[4 TRICK] Cổ phiếu đầu cơ là gì? Các hình thức đầu cơ trên thị trường chứng khoán hiện nay

Cổ phiếu đầu cơ là thuật ngữ không còn xa lạ với nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Cổ phiếu đầu cơ trên thị trường được coi như con dao hai lưỡi: Vừa có thể mang lại lợi nhuận khổng lồ vừa có thể đem tới các rủi ro đáng kể. Để tránh phạm sai lầm cùng chúng tôi tìm hiểu cổ phiếu đầu cơ là gì? Các hình thưc đầu cơ trên thị trường hiện nay.

Videos cổ phiếu đầu cơ là gì?

1. Cổ phiếu đầu cơ là gì?

Cổ phiếu đầu cơ là loại cổ phiếu bị mua vào với số lượng lớn ở mức giá thấp để tạo ra sự khan hiếm trên thị trường. Người đầu cơ bán ra cổ phiếu ở mức giá cao ở thời điểm thích hợp và đây còn gọi là hành động bán khống. 

Cổ phiếu đầu cơ hay còn gọi là Speculative Stock và là một loại cổ phiếu được các nhà đầu tư mua vào số lượng lớn với mức giá thấp, để tích trữ và tạo sự khan hiếm trên thị trường. Sau đó bán lại với mức giá cao để thu về lợi nhuận. 

Các nhà đầu cơ chứng khoán hi vọng giá trị của cổ phiếu đầu cơ sẽ tăng trong ngắn hạn hoặc thậm chí có thể tăng theo cấp độ nhân. Đây có thế là các cổ phiếu penny hoặc cổ phiếu của công ty mới nổi, lần đầu phát hành ra công chúng (IPO) mà nhà giao dịch kỳ vọng sẽ sớm được biết đến nhiều hơn. 

Cổ phiếu đầu cơ là gì?
Cổ phiếu đầu cơ là gì?

2. Đặc điểm và ưu nhược điểm của cổ phiểu đầu cơ

Cổ phiếu đầu cơ là những khoản đầu tư được thực hiện với mong muốn giá trị của chúng sẽ tăng và nó sẽ không phù hợp với mọi nhà đầu tư do chất rủi ro của nó. Cơ hội kiếm tiền cao nhưng khả năng mất tiền cũng khá lớn. 

Cổ phiếu đầu cơ không có giá trị nội tại. Cổ phiếu dạng đầu cơ giá trị không tương ứng với thu nhập của công ty nên thường rủi ro khá lớn. Các cổ phiếu đầu cơ thường xuất hiện ở các công ty vốn hóa nhỏ, công ty mới nổi hoặc cổ phiếu penny, song cổ phiếu ở doanh nghiệp có vốn hóa lớn và trung bình đều có thể bị đầu cơ.

Ưu điểm của cổ phiếu đầu cơ đó là: 

 • Tăng tính thanh khoản thị trường
 • Các nhà đầu cơ thường cung cấp vốn cho phép các công ty non trẻ phát triển và mở rộng, hoặc hỗ trợ giá cho các tài sản hoặc ngành tạm thời rơi vào thời kỳ khó khăn về tài chính hoặc không được ưu chuộng. Theo cách đó, các nhà đầu cơ hỗ trợ và thúc đẩy nền kinh tế nói chung
 • Khả năng chấp nhận rủi ro cao hơn của các nhà đầu cơ chuyển thành nguồn tài chính cho các công ty trở nên sẵn có và rộng rãi hơn. 

Nhược điểm của cổ phiếu đầu cơ:

 • Giá cả bất hợp lý, có thể định giá cổ phiếu quá cao hoặc quá thấp, không phản ảnh chính xác được giá trị nội tại thực sự của doanh nghiệp.
 • Tình trạng đầu cơ tràn lan có thể dẫn đến bong bóng kinh tế, do giá tăng phí thực tế. Chu kỳ được lặp đi lặp lại: giá tăng do nhu cầu của các nhà đầu cơ tăng và tiếp theo là những người mua mới bị thu hút bởi gia tăng nhanh làm tăng nhu cầu hơn nữa, đẩy thị trường lên mức giá thậm chí cao hơn cho đến khi bong bóng vỡ và giá giảm mạnh. 

Khi nhà đầu tư Mở tài khoản chứng khoán VPS hoặc chuyến ID môi giới nhập mã giới thiệu 6327 – Nguyễn Đức Đông hoặc K255 – Nguyễn Thị Phương sẽ được hỗ trợ sử dụng phần mềm Robot chứng khoán Dstock và phần mềm phân tích phái sinh Dchart. Tải trên IOSANDROID.

Sử dụng ứng dụng Robot chứng khoán Dstock và phần mềm phái sinh Dchart là 2 công cụ hỗ trợ điểm Long/Short chính xác cực cao và hiệu quả khi đầu tư chứng khoán chứng khoán
Sử dụng ứng dụng Robot chứng khoán Dstock và phần mềm phái sinh Dchart là 2 công cụ hỗ trợ điểm Long/Short chính xác cực cao và hiệu quả khi đầu tư chứng khoán chứng khoán

3. Hình thức đầu cơ trên thị trường chứng khoán hiện nay

Nhà đầu cơ sẽ tìm cơ hội tăng số tiền của mình qua việc mua các cổ phiếu có giá thấp để bán lại chúng với giá cao trong tương lai. Nhà đầu tư mong muốn mua vào các cổ phiếu nhỏ, mới nổi hoặc rẻ được định giá chưa chính xác để đầu cơ do tính biến động hoặc giá thị trường thấp. 

 • Đầu cơ giá lên

Nhà đầu cơ có thể tìm kiếm cơ hội tăng vốn qua việc mua các cổ phiếu bị định giá thấp để bán lại chúng trong tương lai khi giá trị thực của chúng được phản ánh trên thị trường. Điều này được hiểu, các nhà đầu cơ giá lên đang hy vọng tìm thấy các cổ phiếu nhỏ, mới nổi hoặc cổ phiếu giá rẻ được định giá không chính xác do tính không ổn định hoặc giá trị thị trường thấp của chúng. 

 • Đầu cơ giá xuống

Nhà đầu cơ giá xuống là người kỳ vọng giá chứng khoán sẽ giảm trong tương lai để bán khống chứng khoán, kiếm lợi nhuận từ việc có thể mua lại chúng với giá thấp hơn vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Điểm chú ý của các nhà đầu cơ đó là họ sẵn sàng giao dịch cả thị trường giá lên và giá xuống, thoải mái như nhau với cả việc mua và bán ngắn trong ngắn hạn.

Hình thức đầu cơ trên thị trường chứng khoán hiện nay
Hình thức đầu cơ trên thị trường chứng khoán hiện nay

4. So sánh giữa đầu tư và đầu cơ

Nhà đầu tư khi lựa chọn đầu tư và đầu cơ đều có mức độ rủi ro riêng. Tính rủi ro của đầu tư thấp hơn do áp dụng kiến thức liên quan đến các nguyên tắc cơ bản và phân tích, trong khi đầu cơ mang tính rủi ro cao chi tiết như sau:

Đầu tư Đầu cơ
 • Thường tập trung vào giá trị của cổ phiếu và giá trị nội tại của công ty niêm yết
 • Thường tập trung vào biến động giá thị trường không quan tâm đến tình trạng hoạt động của doanh nghiệp
 • Các khoản đầu tư cổ phiếu dài hạn, lợi suất vừa phải và tính rủi ro không cao
 • Các khoản đầu tư ngắn hạn
 • Luôn có xu hướng nghiên cứu và cân nhắc kỹ lưỡng các dữ liệu lịch sử của công ty trước khi mua cổ phiếu trong thời kỳ suy thoái để đạt được lợi nhuận tối đa.
 • Luôn có xu hướng chạy theo các doanh nghiệp và hứa hẹn cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ sáng tạo với niềm lạc quan trong tương lai, những cổ phiếu này sẽ thường đạt giá trị cao
 • Chấp nhận các mức rủi ro vừa phải
 • Chấp nhận các mức rủi ro cao
 • Luôn quan tâm tới tầm nhìn dài hạn, xem xét và phân tích chuyên sâu dựa trên các nguyên tắc cơ bản về chứng khoán.
 • Sẽ có sự liều lĩnh và thường phán đoán theo các yếu tố cung cầu, tâm lý thị trường.

Với các thông tin hữu ích chia sẻ về cổ phiếu đầu cơ ở bài viết  trên chúng tôi hy vọng nhà đầu tư hiểu hơn về cổ phiếu giá trị là gì? Các hình thức đầu cơ trên thị trường hiện nay qua đó nhà đầu tư khi tham gia chứng khoán có cái nhìn tổng quan hơn về cổ phiếu này để đầu tư một cách thông minh và hiệu quả. 

Nhà đầu tư có thể tham khảo thêm về một số dịch vụ chứng khoán hiện tại chúng tôi đang cung cấp như: Dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, Robot chứng khoán, Youtube chứng khoán,… Hãy truy cập website: chungkhoanlagi.vn hoặc liên hệ qua số hotline 0372.095.129 để biết thêm chi tiết. 

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *