[2 CHI TIẾT] Khi nào nên chốt lời cổ phiếu trong đầu tư chứng khoán

Khi tham gia thị trường chứng khoán, nhà đầu tư sẽ quen thuộc với thuật ngữ “Chốt lời” đây là việc nhà đầu tư bán ra cổ phiếu mình đã mua và đang có lãi. Vậy khi nào nên chốt lời cổ phiếu trong đầu tư chứng khoán?. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về chốt lời cổ phiếu qua bài viết dưới đây.

1. Chốt lời cổ phiếu là gì?

Chốt lời cổ phiếu trong chứng khoán là hành động bán đi một tài sản chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu hoặc quỹ đầu tư để thu về lợi nhuận. Quyết định chốt lời cổ phiếu sẽ dựa vào nhiều yếu tố như: mục tiêu đầu tư, lợi nhuận kỳ vọng, tình hình thị trường và chiến lược cá nhân.

Trong thị trường đầu tư mua cổ phiếu mới chỉ là một nửa quãng đường của việc đầu tư, quyết định khi nào bán ra là một phần rất quan trọng.

Đến với đầu tư, mục đích cơ bản nhất là thu về được lợi nhuận nhưng nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường mới đang chỉ nghĩ đến cách chọn cổ phiếu, tìm điểm mua, mà chưa xác định được tầm quan trọng của ngưỡng chốt lời, cách bán cổ phiếu.

Chốt lời cổ phiếu là gì?
Chốt lời cổ phiếu là gì?

2. Khi nào nên chốt lời cổ phiếu trong đầu tư chứng khoán

Dưới đây là chi tiết phương pháp chốt lời nhà đầu tư có thể tham khảo trong việc chốt lời cổ phiếu.

  • Thực hiện chốt lời cổ phiếu khi lợi nhuận đạt kỳ vọng

Các nhà đầu tư khi mới tham gia thị trường thường bị cuốn theo vòng xoáy khi thị trường tăng giá hoặc đạt kỳ vọng quá cao với mức sinh lời của một cổ phiếu. Nên nhà đầu tư thường đặt mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận đó là muốn chốt lời đúng đỉnh.

Một thực tế đó là lòng tham thể hiện ở chỗ nhà đầu tư đã có lời thi luôn muốn lời mãi và sẽ tăng lên. Chính điều này đã tạo ra sự chần chừ trong quyết định chốt lời và dẫn đến nguy cơ chịu lỗ khi thị trường quay đầu. Điều này dẫn đến kết quả chần chừ trong việc chốt lời.

Nhà đầu tư huyền thoại William J.O’Neil đã từng nói ” Bạn không bao giờ bán được ở đỉnh giá chính xác, nên đừng tự giày vò mình nếu cổ phiếu của bạn tiếp tục lên cao hơn nữa sau khi đã bán ra”.

Nên đặt ra mức kỳ vọng về lợi nhuận trước mỗi khoản đầu tư việc này rất cẩn thiết. Sẽ hỗ trợ nhà đầu tư có chiến lược đầu tư thông thái hơn và làm chủ được bản thân hơn trong cuộc chơi. Biết “hài lòng” là nguyên tác của các nhà đầu tư kỳ cựu trên thị trường chứng khoán.

Nhà đầu tư đăng ký mở tài khoản chứng khoán VPS điền mã giới thiệu, 6327 – Nguyễn Đức Đông hoặc K255 – Nguyễn Thị Phương sẽ được sử dụng phần mềm Dstock và phần mềm cổ phiếu Dchart. Đây là hai công cụ hỗ trợ điểm mua/bán cổ phiếu. Tải trên nền tảng IOSANDROID.

Công cụ phần mềm Dstock và Dchart hỗ trợ nhà đầu tư xác định điểm mua bán chính xác cực cao
Công cụ phần mềm Dstock và Dchart hỗ trợ nhà đầu tư xác định điểm mua bán chính xác cực cao
  • Cơ hội chốt lời cổ phiếu khi thị trường có dấu giảm

Thị trường luôn có sự biến động nếu khi thị trường có dấu hiệu giảm đi xuống thì gần như 100% các mã cổ phiếu trên thị trường cũng sẽ phải chịu các ảnh hưởng theo. Nên khi này không nên chần chờ hãy chốt lời ngay lập trức khi thị trường quay đầu.

Sau đó, bắt đầu tìm kiếm và làm mới danh mục đầu tư với các mã cổ phiếu có xu hướng phục hồi sau đợt giảm. Thị trường khi hồi phục, các cổ phiếu tốt sẽ có nhiều cơ hội phục hồi và tăng trưởng mạnh hơn trước từ đó sẽ cũng dễ thu được lợi nhuận tối ưu cho nhà đầu tư.

  • Chốt lời theo quy tắc 20% – 25%

Theo ông William J.O’Neil đã từng nói “Bí mật nằm ở chỗ nhảy ra khỏi thang máy ở một trong những tầng trên đường thang máy đi lên và không ngồi trong thang máy trên đường đi xuống.”

Một thực tế cho thấy nhiều nhà đầu tư kinh nghiệm sẽ thường thực hiện tuân thủ theo quy tắt chốt lời 20% -25%. Ở quy tắc này nhà đầu tư sẽ nên thực hiện bán cổ phiếu trong một xu hướng tăng từ 20% đến 25%. Thông qua cách bán này sẽ hỗ trợ nhà đầu tư chốt lời an toàn ở mức hấp dẫn. đồng thời sẽ thoát khỏi mọi sự điều chỉnh giảm mạnh từ thị trường.

Khi một cổ phiếu tốt thì thường sẽ có xu hướng tăng giá 20% đến 25% và sau đó sẽ điều chỉnh quay đầu. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp sẽ đạt mức tăng trưởng tốt hơn như thế. Hầu hết sẽ là 20% đến 25% và là ngưỡng an toàn nhà đầu tư nên nắm bắt để thoát vị thế.

Nhà đầu tư cũng nên quan tâm tới việc mua vì lý do gì thì bán vì lý do đó. Nhà đầu tư nên bán ra khi đạt đủ mức sinh lời kỳ vọng là một dạng kỷ luật, cắt lỗ khi vi phạm nguyên tắc cũng là một dạng kỷ luật khác và nhà đầu tư phải làm chủ.

Vốn dĩ thị trường chứng khoán là nơi rất khắc nghiệt và luôn có sự biến động vậy nên nhà đầu tư cần có kinh nghiệm và có các những kịch bản chuẩn bị cho mọi tình huống.

Vậy khi nào nên chốt lời cổ phiếu
Vậy khi nào nên chốt lời cổ phiếu

Trường hợp khi nhà đầu tư mua theo yếu tố cơ bản của doanh nghiệp thì sẽ bán chốt lời khi đạt mục tiêu, hoặc bán cắt lỗ khi một trong các yếu tố ban đầu đảo chiều, tác động tiêu cực lên hoạt động doanh nghiệp, điều này khiến giá cổ phiếu sụt giảm. 

Luôn kiên định theo quy chuẩn quản trị rủi ro của chính bản thân mình đặt ra là một cách giúp nhà đầu tư sẽ không phải lo lắng trong việc tìm điểm bản với cổ phiếu. Cũng có nhiều trường hợp mức sinh lời thấp hơn đà tăng thực tế hoặc bán đúng đáy nhưng kỷ luật vẫn hơn đuổi theo và đoán diễn biến về thị trường. 

Như vậy, qua bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ tới nhà đầu tư khi nào nên chốt lời cổ phiếu. Hy vọng với những kiến thức hữu ích trên sẽ giúp nhà đầu tư hiểu hơn về thời điểm chốt lời cổ phiếu và từ đó có chiến lược đầu tư thông minh, hiệu quả. 

Nhà đâu tư có thể tham khảo thêm về một số dịch vụ chứng khoán hiện tại chúng tôi đang cung cấp như: Dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, Phần mềm chứng khoán,  Robot chứng khoán, Youtube chứng khoán,.. …Hãy truy cập website: chungkhoanlagi.vn hoặc liên hệ qua số hotline: 0372.095.129 để biết thêm chi tiết.

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *