Tiểu sử bầu Đức – Chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức

Với những ai yêu bóng đá sẽ không còn lạ lẫm với cái trên Đoàn Nguyên Đức hay còn được gọi là bầu Đức. Ông chính là người sáng lập, dìu dắt tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai – Đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam đi hết từ thành công này tới những chiến thắng khác. Cùng tìm hiểu về ông bầu nổi tiếng này, người đã mang đến cho bóng đá nước nhà rất nhiều nhân tài.

1. Đoàn Nguyên Đức là ai?

Đoàn Nguyên Đức còn được gọi với cái tên thân thuộc là bầu Đức. Ông sinh vào 6/12/1962 tại Quy Nhơn – Bình Định. Ông là vị doanh nhân tài ba sáng lập ra công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai và là người đứng lên thành lập ra Học viện bóng đá danh giá Hoàng Anh Gia Lai. Đây chính là trường đầu tiên tại nước ta đào tạo bóng đá chuyên nghiệp. Vào năm 2011, ông đã được Wall Street Journal vinh danh và đánh giá là một trong 30 vị doanh nhân có thế lực nhất Đông Nam Á.

Đoàn Nguyên Đức chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai
Đoàn Nguyên Đức chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai

Với những kinh nghiệm, kiến thức vốn có và tiềm lực về tài chính, 12/2008, Đoàn Nguyên Đức chính thức đưa cổ phiếu doanh nghiệp HAG vào sàn chứng khoán có tên là HoSE. Ông là người thành công và thuộc top giàu nhất trong mảng chứng khoán ở nước ta.

2. Tiểu sử ông Đoàn Nguyên Đức

Tên thật Đoàn Nguyên Đức
Biệt danh Bầu Đức
Ngày sinh Ngày 6 tháng 12 năm 1962 (56 tuổi)
Nơi sinh Nhơn Mỹ, An Nhơn, Bình Định, Việt Nam
Quê quán Bình Định, Việt Nam
Dân tộc Kinh
Nơi cư trú 143 Trần Phú, TP Pleiku, Gia Lai
Trình độ học vấn 12/12
Nghề nghiệp doanh nhân, nhà đầu tư
Chức vụ hiện tại
  • Chủ tịch Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG)
  • Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG)
Lĩnh vực kinh doanh Bất động sản, nông nghiệp, khoáng sản, thủy điện…
Cổ phiếu đang nắm giữ 329.730.533 cổ phiếu HAG (trị giá 1,365.1 tỷ đồng)
Tổng tài sản hiện tại 11,000 tỷ đồng
Gia đình Hoàng Thị Ngọc Bích (vợ) 

Đoàn Hoàng Anh, Đoàn Hoàng Nam và Đoàn Hoàng Nam Anh (con)

Hồ sơ Wiki https://vi.wikipedia.org/wiki/Đoàn_Nguyên_Đức

3. Tuổi thơ của Đoàn Nguyên Đức

Đoàn Nguyên Đức vốn sinh ra trong gia đình nghèo, xuất thân là nông dân. Bố là Đoàn Tiến Quyết. Mẹ là Nguyễn Thị Thơm. Ông là người con thứ trong gia đình nên được gọi với cái tên thân mật là anh Ba. Với gia cảnh không mấy khá giả, ông đã có một tuổi thơ vất vả, vì vậy có lẽ đã rèn luyện lên một con người đầy nghị lực.

Vào thời điểm mới lên 3 tuổi, ông theo gia đình lên An Phú, Pleiku, Gia Lai . Thời kì nghèo khó, sống chủ yếu vào nông dân đã làm ông nuôi nấng ý chí học tập và làm giàu. Sau nhiều năm cùng bố mẹ bươn trải, ông rèn được ý chí nghị lực phi thường. Hơn nữa, ông được thiên bẩm ban cho khả năng và đam mê chơi bóng đá.

Tuổi thơ ông Đoàn Nguyên Đức rất khó khăn và cơ cực
Tuổi thơ ông Đoàn Nguyên Đức rất khó khăn và cơ cực

Ông thường là người khởi xướng các cuộc chơi trên nương rẫy với bạn bè. Cứ như thế, ông yêu thích và coi bóng đá như một niềm vui bất tận. Ông thường chơi và đứng vào vị trí tiền đạo xuất sắc. Sự yêu thích đó biến thành động lực cống hiến hết mình cho sự nghiệp bóng đá nước nhà.

Vào năm 1982, ông Đoàn Nguyên Đức di chuyển lên Thành phố Hồ Chí Minh thi đại học nhưng bị trượt. Chính điều này đã tạo lên cho ông động lực cho những tháng ngày gây dựng sự nghiệp về sau.

Nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán VPS nhập mã giới thiệu hoặc chuyển ID môi giới 6327 – Nguyễn Đức Đông hoặc K255 – Nguyễn Thị Phương chúng tôi hỗ trợ phần mềm Robot chứng khoán Dstock và phần mềm phân tích cổ phiếu Dchart. Đây là 2 sản phẩm giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro khi đầu tư.

4. Sự nghiệp Đoàn Nguyên Đức

Nhắc đến bầu Đức, sự nghiệp của ông có rất nhiều thăng trầm. Ông bắt đầu với nhiều nghề khác nhau. Điểm nhấn trong sự nghiệp của ông được kể đến như:

a. Bắt đầu với công việc làm mộc

Con đường học vấn chưa tới nhưng ông không nản trí, tự tìm con đường khác cho mình để bươn trải cuộc sống. Mọi con sông đều có những khó khăn riêng nên ông không bao giờ than trách, tìm nhiều cách để học hỏi thành công trong lĩnh vực riêng của mình. Sau đó với ý chí, nghị lực và kiến thức của mình, ông quyết tâm khởi nghiệp thành lập xưởng mộc cho mình chỉ sau đó vài năm. 

Sau một thời gian làm việc, ông đã tích góp từ việc làm thuê, làm xưởng được khá nhiều. Với xưởng nhỏ của mình, ông chuyên thực hiện công việc đóng bàn ghế cho học sinh của xã. 

Ông Đoàn Nguyên Đức và Thầy Park Hang Seo
Ông Đoàn Nguyên Đức và Thầy Park Hang Seo

Năm 1993, ông mở thêm xí nghiệp tư doanh mang tên Hoàng Anh Pleiku. Sau đó ít năm, vào năm 2006, cơ sở được thay đổi thành Công ty Cổ Phần Hoàng Anh Gia Lai . Đây là công ty kinh doanh đa ngành với nhiều mảng. Đó chính là khai thác gỗ, cao su, ốc, bóng đá, thuỷ điện…

Năm 2008, ông chính thức đưa Hoàng Anh Gia Lai vào Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE). Thời điểm này, công ty hiện hữu với mã HAG. Tổng vốn năm 2020 đạt lên tới 22,524.09 tỷ đồng.

b. Đoàn Nguyên Đức và sự kiện Hoàng Anh Gia Lai vỡ nợ

Năm 2007 – 2008, sau thời kì làm ăn vàng thịnh vượng thì công ty đi vào thời kì suy thoái, nguy cơ lỗ nặng. Cuối tháng 9/2018, sau hơn chục năm chìm vào khoản nợ: 5.790 tỷ đồng vay ngắn hạn và công ty phải vay dài hạn gần 15.270 tỷ đồng. Đặc biệt, cổ phiếu 2 doanh nghiệp của ông giảm mạnh làm cho công ty đứng trước thời kì suy kiệt.

Ông Đoàn Nguyên Đức trong buổi ra mắt sản phẩm heo ăn chuối
Ông Đoàn Nguyên Đức trong buổi ra mắt sản phẩm heo ăn chuối

c. Đoàn Nguyên Đức và Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương cùng “bắt tay”

Giữa lúc thời kì công ty Hoàng Anh Gia Lai chịu nhiều khoản nợ thì Chủ tịch Tập đoàn Ôtô Trường Hải – Thaco (ông Trần Bá Dương) đã cùng nắm lấy và giúp đỡ để cả hai có thể đứng vững hơn trên thị trường.

Theo đó, công ty sẽ chi 7.800 tỷ đồng để có thể góp vốn, sở hữu 35% vốn tại HNG và có được con số 51% tại HAGL. Động thái này giúp cho HAGL có thể sớm hồi phục, trả nợ và gây dựng lại công ty ổn định dần dần. Đồng thời chủ tịch tập đoàn ô tô Trường Hải cũng có thêm một nguồn thu. Đó là sự bắt tay cùng đồng hành phát triển.

Bầu Đức và ông Trần Bá Dương hợp tác phát triển
Bầu Đức và ông Trần Bá Dương hợp tác phát triển

Với chia sẻ này, hy vọng Nhà đầu tư sẽ nắm vững hơn về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp ông Đoàn Nguyên Đức. Ông chính là ông bầu mát tay của làng bóng đá Việt. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho Nhà đầu tư, nếu thấy hay thì hãy chia sẻ bài viết cho chúng tôi.

Nhà đầu tư có thể tham khảo thêm một số các dịch vụ chứng khoán hiện tại chúng tôi đang cung cấp như: Dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, Phần mềm chứng khoán, Youtube chứng khoán, Robot chứng khoán,….Hãy truy cập website: chungkhoanlagi.vn hoặc hotline: 0372.095.129 để biết thêm chi tiết.

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *