[4 Tips] Biên an toàn trong chứng khoán là gì? Nguyên tắc của biên an toàn

Một trong những nguyên tắc được khá nhiều nhà đầu tư nổi tiếng áp dụng và kiếm được lợi nhuận hấp dẫn từ thị trường chứng khoán đó là Biên an toàn. Vậy Biên an toàn trong chứng khoán là gì? Nội dung và nguyên tắc của biên an toàn trong chứng khoán như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây.

1. Biên an toàn trong chứng khoán là gì?

Biên an toàn trong chứng khoán là một khái niệm trong đầu tư được sử dụng để đánh giá mức độ rủi ro của một khoản đầu tư. Hiểu theo một cách đơn giản, đây là khoảng cách giữa giá trị thực tế của tài sản và giá trị mà nhà đầu tư sẵn sàng trả để sở hữu tài sản đó.

Biên an toàn tiếng anh là Margin Of Safety và là một nguyên tắc đầu tư mà nhà đầu tư chỉ mua chứng khoán khi giá thị trường thấp hơn nhiều so với giá thị thực của chứng khoán đó. Khoảng chênh lệch giữa hai giá trị được gọi là biên an toàn.

Biên an toàn trong chứng khoán là gì?
Biên an toàn trong chứng khoán là gì?

Nhà đầu tư có thể tự thiết lập một mức độ an toàn theo nhu cầu, sở thích riêng của mình, Khi mua chứng khoán dựa trên biên an toàn sẽ hỗ trợ nhà đầu tư giảm thiểu được khả năng các rủi ro xảy ra. Biên an toàn là nguyên tắc nhà đầu tư chỉ mua chứng khoán với giá thấp hơn giá trị thực.

2. Ý nghĩa của biên an toàn trong chứng khoán

  • Nhà đầu tư có thể tìm được biên độ an toàn qua việc xác định giá trị thực tế của doanh nghiệp thông qua các báo cáo tài chính và so sánh nó với giá trị vốn hóa trên thị trường hiện tại. Việc này sẽ hỗ trợ nhà đầu tư nắm được chứng khoán của doanh nghiệp đang được giao dịch cao/thấp hơn hay ngang bằng với giá trị thực của nó. 
  • Nhà đầu tư còn có thể giảm thiểu rủi rỏ xảy ra bằng cách tìm các công ty có tiềm lực về kinh tế, tài chính phù hợp,lợi thế cạnh tranh và ROIC (tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư) nhất quán. 

Thực tế, việc tính toán giá trị nội tại chỉ mang tính chất phỏng đoán bởi nhà đầu tư không thể biết trước được điều gì xảy ra đối với doanh nghiệp trong tương lai. Nên biên độ an toàn không hoàn toàn đảm bảo rằng quyết định đầu tư chắc chắc có hiệu quả và có thể khiến các đánh giá của nhà đầu tư sẽ bị sai lệch. Khi sử dụng biên độ an toàn chỉ có thể giảm nhẹ được các rủi ro khi đưa ra quyết định đầu tư.

Nhà đầu tư khi mở tài khoản chứng khoán VPS hoặc chuyển ID môi giới nhập mã giới thiệu 6327 – Nguyễn Đức Đông hoặc K255 – Nguyễn Thị Phương. Nhà đầu tư sử dụng hoàn toàn miễn phí, phần mềm Dstock, phần mềm hỗ trợ điểm báo mua,bán cổ phiếu Dchart, chứng quyền, phái sinh chính xác cao. Phần mềm Dstock có cả trên IOS hoặc trên ANDROID

Chơi chứng khoán sử dụng công cụ Robot chứng khoán Dstock và phần mềm phái sinh Dchart là 2 công cụ hỗ trợ điểm Long/Short chính xác cực cao
Chơi chứng khoán sử dụng công cụ Robot chứng khoán Dstock và phần mềm phái sinh Dchart là 2 công cụ hỗ trợ điểm Long/Short chính xác cực cao

3. Nguyên tắc của biên an toàn

Biên an toàn được nhà đầu tư Nhà đầu tư nổi tiếng người Mỹ gốc Anh Benjamin Graham  phát triển có chiến lược đầu tư giá trị, dựa trên quan điểm thị giá cổ phiếu thay đổi liên tục, có thể tăng hoặc giảm trong tương lai. Nhà đầu tư cần tìm cho mình một khoản bảo hiểm cho số vốn đầu tư của mình.

Có một số nội dung cơ bản của nguyên tắc biên độ an toàn hỗ trợ nhà đầu tư hiểu rõ hơn để áp dụng vào đầu tư như sau: 

  • Nhà đầu tư nên sử dụng cả yếu tố định lượng và định tính, bao gồm: quản trị, quản lý doanh nghiệp, tài sản và thu nhập, hiệu suất ngành để xác định giá trị nội tại của chứng khoán. 
  • Nhà đầu tư có thể sử dụng giá thị trường sau đó để làm điểm so sánh và tính biên độ an toàn. Với mức chiết khấu 50% cho giá trị thực của cổ phiếu được khá nhiều nhà đầu tư chọn làm mục tiêu giá của mình. 
  • Khi đánh gái giá trị thực của một doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ chủ quan. Mỗi nhà đầu tư sẽ có những cách khác nhau để phân tích giá trị thực của 1 công ty dựa trên việc báo doanh thu và lợi nhuận. Việc tính toán giá nội tại có thể đúng hoặc sai, nên nhà đầu tư hãy xem xét trên nhiều yếu tố khác nhau để mang lại hiệu quả cao hơn. 

Nguyên tắc về biên độ an toàn của Graham được dựa trên các sự thật rất đơn giản đó là:

  • Ông biết rằng mã cổ phiếu có giá 2 đô la trong hôm nay nhưng cũng có thể là 1 đô la hay 3 đô la trong tương lai. 
  • Ông nhận ra rằng giá trị hiện tại là 2 đô la có thể bị mất đi và ta phải chịu rủi ro thua lỗ. Nên ông đưa ra kết luận nếu ông mua một cổ phiếu với giá nhỏ hơn so với giá trị thực của nó thì ông sẽ hạn chế tối thiểu các tổn thất có thể xảy ra. 
Nội dung nguyên tắc của biên an toàn
Nội dung nguyên tắc của biên an toàn

Thông thường, các nhà đầu tư định giá (xác định giá trị nội tại) một cổ phiếu bằng các phương pháp sử dụng chỉ báo P/E, P/B, định giá trị tài sản hoặc dựa trên dòng tiền chiết khấu 10 năm. 

Giá trị nội tại tốt nhất là ước tính giá trị của cổ phiếu và các nhà đầu tư giá trị khác nhau có các phương pháp khác nhau để tính giá trị nội tại của cổ phiếu. Nhưng nhìn chung, các nhà đầu tư gái trị sử dụng các nguyên tắc cơ bản của cổ phiếu để tìm ra giá trị mà họ suy nghĩ. 

Điều này cũng có thể bao gồm các nguyên tắc cơ abrn định lượng như tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu và giá trên thu nhập, cũng như các nguyên tắc cơ bản định tính như kỹ năng quản lý, lợi thế chiến lược và cơ hội phát triển.

Ngoài ra, cũng có một số nhà đầu tư sử dụng các công thức đã được thiết lập để tính toán giá trị nội tại giả định của một cổ phiếu. Hai trong số các công thức phổ biến nhất là mô hình chiết khấu dòng tiền và mô hình chiết khấu cổ tức. 

4. Nhà đầu tư nên sử dụng biên độ an toàn

Khi sử dụng biên độ an toàn gần như là một chiến lược phù hợp với các nhà đầu tư dài hạn với danh mục bao gồm các cổ phiếu giá trị. Bởi để một cổ phiếu bị định giá thấp tăng lên đúng giá trị nội tại cần một khoảng thời gian đôi khi nhiều năm. 

Giá trị nội tại không đủ sức hấp dẫn những giao dịch ngắn hạn, mua và bán cổ phiếu hàng tuần, T+2,5.. có quyết định mua bán dựa trên tâm lý thị trường và tin tức. 

Biên an toàn là nguyên tắc nhà đầu tư chỉ mua chứng khoán với giá thấp hơn giá trị thực
Biên an toàn là nguyên tắc nhà đầu tư chỉ mua chứng khoán với giá thấp hơn giá trị thực

Qua bài viết nhà đầu tư có thể hiểu với nguyên tắc biên an toàn, nhà đầu tư hoàn toàn có thể mua cổ phiếu ở mức thấp hơn so với giá trị thực của nó để bảo vệ nhà đầu tư trước những rủi ro xảy ra. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên nhà đầu tư hiểu rõ và áp dụng an toàn vào việc đầu tư, kiếm tiền từ thị trường chứng khoán. 

Nhà đầu tư có thể tham khảo một số dịch vụ chứng khoán chúng tôi đang cung cấp đó là: Dữ liệu chứng khoán cho Amibroker, Phần mềm chứng khoán, Youtube chứng khoán,..Hãy truy cập website: chungkhoanlagi.vn hoặc liên hệ trực tiếp qua số hotline: 0372.095.129 để biết thêm chi tiết. 

Bài viết liên quan
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *