khi sẽ không xảy ra.

Để tạo ra một danh mục đầu tư cân bằng, đa dạng thì nhà đầu tư sẽ cần phải có cả cổ phiếu giá trị và cổ phiếu tăng trưởng. Nên tốt nhất để đa dạng các cổ phiếu của mình với việc đầu tư vào cổ phiếu giá trị.

Qua bài viết trên chúng tôi chia sẻ tới nhà đầu tư về cổ phiếu giá trị và cách nhận biết cổ phiếu này. Mặc dù cũng tiềm ẩn một số rủi ro đầu tư nhưng lợi nhuận đem lại tư loại cổ phiếu này cũng rất lớn. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ hỗ trợ nhà đầu tư hiểu rõ hơn về loại cổ phiếu này và có chiến lược đầu tư phù hợp, đúng đắn.

Nhà đầu tư có thể tham khảo thêm về một số dịch vụ chứng khoán hiện tại chúng tôi đang cung cấp như: Dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, Robot chứng khoán, Youtube chứng khoán,… Hãy truy cập website: chungkhoanlagi.vn hoặc liên hệ qua số hotline 0372.095.129 để biết thêm chi tiết.

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *