[2 CHI TIẾT] Nhận diện cổ phiếu bị làm giá trên thị trường chứng khoán

Cổ phiếu bị làm giá là gì? Nhận diện cổ phiếu bị làm giá trên thị trường chứng khoán như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu hơn về về các dấu hiệu để nhận diện chiêu trò làm giá cổ phiếu từ đó có chiến lược đầu tư phù hợp.

1. Cổ phiếu bị làm giá là gì?

Cổ phiếu bị làm giá thường là những dấu hiệu bất thường như tăng giá phi mã, thanh khoản cao trong khi chất lượng tài sản công ty thấp. Cổ phiếu bị làm giá chủ yếu thuộc nhóm có vốn hóa tầm trung (Midcap), vốn hóa nhỏ (Cổ phiếu Penny), hoặc những công ty có quá trình tăng vốn nhanh, gấp nhiều lần quy mô ban đầu.

Cổ phiếu bị làm giá là những cổ phiếu bị can thiệp bởi đội lái – nhóm các nhà đầu tư, công ty hoặc cá nhân có nhiều kinh nghiệm, vốn lớn và nhiều mối quan hệ trên thị trường liên kết với nhau để thực hiện chiêu trò.

Cổ phiếu bị làm giá là gì?
Cổ phiếu bị làm giá là gì?

Giá của những cổ phiếu này sẽ thường được đẩy cao hơn so với giá trị thực nhiều lần trong thời gian ngắn bằng cách tạo cung cầu giả, tung thông tin sai lệch, lợi dụng chênh lệch giữa cơ sở và phái sinh,…Giá sẽ được thổi lên ngưỡng cao gấp nhiều lần (đạt đỉnh), đội lái sẽ bán tháo thu về lợi nhuận.

Đây là các hành vi vi phạm pháp luật, gây thiệt hại rất nặng nề cho các nhà đầu tư, bóp méo thị trường và làm giảm niềm tin trong cộng đồng đầu tư. Chính vì lợi nhuận chênh lệch lớn nên không ít các tổ chức/cá nhân vẫn cố tình vi phạm cho dù đã xử phạt rất nhiều trường hợp vi phạm, có cả những trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nhà đầu tư khi mở tài khoản chứng khoán VPS nhập mã giới thiệu hoặc chuyển ID môi giới về 6327 – Nguyễn Đức Đông hoặc K255 – Nguyễn Thị Phương sẽ được chúng tôi hỗ trợ sử dụng phần mềm Robot chứng khoán Dstock và phần mềm phân tích cổ phiếu Dchart. Đây là 2 sản phẩm hỗ trợ nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro khi đầu tư.

Sử dụng công cụ Robot chứng khoán Dstock và phần mềm phái sinh Dchart là 2 công cụ hỗ trợ điểm Long/Short chính xác cực cao và hiệu quả khi đầu tư chứng khoán
Sử dụng công cụ Robot chứng khoán Dstock và phần mềm phái sinh Dchart là 2 công cụ hỗ trợ điểm Long/Short chính xác cực cao và hiệu quả khi đầu tư chứng khoán

2. Nhân diện cổ phiếu bị làm giá qua các dấu hiệu cơ bản

Các dấu hiệu cơ bản nhà đầu tư cần nắm được để nhận diện cổ phiếu bị làm giá đó là:

a. Giá trồi sụt bất thường

Giá cổ phiếu tăng phi mã gấp 4-5 lần, thậm chí hàng chục lần trong thời gian ngắn dù công ty chỉ đạt lợi nhuận khiêm tốn. Đôi lái luôn xây dựng lên một quy trinh đẩy giá rồi ngưng lại, xen lẫn một vài phiên giảm nhẹ rồi đẩy tiếp để thu hút các nhà đầu tư nhỏ lẻ và bán ra ngay đỉnh, khiến nhiều nhà đầu tư sẽ dễ bị dính bẫy.

b. Tính thanh khoản cao đột biến

Các nhà đầu cơ thường chọn những mã cổ piếu có độ thanh khoản thấp để thuận tiện cho việc làm giá, tạo cung cầu giả dẫn tới thanh khoản tăng đột biến.

Tuy nhiên, không phải tất cả những cổ phiếu có hiện tượng như này đều bị làm giá, có thể là do thị trường xuất hiện thông tin tốt nên các nhà đầu tư mua với số lượng lớn, kéo thanh khoản tăng để xác định thông tin chính xác về doanh nghiệp.

c. Lãnh đạo công ty quá quan tâm tới giá cổ phiếu

Lãnh đạo công ty thực hiện đăng ký giao dịch lượng lớn cổ phiếu một cách bất thường, thường xuyên phát biểu với truyền thông, hứa hẹn với các cổ đông cổ phiếu sẽ tăng trưởng. Khi này, nhà đàu tư cần quan sát thật kỹ, thận trọng và tìm hiểu thông tin về tình hình kinh doanh của công ty.

Trường hợp các công ty hoạt động kinh doanh không có điểm sáng, khả năng cao cổ phiếu đang bị ban lãnh đạo thông đồng cùng các cá nhân/tổ chức khác thực hiện thao túng cổ phiếu.

Tính thanh khoản cao đột biến là một trong những dấu hiệu để Nhân diện cổ phiếu bị làm giá
Tính thanh khoản cao đột biến là một trong những dấu hiệu để Nhân diện cổ phiếu bị làm giá

d. Thuộc nhóm vốn hóa nhỏ

Các cổ phiếu khi bị làm giá thường chủ yếu là thuộc nhóm cổ phiếu có vốn hóa tầm trung (Midcap), vốn hóa nhỏ (Penny) hoặc những công ty có quá trình tăng vốn nhanh, gấp nhiều lần quy mô ban đầu. Ngoài ra, một số công ty này cũng sẽ thường có lịch sử vi phạm liên quan đế tính minh bạch, công bố thông tin cổ phiếu.

e. Báo cáo tài chính ghi nhận nhiều tài sản ảo

Có một số các doanh nghiệp thực tế không có nhiều tài sản cố định, mà phân bổ chủ yếu ở những khoản thiếu chắc chắn, hoặc khó kiểm soát như phải thu, tồn kho, tài sản vô hình, vốn góp, đầu tư tài chính, tiền cọc,….

Nhưng hoạt động kinh cốt lỗi kém, phụ thuộc các nguồn thu đột biến khác chung chung, không rõ ràng. Như vậy, dòng tiền không sinh ra từ hoạt động kinh doanh cốt lõi. Mua cổ phiếu các công ty này sẽ dễ bị pha loãng, cao hơn giá trị thực.

f. Xuất hiện các thông tin liên tục

Các công ty ít tên tuổi sẽ không dược thị trường chú ý và để làm giá cổ phiếu đội lái sẽ thường sử dụng các nguồn thông tin giả để định hướng truyền thông với những tin tức dày đặc như: dự án tỷ đô, kế hoạch mua lại công ty khác, có cổ đông lớn đầu tư,…Phương tiện truyền thông để truyền bá tin đồn là mạng xã hội các phòng trò chuyện, chiến dịch email và bản tin giả,…

Cổ phiếu bị làm giá có thể mang lại cho nhà đầu tư một khoản lợi nhuận nhanh chóng trong thời gian ngắn nếu mua và bán đúng thời điểm. Nhưng điều đó thường sẽ rất khó khăn và đa số các nhà đầu tư thường bị cuốn sóng giả của cổ phiếu lái đều mua giá cao và bán lỗ.

Để tránh mua những cổ phiếu bị làm giá nhà đầu tư thực sự rất cần quan tâm và hiểu rõ về doanh nghiệp, chọn doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng và đội ngũ ban lãnh đạo minh bạch, đầu tư cần có kỷ luật, không nên chạy theo số đông và tin đồn.

Qua bài viết với những thông tin hữu ích trên hy vọng nhà đầu tư sẽ hiểu thêm về cổ phiếu bị làm giá và nhận diện cổ phiếu bị làm giá từ các dấu hiệu cơ bản từ đó có chiến lược đầu tư vào thị trường chứng khoán hiệu quả và phù hợp nhất.

Nhà đầu tư có thể tham khảo một số dịch vụ chứng khoán chúng tôi đang cung cấp đó là: Dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, Phần mềm chứng khoán, Youtube chứng khoán,..Hãy truy cập website: chungkhoanlagi.vn hoặc liên hệ trực tiếp qua số hotline: 0372.095.129 để biết thêm chi tiết.

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *