Cách mở tài khoản chứng khoán như thế nào? Mở ở đâu tốt nhất?

Để bước chân vào thị trường chứng khoán, bước đầu tiên nhà đầu tư nên thực hiện là mở tài khoản. Cách đăng ký tài khoản khá đơn giản và dễ thực hiện với nhiều hình thức khác nhau. Hiện nay, nhà đầu tư có thể dễ dàng mở tài khoản tại các công ty khác nhau với thủ tục được thực hiện trực tuyến hoặc ngoại tuyến một cách thuận tiện nhất. Vậy điều kiện và quy trình mở tài khoản chứng khoán như thế nào?

1. Điều kiện mở tài khoản chứng khoán như thế nào?

Tham gia vào thị trường chứng khoán bao gồm cả cá nhân lẫn doanh nghiệp. Và tùy vào từng đối tượng khách hàng mà yêu cầu về hồ sơ đăng ký sẽ khác nhau. Cũng giống như nhiều tài khoản khác, đối với tài khoản chứng khoán cũng cần phải tuân thủ các điều kiện, thủ tục cụ thể như sau:

a. Trường hợp khách hàng là cá nhân

Đối với nhà đầu tư là cá nhân, bạn chỉ cần cung cấp chứng minh nhân dân (CMND), thẻ căn cước công dân (CCCD) còn hiệu lực theo quy định của Nhà nước và không bị cắt góc, rách. Đồng thời đủ 18 tuổi theo CMND hoặc CCCD. Đây là điều kiện bắt buộc mà bạn cần đảm bảo thỏa mãn khi mở tài khoản.

Căn cước công dân để mở tài khoản chứng khoán
Căn cước công dân để mở tài khoản chứng khoán

b. Trường hợp khách hàng là doanh nghiệp

Nếu bạn là doanh nghiệp, việc đăng ký tài khoản cũng khá đơn giản và nhanh chóng. Hồ sơ đầy đủ hợp lệ khi đăng ký mở tài khoản chứng khoán gồm:

  • CMND, CCCD/Hộ chiếu của người đại diện ủy quyền/người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
  • Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu đỏ doanh nghiệp
  • Biên bản quyết định cử người đại diện doanh nghiệp ( Lưu ý có dấu đỏ của công ty)
  • Trường hợp người được ủy quyền đại diện trực tiếp mở tài khoản yêu cầu có giấy ủy quyền hợp lệ, kèm theo là CMND bản sao có công chứng.
Khách hàng là tổ chức mở tài khoản chứng khoán như thế nào?
Khách hàng là tổ chức mở tài khoản chứng khoán như thế nào?

2. Nên chọn công ty nào để mở tài khoản chứng khoán?

Có nhiều yếu tố khác nhau để quyết định có nên chọn công ty để mở tài khoản hay không. Tuy nhiên, chi phí và chất lượng tư vấn là 2 yếu tố hàng đầu nên quan tâm vì nó ảnh hưởng đến sự khởi đầu cũng như quá trình tham gia của bạn. Theo đó, một số địa chỉ uy tín để bạn có thể tham khảo trong bài viết: Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu tốt nhất Việt Nam

3. Vậy các cách mở tài khoản chứng khoán như thế nào?

Trên thị trường Việt Nam hiện tại có hơn 70 công ty chứng khoán và bạn có thể lựa chọn một trong số đó để đăng ký mở tài khoản. Có 2 cách để bạn tham gia là hình thức mở tài khoản chứng khoán trực tuyến và trực tiếp. Môi hình thức đều mang đặc điểm riêng, cụ thể như sau:

a. Cách mở tài khoản chứng khoán trực tuyến (Online)

Mở tài khoản chứng khoán trực tuyến là một quá trình mà hầu hết các công ty đều áp dụng nhằm đơn giản hóa các thao tác của khách hàng. Tùy thuộc vào nơi bạn chọn để mở tài khoản, bạn sẽ cần truy cập trang web hoặc tải xuống ứng dụng, nhưng hầu hết đều có một vài bước cơ bản:

  • Truy cập trang web hoặc ứng dụng của công ty chứng khoán. Ví dụ mở tài khoản chứng khoán tại VPS, đây là công ty chứng khoán tốt nhất Việt Nam hiện nay.
  • Cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân cơ bản như: Họ và tên, số điện thoại, email, địa chỉ và các giấy tờ tùy thân (hộ chiếu / căn cước công dân / chứng minh nhân dân). Sau đó xác nhận mã OTP qua số điện thoại. Một số công ty chứng khoán còn yêu cầu xác minh khuôn mặt qua camera điện thoại / máy tính.
  • Ngoài ra, bạn cũng cần cung cấp số tài khoản ngân hàng để thực hiện nạp / rút tiền từ tài khoản chứng khoán khi cần thiết.

Sau các bước trên, cơ bản Nhà đầu tư đã hoàn thành việc đăng ký mở tài khoản hoặc có thể tham khảo bài viết sau đây: Mở tài khoản chứng khoán eKYC tại VPS

Mở tài khoản chứng khoán như thế nào tại VPS
Mở tài khoản chứng khoán như thế nào tại VPS

b. Cách mở tài khoản chứng khoán trực tiếp

Cách này sẽ mất thời gian di chuyển và công sức của bạn hơn. Theo đó, bạn cần đến trực tiếp phòng giao dịch hay chi nhánh gần nhất của công ty chứng khoán mà bạn lựa chọn.

Thường quy định và yêu cầu về giấy tờ mở tài khoản ở mỗi công ty sẽ khác nhau nhưng chứng minh nhân dân hoặc căn cước nhân dân hợp lệ luôn là điều bắt buộc.

Nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán trực tiếp tại VPS
Nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán trực tiếp tại VPS

Hiện nay, tại các công ty chứng khoán đã hỗ trợ mở tài khoản trực tuyến hoặc trực tiếp miễn phí chỉ với vài thao tác đơn giản nên bạn không cần lo lắng.

Như vậy, quy trình mở tài khoản chứng khoán như thế nào đã được chia sẽ đầy đủ trên đây. Mỗi công ty sẽ có những yêu cầu, thủ tục cũng như các bước thực hiện khác nhau. Bạn cần truy cập cụ thể vào trang web của họ để nắm bắt. Chúc bạn thực hiện thành công!

Nhà đầu tư có thể tham khảo thêm các dịch vụ chứng khoán của chúng tôi như dữ liệu Forex cho Amibroker, phần mềm chứng khoán, phần mềm robot chứng khoán, dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, Code Amibroker, Youtube chứng khoán,… hãy truy cập website chungkhoanlagi.vn hoặc hotline 0372.095.129 để biết thêm chi tiết.

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *