CANSLIM là gì? Bộ lọc cổ phiếu theo CANSLIM?

Thị trường chứng khoán đang phát triển là một trong những lĩnh vực đầu tư đầy tiềm năng tại Việt Nam. Nhà đầu tư khi có được các kiến thức và lựa chọn được phương pháp đầu tư để đạt hiệu quả cao là một điều cần thiết. Trong bài viết này, chúng tôi giới thiệu tới nhà đầu tư bộ lọc cổ phiếu theo CANSLIM. Cùng tham khảo dưới đây.

Videos phương pháp Canslim là gì?

I. CANSLIM là gì? Đặc điểm của bộ lọc cổ phiếu theo CANSLIM

1. Phương pháp CANSLIM là gì?

CANSLIM là một phương pháp lựa chọn cổ phiếu được phát minh bởi William O’Neil – một nhà môi giới chứng khoán rất thành công ở Los Angeles.

Tác giả phương pháp CANSLIM William O’Neil
Tác giả phương pháp CANSLIM William O’Neil

Với quan điểm đầu tư của ông là việc tìm kiếm những cố phiếu tiềm năng tăng giá nhanh kể từ lúc mua, và đầu tư theo phương châm: mua vào cổ phiếu và bán đi cổ phiếu xấu.

Bộ lọc cổ phiếu theo CANSLIM đây là phương pháp hệ thống đầu tư giúp nhà đầu tư lọc ra những cổ phiếu tăng trưởng tốt. Mỗi chữ cái trong hệ thống CANSLIM tương ứng với 1 trong 7 yếu tố để tìm ra các siêu cổ phiếu. Các cổ phiếu tăng giá mạnh đều có 7 đặc điểm này khi mới bắt đầu sóng tăng.

Trong đầu tư chứng khoán thì bộ lọc cổ phiếu theo CANSLIM giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định giao dịch thông qua việc xác minh xem cổ phiếu nào tăng trưởng hiệu quả.

Bộ lọc cổ phiếu theo CANSLIM được sử dụng chọn mua chứng khoán/cổ phiếu bào hàm cả yếu tố phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật.

Phương pháp Canslim là gì? Bộ lọc cổ phiếu theo CANSLIM
Phương pháp Canslim là gì? Bộ lọc cổ phiếu theo CANSLIM

CANSLIM là tập hợp của 7 chữ cái, là những yếu tố quan trọng nhất tạo nên thành công của một cổ phiếu đó là:

 • CCurrent Quarterly Earnings Per Share – Là tăng trưởng doanh số và EPS quý hiện tại các chỉ số càng cao càng tốt
 • A – Annual earnings growth: Nhà đầu tư hãy tìm kiếm công ty có tăng trưởng mạnh nhất bởi đây là tăng trưởng EPS ba năm gần nhất
 • N- New products, New Management, New Highs: Đó là công ty trẻ có sản phẩm mới, lãnh đạo mới, đỉnh giá mới mua tại thời điểm hợp lý
 • S – Share outstanding: Đó là tổng số lượng cổ phiếu lưu hành. Theo quy luật cung cầu: số lượng cổ phiếu đang lưu hành ít, bên cạnh cầu mạnh từ khối lượng lớn.
 • L – Leading industry: Cổ phiếu dẫn đầu ngành. Nhà đầu tư chọn cổ phiếu dẫn dắt chứ không phải bị thị trường lãng quên
 • I –  Institutional Sponsorship – Đây là sự ủng hộ của các định chế tài chính, Hay chính là sự bảo trợ của các nhà đầu tư tổ chức: Hãy đi theo các cổ phiếu dẫn dắt.
 • M – Market direction – Định hướng thị trường, xu hướng thị trường chung.

2. Đặc điểm của bộ lọc cổ phiếu theo CANSLIM

CANSLIM được coi là phương pháp giao dịch linh hoạt dựa trên động lực tích cực tạo ra bởi các doanh nghiệp đang trong đà phát triển mạnh và nhanh, có lợi nhuận, sản phẩm và dịch vụ chất lượng hàng đầu trong một giai đoạn thị trường phát triển. CANSLIM sở hữu các đặc điểm vượt trội đó là:

 • Tính linh hoạt trong CANSLIM: Khi bộ lọc cổ phiếu theo CANSLIM nhà đầu tư có thể nắm giữ cổ phiếu trong 3 ngày hoặc 2 năm có thể nói đây là một chiến dịch mua và sở hữu trung hạn. Và CANSLIM không phải là phương pháp đầu tư giá trị. Ngoài ra, điểm mua cổ phiếu là khi giá cổ phiếu phá vỡ mức giá cao mới trong vòng 52 tuần. Nếu cổ phiếu -20% nhà đầu tư nên cắt lỗ và bán cổ phiếu đó. Tuy nhiên điều này có thể xảy ra đối với bất kỳ cổ phiếu nào trong vòng 1 tuần hoặc nhiều năm, Có thể thấy khung thời gian của bộ lọc cổ phiếu theo CANSLIM là linh hoạt.
 • Động lượng của CANSLIM: Với bộ lọc cổ phiếu theo CANSLIM có quy tắc khi nhà đầu tư mua vào khi cổ phiếu đạt mức giá cao nhất 52 tuần, khi khối lượng giao dịch cổ phiếu tăng và khi thị trường đang trong xu hướng tăng đây là giao dịch dựa theo thời điểm thị trường và theo động lượng.
Đặc điểm nổi bật trong Bộ lọc cổ phiếu theo Canslim
Đặc điểm nổi bật trong Bộ lọc cổ phiếu theo Canslim
 • Sản phẩm tuyệt vời: Được thể hiện ở tiêu chí L trong bộ lọc cổ phiếu theo CANSLIM với các doanh nghiệp dẫn đầu ngành của họ về giá cả, sản phẩm, dịch vụ hay sự đổi mới.
 • Tăng trưởng có lợi nhuận : Theo việc lựa chọn cổ phiếu của bộ lọc cổ phiếu theo CANSLIM thì một doanh nghiệp phải tăng thu nhập một cách mạnh với thu nhập hàng quý hiện tại, thu nhập hàng năm phải có sự tăng trưởng mạnh theo doanh thu. khi nhà đầu theo chiến lược này là nhà đầu tư đang tìm kiếm doanh nghiệp có lợi nhuận tốt.

Ngoài ra cũng có 1 số hạn chế của bộ lọc cổ phiếu theo CANSLIM nhà đầu tư cần biết đó là:

 • Bộ lọc cổ phiếu theo CANSLIM chỉ thống kê hiện tượng chưa lý giải được bản chất: Do việc sử dụng máy móc, không linh hoạt trong đầu tư chứng khoán dễ bị rơi vào bẫy bị động.
Bộ lọc cổ phiếu theo CANSLIM có một vài hạn chế
Bộ lọc cổ phiếu theo CANSLIM có một vài hạn chế
 • Với những doanh nghiệp đặc thù thì sử dụng bộ lọc cổ phiếu theo CANSLIM không thật sự đạt hiệu quả cao: Bởi có một số đặc thù riêng của từng ngày nghề hiện nay và các tiêu chí Canslim lại hơi máy móc và không được linh hoạt.
 • Canslim còn thiếu sót nhiều tiêu chí quan trọng: Hiện nay nhiều công ty chú ý đến lợi thế cạnh tranh bền vững, cách lãnh đạo, mô hình kinh doanh đột phá, phát triển sản phẩm đó là những yếu tố quan trọng để nhà đầu tư đánh giá chất lượng cổ phiếu. Bộ lọc cổ phiếu theo CANSLIM chưa đáp ứng được hết điều đó.

Nhà đầu tư khi mở tài khoán chứng khoán VPS nhập mã giới thiệu hoặc chuyển ID môi giới về 6327 – Nguyễn Đức Đông hoặc K255 – Nguyễn Thị Phương chúng tôi hỗ trợ phần mềm Robot chứng khoán Dstockphần mềm phân tích cổ phiếu Dchart. Đây là sản phẩm giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro khi đầu tư.

II. Lựa chọn cổ phiếu theo bộ lọc cổ phiếu CANSLIM

1. C: Doanh số quý hiện tại ở mức cao đang tăng tốc và tăng trưởng EPS

 • Tăng trưởng EPS quý gần nhất và quý liên kề đạt tối thiểu 18-20% so với cùng kỳ. Mức cao hơn từ 40% đến 100% hoặc 200% càng cao càng tốt.
 • Nhà đầu tư lưu ý không so sánh với quý liền kề trước đó để loại bỏ yếu tố thời vụ.
 • Đặc biệt, thu nhập phải đến từ hoạt động sản xuất kinh doanh chính để loại bỏ các yếu tố đột biến chỉ xảy ra 1 lần như: bán bất động sản, bán cổ phần đầu tư tài chính, chênh lệch tỷ giá,…. Nhà đầu tư cần quan tâm nếu công ty có vị thế thấp ở lĩnh vực mà mình hoạt động có thể doanh nghiệp đó khó duy trì được mức tăng trưởng EPS trong dài hạn.
Tăng trưởng EPS và doanh số quý hiện tại đang mức cao và tăng tốc
Tăng trưởng EPS và doanh số quý hiện tại đang mức cao và tăng tốc
 • Đối với tăng trưởng lợi nhuận phải song hành đi cùng tăng trưởng doanh thu. Chỉ số tăng trưởng doanh thu quý gần nhất tối thiểu phải đạt 25% và có sự tăng tốc trong vài quý gần đây.
 • Nhà đầu tư nên xem xét kỹ khi một doanh nghiệp báo cáo tăng trưởng tốt thì cũng cần kiểm tra các doanh nghiệp khác trong ngành có đạt được mức tăng trưởng hợp lý không.

Điểm lưu ý cho nhà đầu tư: Những daonh nghiệp tốt sẽ có EPS rating >80 điểm. Đó là tiêu chí C – ông O’Neil đã xây dựng chỉ số xếp hạng độc quyền để đánh giá mức thu nhập tổng hợp của doanh nghiệp (EPS rating). Để hiểu về EPS Rating là gì? nhà đâu tư tham khảo trong bài viết chúng tôi đã chia sẻ.

Robot chứng khoán Dstock thể hiện xếp hạng EPS Rating - Bộ lọc cổ phiểu CANSLIM
Robot chứng khoán Dstock thể hiện xếp hạng EPS Rating tại Bộ lọc cổ phiểu CANSLIM

2. A: Trong vòng 3 năm liên tục tăng trưởng lợi nhuận hàng năm đạt mức tăng từ 25%

 • Các doanh nghiệp luôn có lãi liên tục trong 3 năm liên tiếp. Lợi nhuận sau thuế 4 quý gần nhất hoặc năm gần nhất đạt mức cao nhất trong 3 năm.
 • Trung bình ba năm gần nhất mức tăng trưởng EPS phải ở mức cao tối thiểu 25%
 • Nhà đầu tư cần lưu ý ROE thật tốt đạt mức 25% đến 50% nên ROE 4 quý hoặc năm gần nhất đạt tối thiểu 17%, nếu ROE thấp quá, lợi nhuận biên trước thuế phải cao (Biên lợi nhuận trước thuế đạt tối thiểu 17% nhưng xét đến đặc thù ngành, chẳng hạn ngành bán lẻ biển lợi nhuận rất thấp)
Bộ lọc cổ phiếu theo CANSLIM và xếp hạng SMR trên phần mềm Robot chứng khoán Dstok
Bộ lọc cổ phiếu theo CANSLIM và xếp hạng SMR trên phần mềm Robot chứng khoán Dstok

Điểm lưu ý cho nhà đầu tư: Các doanh nghiệp tốt có SMR ở mức A trở lên. Với tiêu chí A O’Neil đã xây dựng chỉ số xếp hạng chất lượng của EPS(SMR rating). Trong bài viết SMR Rating là gì nhà đầu tư có thể tham khảo để hiểu thêm về chỉ số này.

3. N: quản lý mới, sản phẩm mới, giá cao mới

 • Nhà đầu tư cần chú ý điểm quan trọng là nhà đầu tư chỉ mua cổ phiếu khi giá thiết lập điểm phá vỡ thoát ra khỏi các nền giá tốt, hợp lý và tạo đỉnh giá mới (cổ phiếu đạt mức giá cao so với 52 tuần)
 • Khi doanh nghiệp có sự tăng trưởng nhà đầu tư cần tìm lí do với: Sản phẩm mới, bán quản lí mới làm thay đổi bộ mặt của doanh nghiệp, hoặc thay đổi tích cực trong điều kiện kinh doanh của ngành. Hay sự ưu đãi cảu nhà nước, mở rộng kinh doanh hoặc các công ty trẻ.
New products, New Management, New Highs trong Bộ lọc cổ phiếu theo CANSLIM
New products, New Management, New Highs trong Bộ lọc cổ phiếu theo CANSLIM

Điểm lưu ý cho nhà đầu tư: Cần thận trọng khi đầu tư vào những doanh nghiệp trẻ, những công ty vừa mới IPO(chào bán công khai lần đầu) cũng có thể sẽ tìm thấy những nhân tố mới. Tuy nhiên sẽ khó khăn trong việc tìm kiếm và kiểm chứng các thông tin liên quan và dữ liệu lịch sử giá của doanh nghiệp.

4. S: Cung và Cầu

 • Thúc đẩy các cổ phiếu có số lượng cổ phiếu đang lưu hành ít và khối lượng cầu lớn tại điểm phá vỡ. Khi các yếu tố khác ngang nhau thì nên chọn cổ phiếu có ban lãnh đạo đang thu gom trên thị trường tự do hoặc công ty đang mua cổ phiếu quỹ. Tại điểm đột phá lên mức giá trần mới thì lượng giao dịch tại đó phải tăng tối thiểu 50% so với TB 50 ngày.
 • Nhà đầu tư cần theo sát thị trường trong mỗi chu ký bởi sẽ có chuyển hướng tập trung từ các cổ phiếu vốn hóa cao sang vốn hóa thấp (ngược lại) nên cần lưu ý để có hành động sáng suốt.
Bộ lọc cổ phiếu theo CANSLIM và yếu tố cung cầu
Bộ lọc cổ phiếu theo CANSLIM và yếu tố cung cầu

5. L: Cổ phiếu dẫn đầu ngành

 • Các cổ phiếu đang dẫn đầu ngành, là cổ phiếu dẫn đầu chứ không phải “cổ phiếu bị thị trường lãng quên” và nên mua 2 trong 3 cổ phiếu tốt nhất trong ngành ngành đó.
 • Các cổ phiếu dẫn dắt đều có xếp hạng sức mạnh giá tương đối từ 80 – 90 (RS Rating) hoặc cao hơn và xếp hạng tổng hợp trên 90 (Composite Rating) trong các thị trường tăng giá.
RS Rating tìm cổ phiếu trong Bộ lọc cổ phiếu theo CANSLIM
RS Rating tìm cổ phiếu trong Bộ lọc cổ phiếu theo CANSLIM

6. I: Bảo trợ của các nhà đầu tư tổ chức

 • Nên có ít nhất một vài cổ đông tổ chức, bởi tiêu chí chỉ đơn giản đề cập đến quyền sở hữu cổ phiếu của các quỹ tương hỗ, ngân hàng, quỹ hưu trí và các tổ chức lớn khác. Những nhà đầu tư chuyên nghiệp này có nguồn lực và đội ngũ các nhà phân tích chuyên nghiệp để đánh gá tốt các cơ hội đầu tư vào hàng nghìn cổ phiếu trên thị trường. Vì vậy chúng ta thấy họ đang sở hữu cổ phiếu mà chúng ta đang xem xét đó là điều tốt.
 • Nhà đầu tư nên ưu tiên chọn cổ phiếu có số lượng quỹ tham gia sở hữu đang tăng lên hoặc các tổ chức lớn nội bộ mua vào để củng cố vị trí trong quý gần nhất. Tuy nhiên, cần lưu ý khi nội bộ và các tổ chức liên tục bán ra đó là một tín hiệu xấu.
Bộ lọc cổ phiếu theo CANSLIM và yếu tố quan trọng Nhà đầu tư tổ chức
Bộ lọc cổ phiếu theo CANSLIM và yếu tố quan trọng Nhà đầu tư tổ chức

7. M: Xu hướng thị trường

 • Đây là yếu tố quan trọng nhất trong CANSLIM. Nhà đầu tư cần học cách xác định xu hướng thị trường bằng cách đọc các chỉ số thị trường và một số cổ phiếu dẫn dắt nhất định. Nhà đầu tư cần phải đi cùng nhịp với xu hướng thị trường không nên lạc nhịp với thị trường (Lưu ý: Mua khi thị trường giảm và bán khi thị trường tăng)
 • Với phương pháp CANSLIM O’Neil chia thị trường thành 3 trạng thái cùng 3 hành động cụ thể đó là:

+ Tích kỹ tăng giá: Thời gian tốt để nhà đầu tư mua cổ phiếu

+ Tăng dưới áp lực bán: Đây là chỉ giải ngân với các vị thế mua mở rộng với khối lượng thấp.

+ Thị trường điều chỉnh : Đó là quản trị rủi ro và gia tăng tỷ lệ tiền mặt trong tài khoản của nhà đầu tư.

III. Bộ lọc cổ phiếu theo CANSLIM

Bộ lọc cổ phiếu theo Canslim hiện nay được chúng tôi xây dựng trên Robot chứng khoán Dstock. Nhà đầu tư truy vấn được các cổ phiếu có tiêu chí CANSLIM và điểm số CANSLIM của cổ phiếu đó.

Để nhà đầu tư có thể tìm được một cổ phiếu hội tụ đủ 7 yếu tố với bộ lọc cổ phiểu theo CANSLIM trên thì rất khó, bởi những yếu tố trên chỉ mang tính lý thuyết cao để lựa chọn cổ phiếu tốt.

Việc tìm ra những cổ phiếu có gần đủ các yếu tố trên của bộ lọc cổ phiếu theo CANSLIM cũng đã đảm bảo nhà đầu tư đã lựa chọn được những cổ phiếu ít rủi ro trong hàng trăm mã cổ phiếu trên thị trường.

Bộ lọc cổ phiếu CANSLIM đã có trên Robot chứng khoán Dstock
Bộ lọc cổ phiếu CANSLIM đã có trên Robot chứng khoán Dstock

Nhìn ra điều đó chúng tôi xây dựng thêm “Tổng điểm” và “Đánh giá” trên Robot chứng khoán Dstok. Trong đó gồm:

 • Tổng điểm“: Đó mỗi tiêu chỉ trong phương pháp CANSLIM nếu “Đạt” thì chúng tôi cho 0.1 điểm, “Không đạt” thì 0 điểm.
 • Đánh giá” : Thì có hạng A nếu tổng điểm đạt từ 13-15. Hạng B tổng điểm đạt tư 10-12. Hạng C nếu tổng điểm đạt 7-9. Hạng D nếu tổng điểm đặt 4- 6. Hạng E tổng điểm đạt 0 – 3.

Qua đây có thể thấy cố phiếu có “Tổng điểm” càng cao thì càng tốt, từ đó nhà đầu tư dễ dàng có thể đưa lựa chọn ra các cổ phiếu chất lượng.

Điểm càng cao chất lượng cổ phiếu càng tốt tại Bộ lọc cổ phiếu theo CANSLIM trên Dstock
Điểm càng cao chất lượng cổ phiếu càng tốt tại Bộ lọc cổ phiếu theo CANSLIM trên Dstock

Các cổ phiếu có “Đánh giá” thuộc hạng B(từ 10 điểm trở lên) trở lên là cực kỳ tốt, nhà đầu tư có thể kết hợp cùng với phân tích kỹ thuật để đưa ra quyết định về điểm mua giúp tối ưu hóa được lợi nhuận.

Có thể thấy bộ lọc cổ phiếu theo CANSLIM có rất nhiều ưu điểm nổi bật. Tuy nhiên, Nhà đầu tư có thể tham khảo công cụ bộ lọc cổ phiếu Amibroker – bởi nó có khả năng tìm ra điểm mua bán cổ phiếu chính xác nhất và tùy biến theo phương pháp mua/bán của nhà đầu tư.

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tham khảo thêm “Top 5 bộ lọc cổ phiếu/chứng khoán tốt nhất” để có thêm thông tin về các bộ lọc cổ phiếu. Và các thông tin về bộ lọc code Amibroker – để phân tích kỹ thuật hỗ trợ thêm khi sử dụng bộ lọc cổ phiếu.

Bài viết trên chúng tôi giới thiệu cho nhà đầu tư hiểu hơn về CANSLIM là gì? Bộ lọc cổ phiếu theo CANSLIM, các hướng dẫn cần thiết để lọc cổ phiếu theo phương pháp CANSLIM. Hy vọng với thông tin hữu ích bài viết trên nhà đầu tư hiểu hơn về bộ lọc cổ phiếu theo CANSLIM.

Nhà đầu tư tham khảo thêm các dịch vụ chứng khoán hiện tại chúng tôi đang cung cấp đó là: phần mềm chứng khoán, robot chứng khoán, Youtube chứng khoán, dữ liệu chứng khoán cho Amirbroker….hãy truy cập website: chungkhoanlagi.vn hoặc liên hệ trực tiếp hotline 0372.095.129 để biết thêm chi tiết.

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *